ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี (ขวา) มองไปที่ภรรยาโอเลนา ในกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2562 ( AFP / Sergei Gapon)

ชายหญิงในคลิปวิดีโอนี้ไม่ใช่ประธานาธิบดียูเครนและภรรยา

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

โพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์คลิปวิดีโอหนึ่งพร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี และภรรยา โอเลนา เซเลนสกา ขณะทั้งคู่ร้องเพลงด้วยกัน คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ นักร้องในวิดีโอดังกล่าวคือ Alejandro Manzano จากสหรัฐอเมริกาและ Connie Talbot จากสหราชอาณาจักร ที่นำเพลงเก่าจากพ.ศ. 2524 “Endless Love” มาร้องใหม่

คลิปวิดีโอนี้ที่ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2565 แสดงชายหนุ่มและหญิงสาวเล่นดนตรีภายในสตูดิโอแห่งหนึ่ง

คำบรรยายบางส่วนของโพสต์เขียนว่า “ประธานาธิบดี Ukraine : Zelensky และภรรยา ร้องเพลงและเล่นกีต้าร์ได้สุดยอดจริงๆ ทั้งเสียงร้องการประสานเสียง”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คลิปวิดีโอดังกล่าว ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคนได้เขียนอธิบายลงในคอมเมนต์ว่า นักร้องในคลิปวิดีโอไม่ใช่ผู้นำยูเครนและภรรยา แต่เป็นการเล่นเพลงคัฟเวอร์ “Endless Love” ซึ่งในเพลงต้นฉบับเป็นการร้องประสานเสียงระหว่าง Lionel Richie และ Diana Ross

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกโพสต์ลงยูทูปเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2565 หลายวันก่อนรัสเซียเริ่มปฏิบัติการทางทหารในประเทศยูเครน เป็นการแสดงของ Alejandro Manzano สมาชิกของวง Boyce Avenue จากสหรัฐอเมริกา และ Connie Talbot นักร้องจากสหราชอาณาจักร

ภาพถ่ายหน้าจอของคลิปวิดีโอยูทูป

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบระหว่าง Manzano (ขวา) และ Zelensky (ซ้าย) ซึ่งเคยเป็นนักแสดงตลกก่อนชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดียูเครน และ Talbot (ขวา) กับ Zelenska (ซ้าย):

เปรียบเทียบระหว่าง Manzano (ขวา) และ Zelensky (ซ้าย) ซึ่งเคยเป็นนักแสดงตลกก่อนชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดียูเครน และ Talbot (ขวา) กับ Zelenska (ซ้าย)

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการรุกรานของรัสเซียในประเทศยูเครนที่นี่

ความขัดแย้งยูเครน