ผู้ชายคนหนึ่งกำลังเลือกซื้อลูกมะนาวที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2564 ( AFP / KIRILL KUDRYAVTSEV)

โพสต์ออนไลน์แชร์คำกล่าวอ้างเรื่องสูตรยา “ไฮดร็อกซีคลอโรควินที่สามารถทำเองที่บ้าน” ว่าสามารถใช้ป้องกันโรคโควิด-19

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอหนึ่งถูกแชร์นับแสนๆ ครั้งพร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นสูตรสำหรับ “ไฮดร็อกซีคลอโรควิน” ที่สามารถ “ทำเองที่บ้าน” โดยการใช้เกรฟฟรุตและมะนาว พร้อมระบุว่าสามารถใช้ป้องกันโรคโควิด-19 และอาการป่วยอื่นๆ อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ผู้เชี่ยวชาญบอกกับ AFP ว่ายารักษาไวรัสมาลาเรียตัวนี้เป็นยาสังเคราะห์ทางเคมีที่ไม่สามารถทำได้โดยการต้มผลไม้ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์อธิบายว่ายาตัวนี้ไม่สามารถใช้ป้องกันหรือรักษาโรคโควิด-19 ได้

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงยูทูป เมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2565 โดยวิดีโอมีชื่อว่า “HCQ Homemade (เว่อร์ชั่นไทย)”

“HCQ” เป็นตัวอักษรย่อของไฮดร็อกซีคลอโรควิน ยาที่มีสรรพคุณในการป้องกันและรักษาโรคมาลาเรีย

ในคลิปวิดีโอความยาว 12:20 นาที ผู้หญิงคนหนึ่งสาธิตวิธีต้มมะนาวและเปลือกเกรฟฟรุตเป็นเวลา 3 ชั่วโมง เพื่อผลิต “ไฮดร็อกซีคลอโรควินแบบธรรมชาติ”

“เราจะแปลงผลไม้ให้กลายเป็นยา และยาตัวนี้สามารถป้องกันเราจากโรคกระบือขวิด มาลาเรีย และไข้หวัดใหญ่ได้”

“กระบือขวิด” หรือ “โคขวิด” เป็นศัพท์ที่บางคนใช้เรียกโรคโควิด-19

ภาพถ่ายหน้าจอของวิดีโอยูทูปที่แชร์คำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่

วิดีโอภาษาอังกฤษที่แชร์คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน มียอดรับชมในยูทูปกว่า 1.8 ล้านครั้ง

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวอย่างต่อเนื่องแล้วว่าไฮดร็อกซีคลอโรควิน ยังไม่ได้ผ่านการพิสูจน์ว่าสามารถใช้รักษาหรือป้องกันโรคโควิด-19 ได้จริง

“ใช้ไม่ได้”

“ไฮดร็อกซีคลอโรควิน ไม่ใช่ยาที่อนุมัติสำหรับการรักษาโควิด-19 มีข้อมูลจำนวนมากที่แสดงให้เห็นว่ามันใช้ รักษาไม่ได้” Thomas Russo หัวหน้าแผนกโรคติดต่อ คณะแพทยศาสตร์และชีวการแพทย์ มหาวิทยาลัยจาคอบส์ ในเมืองบัฟฟาโล นิวยอร์ก ให้สัมภาษณ์กับ AFP เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2565

องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวเช่นกันว่า “ไม่แนะนำให้ใช้ไฮดร็อกซีคลอโรควินเพื่อป้องกันโควิด-19” พร้อมเตือนว่ายาชนิดดังกล่าวอาจเป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคโควิด-19

ข้อมูลบนเว็บไซต์ของ WHO เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2564 แปลเป็นภาษาไทยว่า “การใช้ไฮดร็อกซีคลอโรควินเพื่อป้องกันได้ผลน้อยมากหรือไม่มีผลเลยสำหรับการป้องกันอาการป่วย การเข้าโรงพยาบาล หรือการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19”

“การทานยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน เพื่อป้องกันโควิด-19 จะเพิ่มความเสี่ยงอาการอื่นๆ อย่างเช่น ท้องร่วง คลื่นไส้ ปวดท้อง ง่วงซึมและปวดหัว”

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่ายังมีหลักฐานไม่เพียงพอว่าไฮดร็อกซีคลอโรควิน สามารถผลิตเองที่บ้านได้

“มีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะนำเสนอว่าการต้มเกรฟฟรุต และมะนาว จะมีผลลัพธ์เดียวกับการใช้ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน”

เขาอธิบายเพิ่มว่า ยังมีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะสามารถพิสูจน์ได้ว่ายาตัวดังกล่าวสามารถใช้ป้องกันโรคโควิด-19 หรือไข้หวัดใหญ่ได้

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับไฮดร็อกซีคลอโรควิน ว่าสามารถใช้รักษาโรคโควิด-19 ไปแล้วที่นี่ นี่และนี่

โรคโควิด-19