คริส ร็อค นักแสดงตลกสัญชาติสหรัฐฯ พูดบนเวทีระหว่างการประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 94 ที่โรงละคร Dolby ในฮอลลีวูด แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2565 ( AFP / Robyn Beck)

คำขอโทษปลอมของ คริส ร็อค ถูกเผยแพร่ออนไลน์

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างที่ระบุว่า คริส ร็อค ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อมุขตลกที่เขาล้อเลียนทรงผมของ เจดา พิงเก็ตต์ สมิธ ซึ่งทำให้ วิลล์ สมิธ ลุกขึ้นและเดินไปตบหน้าเขากลางงานประกาศรางวัลออสการ์ปี 2565 ได้ถูกแชร์ออกไปในสื่อสังคมออนไลน์ อย่างไรก็ตามคำขอโทษดังกล่าวไม่ได้ปรากฏอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ของร็อค ขณะที่ตัวแทนของเขาระบุว่าคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

ระหว่างงานประกาศรางวัลออสการ์ เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2565 คริส ร็อค นักแสดงตลกที่รับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการได้เล่นมุขล้อเลียนทรงผมของเจดา พิงเก็ตต์ สมิธ ซึ่งป่วยเป็นโรคผมร่วง (alopecia) ทำให้เธอผมร่วงเป็นหย่อมๆ ทำให้วิลล์ สมิธ สามีของเธอ ตอบโต้โดยการลุกขึ้นและเดินไปตบหน้าของร็อคบนเวที

โพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ ได้แชร์คำพูดที่ระบุว่าเป็นการขอโทษของร็อคต่อเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2565

“ผมต้องการจะขอโทษอย่างจริงใจต่อเพื่อนของผม เจดา พิงเก็ตต์ สมิธ วิลล์ สมิธ และสมาชิกครอบครัวสมิธทุกคนสำหรับการดูหมิ่นที่ผมได้แสดงออกไปซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียใจที่ถูกถ่ายทอดออกไปให้โลกได้เห็น” ข้อความดังกล่าวเขียนต่อ โดยระบุว่าเป็นแถลงการณ์ของร็อค 

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

ขณะที่อีกโพสต์ทางเฟซบุ๊กได้แชร์ภาพถ่ายหน้าจอจากบัญชีทวิตเตอร์ที่ได้รับการยืนยันของร็อค ระบุว่าเขาพูดว่า: “การล้อเลียนการต่อสู้ของเธอกับโรคผมร่วงอาจจะขาดรสนิยมไป ดังนั้นผมจึงต้องการจะบอกว่าขอโทษ และไม่ทราบว่าวิลล์จะมีอารมณ์ฉุนเฉียวเกี่ยวกับเรื่องผมดังกล่าว แต่นั่นไม่สามารถนำมาใช้เป็นข้อแก้ตัวสำหรับพฤติกรรมของผม และนั่นคือความจริงทั้งหมด” 

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

 

การค้นหาบัญชีทวิตเตอร์ของร็อค เกี่ยวกับข้อความดังกล่าวไม่พบผลลัพธ์ใดๆ ขณะที่ข้อความอื่นๆ ก็ไม่ได้ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ บัญชีเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม หรือทวิตเตอร์ของร็อคเลย

Leslie Sloane โฆษกของร็อค ยืนยันกับเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2565 ว่าทั้งสองโพสต์ไม่ได้เป็นคำพูดจริงของเขา “มันเป็นเท็จทั้งหมดเลย” เธอกล่าว

ครึ่งชั่วโมงหลังจากที่เขาทำร้ายร็อค สมิธ ขึ้นรับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากการแสดงของเขาในภาพยนต์เรื่อง “คิงริชาร์ด” ซึ่งเป็นรางวัลที่เกียรติสูงสุดในอุตสาหกรรมภาพยนตร์สำหรับนักแสดงชาย

สถาบันศิลปะและวิทยาการภาพยนตร์ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จัดการประกาศรางวัลอคาเดมีอวอร์ด หรือรางวัลออสการ์ ได้กล่าวว่าจะมีการหารือเรื่องการดำเนินการต่อสมิธ เกี่ยวกับการทำร้ายร่างกายดังกล่าวที่ถูกถ่ายทอดสดออกไปทั่วโลก ซึ่งถือเป็นเหตุการณ์ที่ทำลายบรรยากาศของค่ำคืนที่สำคัญที่สุดของฮอลลีวูด

ร็อคได้พูดถึงเหตุการณ์นี้เป็นครั้งแรกระหว่างการขึ้นแสดงเดี่ยวไมโครโฟนในเมืองบอสตัน เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2565 โดยกล่าวว่าเขา “ยังคงประมวลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่” จากรายงานของ Variety

“เมื่อถึงจุดหนึ่ง ผมจะพูดถึงเรื่องนี้… อย่างจริงจังและตลก” เขากล่าว

วิลล์ สมิธ ได้ออกมาขอโทษต่อการกระทำของเขาในโพสต์ทางอินสตาแกรม เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2565 หนึ่งวันหลังจากงานประกาศรางวัลออสการ์ แถลงการณ์บางส่วนของเขาแปลเป็นภาษาไทยว่า “ความรุนแรงในทุกรูปแบบเป็นพิษและเป็นภัย พฤติกรรมของผมในงานประกาศรางวัลออสการ์เมื่อคืนนั้น เป็นสิ่งที่ยอมรับและอภัยให้ไม่ได้”

ต่อมาเมื่อวันที่ 2 เมษายน เขาได้ประกาศลาออกจากการเป็นสมาชิกสถาบันฯ ออสการ์ และกล่าวว่าเขาจะยอมรับการตัดสินใจของสถาบันฯ เกี่ยวกับการกระทำของเขาในงานประกาศรางวัลออสการ์

AFP ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเท็จ เกี่ยวกับเกี่ยวกับงานประกาศรางวัลออสการ์ที่นี่