วิดีโอนี้เป็นการซ้อมจำลองเหตุการณ์จับตัวประกันที่สนามบินนานาชาติในประเทศเซเนกัล

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอที่บันทึกเหตุการณ์ผู้คนนอนอยู่บนรันเวย์สนามบินและกำลังวิ่งหนีอย่างหวาดกลัว ได้ถูกแชร์ออกไปหลายร้องครั้งทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นเหตุการณ์ที่สนามบินของประเทศเซเนกัล โดยเจ้าหน้าที่จะยิงผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศอิตาลี คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ คลิปวิดีโอนี้เป็นการทดสอบแผนรับมือเหตุการณ์ฉุกเฉินของสนามบินนานาชาติดาการ์ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2562 หนึ่งเดือนก่อนพบการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

วิดีโอความยาว 30 วินาทีนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 มียอดรับชมแล้วกว่า 4,900 ครั้ง และแชร์ออกไปมากกว่า 200 ครั้ง

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายของโพสต์เขียนว่า “โหดร้ายมากพวกกลับจากอิตาลี่ประเทศเซเนกัลยิงตายหมด???หน้าสงสารคิดว่ากับมาบ้านจะได้เจอพี่น้อง ดันมาเจอเเบบนี้???”

วิดีโอแสดงผู้คนนอนอยู่ที่รันเวย์ของสนามบิน บางคนไอและตัวสั่นขณะเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ ในช่วงสุดท้ายของคลิปมีคนวิ่งและกรีดร้องขณะวิ่งลงมาจากรถบัส โดยด้านบนขวาของคลิปวิดีโอมีสัญลักษณ์ของสำนักข่าว Dakaractu ของประเทศเซเนกัลปรากฏอยู่

วิดีโอและคำกล่างอ้างคล้ายๆ กันยังได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่ นี่ นี่และนี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่ นี่และนี่

นอกจากนี้ คลิปวิดีโอและคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันยังได้ถูกแชร์ออกไปทางไลน์อีกด้วย

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของข้อความไลน์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของข้อความไลน์ที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างภาษาอังกฤษคล้ายๆ กันยังได้ถูกแชร์ออกไปที่นี่และนี่ โดยอธิบายว่าเป็นเหตุการณ์ฉุกเฉินจากการระบาดของโควิด-19 ที่ประเทศเซเนกัล

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

เมื่อนำวิดีโอมาค้นหาภาพย้อนหลังโดยใช้เครื่องมือตรวจสอบดิจิตอล InVID-WeVerify พบรายงานนี้ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ Thiesinfo.com โดยพาดหัวของรายงานแปลเป็นภาษาไทยว่า “จัดกิจกรรมซ้อมที่ AIBD: เจ้าหน้าที่ความปลอดภัยสนามบินแสดงศักยภาพ”

ตัวอักษรย่อ AIBD มาจาก Blaise Diagne International Airport สนามบินนานาชาติที่ตั้งอยู่ใกล้กับกรุงดาการ์เมืองหลวงของประเทศเซเนกัล

รายงานฉบับนี้อธิบายว่าเหตุการณ์ที่บันทึกในวิดีโอนี้ เป็นการซ้อมรับมือเหตุการณ์จับตัวประกันโดยมีเจ้าหน้าที่สนามบิน ตำรวจ และทหารเข้าร่วมซ้อมด้วย

การค้นหาด้วยคำสำคัญ “จำลองสถานการณ์จับตัวประกันสนามบินดาการ์” เป็นภาษาอังกฤษ ก็พบวิดีโอต้นฉบับความยาว 4 นาที 33 วินาทีนี้ได้ถูกโพสต์ลงยูทูปเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 โดยสำนักข่าว Dakaractu TV

โดยหัวข้อวิดีโอแปลเป็นภาษาไทยว่า การทดสอบแผนรับมือเหตุการณ์ฉุกเฉินของสนามบินดาการ์

ในรายงานข่าว Xavier Mary ผู้จัดการของบริษัทที่ดูแลการปฏิบัติงานที่รันเวย์ของสนามบินนานาชาติ Blaise Diagne อธิบายว่าการจัดกิจกรรมซ้อมเสมือนจริงครั้งนี้ได้ระดมนักแสดงอย่างน้อย “หนึ่งร้อยคน” เข้ามาร่วมฝึกซ้อมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารด้วย

ในรายงานประจำวันที่ 12 พฤษภาคม 2563 องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 4,000,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 280,000 รายทั่วโลก

โรคโควิด-19