ภาพถ่ายสัญลักษณ์ไลค์ของเฟซบุ๊กบนโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ด้านหลังเป็นโลโก้ของบริษัทเมตา (Meta) บนจอคอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2564 ( AFP / Chris DELMAS)

โพสต์แชร์คำแนะนำเท็จเกี่ยวกับ “การเพิ่มการมองเห็น” บนเฟซบุ๊ก

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

โพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศไทย ได้แชร์คำกล่าวอ้างว่าการพิมพ์คำว่า “Gg” ลงในโพสต์จะช่วยเพิ่มการมองเห็นโพสต์และกิจกรรมของเพื่อนบนเฟซบุ๊ก อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของบริษัทเมตา ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเฟซบุ๊กบอกกับ AFP ว่าคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ขณะที่ศาสตราจารย์ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ก็ยืนยันเช่นกันว่านี่เป็นเรื่อง “หลอกลวง”

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2565 โดยเขียนข้อความว่า: “เฟส โดนปิดกั้น ใครเห็นช่วยพิม gg หน่อยค่ะ”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊ก ที่นี่ นี่ นี่และนี่ และในโพสต์เหล่านี้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กเข้ามาเขียน “Gg” ในคอมเมนต์อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างในโพสต์นี้เป็นเท็จ

มนัสชื่น โกวาภิรัติ ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารของเมตาประจำประเทศไทยและสปป.ลาว กล่าวว่า “ข้อมูลดังกล่าวที่ถูกแชร์นั้น ไม่ถูกต้อง”

“คำบางคำที่ถูกพิมพ์ลงในเฟซบุ๊กเช่น “ยินดีด้วย” และ “best wishes” จะถูกเติมสีเข้าไปโดยอัตโนมัติและแต่งด้วยแอนิเมชั่นในฝีด (Feed) แต่มันไม่ส่งผลต่อการมองเห็นจำนวนผู้ใช้ใน News Feed ของแต่ละคน” ตัวแทนของบริษัทเมตากล่าว

“โพสต์ที่คุณมองเห็นในฝีดนั้นมาจากความสัมพันธ์ของเราบนเฟซบุ๊ก จำนวนคอมเมนต์ ไลค์ และปฏิกิริยาต่างๆ ที่โพสต์ได้รับ รวมถึงชนิดของโพสต์ (เช่นภาพถ่าย วิดีโอ การอัพเดตสถานะ) ปัจจัยเหล่านี้จะเป็นตัวแปรว่าโพสต์ของผู้ใช้บางคนจะปรากฏในฝีดสูงขึ้นกว่าโพสต์อื่น”

Kevin Curran ศาสตราจารย์ด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ จากมหาวิทยาลัย Ulster ยืนยันกับ AFP เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2565 ว่า คำกล่าวอ้างในโพสต์ดังกล่าวเป็นเรื่อง “หลอกลวง”

“คำว่า “GG” เป็นกลไกที่ถูกออกแบบมาและมีชื่อเรียกว่า “text delight” ซึ่งฟังก์ชันนี้ถูกออกแบบและใช้งานบนเว็บไซต์นี้มาตั้งแต่ปี 2560” Curran กล่าว

“มันไม่ได้ถูกเผยแพร่อย่างเป็นทางการ มันคือเรื่องขำๆ จากเฟซบุ๊ก ไม่ได้อันตรายและไม่ได้มีผลต่อการมองเห็นในฝีดของบัญชีเฟซบุ๊กเลย”

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับข่าวปลอมคล้ายๆ กัน เรื่องกฏใหม่ของเฟซบุ๊กที่นี่และนี่

AFP เป็นหน่วยงานหนึ่งที่ร่วมมือกับเฟซบุ๊กในโครงการตรวจสอบข่าวและข้อมูลเท็จของเฟซบุ๊ก ที่ครอบคลุมกว่า 80 ประเทศ และผลิตรายงานในกว่า 24 ภาษา