รัฐบาลจีนไม่ได้ห้ามการใช้สินค้าหรือเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกาในเดือนสิงหาคม 2563

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ข้อความและภาพของ ประธานาธิบดีสี จิ่นผิง ถูกแชร์ผ่านไลน์และเฟซบุ๊กในเดือนสิงหาคม 2563 โดยระบุว่า ปักกิ่งได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2563 ขอให้ประชาชนจีนระงับการเดินทางไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา รวมถึงเลิกใช้สินค้าอเมริกา ซึ่งคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ในแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศจีนในวันดังกล่าว ไม่ได้มีการกล่าวถึงคำเตือนตามที่กล่าวอ้าง และจากการตรวจสอบของสำนักข่าว AFP ไม่พบรายงานข่าวเกี่ยวกับแถลงการณ์นี้โดยประธานาธิปดีสี จิ่นผิงในวันที่ 13 สิงหาคม 2563 นอกจากนี้ รูปภาพของประธานาธิบดีสี จิ่นผิงปรากฏอยู่ในสื่อออนไลน์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559

ข้อความนี้พร้อมภาพถ่ายของ ประธานาธิบดีสิ จิ่นผิง ได้ถูกส่งผ่านไลน์เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2563

ข้อความที่ถูกส่งผ่านไลน์ระบุว่า “สีจิ่นผิงเชิญชวนคนจีนทุกคนสนับสนุนการตัดสินใจของผู้นำประเทศ โดยไม่ไปเที่ยวอเมริกา ไม่ใช้สินค้าอเมริกา

ประกาศ ณ วันที่ 13/8 วันนี้ มีคนชมพันล้านคน ภายในเวลา 3 เดือนสินค้าอเมริกาจะขายไม่ได้เลยแม้แต่ชิ้นเดียว”

ใต้ข้อความมีรูปถ่าย สี จิ่นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมข้อความภาษาจีนที่แปลเป็นภาษาไทยว่า “จากปักกิ่ง...ผู้นำกลั้นน้ำตาประกาศ...”

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

สหรัฐอเมริกา ถูกกล่าวถึงหลายครั้งในการแถลงข่าวประจำวันของกระทรวงการต่างประเทศจีนในช่วงเดือนสิงหาคม 2563 ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเสื่อมถอยลงอันมีสาเหตุมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าและนโยบายของจีนต่อฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม บันทึกแถลงการณ์ของวันที่ 13 สิงหาคม ไม่พบเนื้อหาที่ขอให้ประชาชนจีนเลิกใช้สินค้าอเมริกันหรือระงับการเดินทางไปยังสหรัฐฯ

การประชุมสรุปนโยบายประจำสัปดาห์ของสภารัฐกิจก็ไม่ได้มีการพูดถึงคำกล่าวอ้างดังกล่าว

จากการค้นหาด้วยคำสำคัญระหว่างวันที่ 13 ถึง 18 สิงหาคม ไม่พบข้อความดังกล่าวบนเฟซุบ๊ก ทวิตเตอร์ และ Weibo ของกระทรวงการต่างประเทศของจีน และรวมถึงไม่มีปรากฎบนทวิตเตอร์ของนายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน

นอกจากนี้ สำนักข่าว AFP ได้ทำการค้นหาคำสำคัญผ่านกูเกิลและไบดู และไม่พบรายงานเกี่ยวกับการแถลงการณ์ตามที่กล่าวอ้างระหว่างวันที่ 13 ถึง 18 สิงหาคม

ข้อมูลจากปฏิทินของสำนักข่าวซินหัว ผู้นำจีนไม่ได้ออกแถลงการณ์ในวันที่ 13 สิงหาคม 2563

คำแนะนำ” ล่าสุดของ ประธานาธิบดีสี จิ่นผิง เป็นการพูดถึงของเสียที่เกิดจากอาหารเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2563 ขณะที่บันทึกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดของเขาถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2563

นอกจากนี้ ในวันที่ 13 สิงหาคม 2563 ไม่พบเนื้อหาเกี่ยวกับ สี จิ่นผิง หรือสหรัฐฯ บนหน้า “ข่าวสำคัญ” บนเว็บไซต์ของรัฐบาลกลางจีน

นอกจากนี้ภาพถ่ายในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดได้ถูกเผยแพร่มาก่อนหน้านี้แล้วในรายงานฉบับนี้ของ BBC ช่วงเดือนมกราคม 2558 เกี่ยวกับคำอวยพรวันปีใหม่ของสี
 

ภาพถ่ายดังกล่าวเป็นภาพของสำนักข่าวซินหัวของทางการจีน