นี่เป็นภาพถ่ายการเคลื่อนย้ายเครื่องบิน สำหรับนิทรรศการในประเทศโครเอเชียปี 2554

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายรถแทรกเตอร์ที่กำลังลากเครื่องบินรบ ได้ถูกแชร์หลายพันครั้งทางสื่อสังคมออนไลน์ในหลายประเทศทั่วโลก พร้อมคำกล่าวอ้างว่าชาวนายูเครนยึดเครื่องบินรบของรัสเซียได้ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ แม้ว่าจะมีรายงานข่าวว่าชาวนาในยูเครนสามารถยึดอาวุธยุทโธปกรณ์ของรัสเซียได้จริง แต่ภาพถ่ายนี้เป็นภาพเก่าที่แสดงการเคลื่อนย้ายเครื่องบินรบก่อนงานฉลองครบรอบ 20 ปีการก่อตั้งกองทัพโครเอเชีย ในปี 2554

ภาพถ่ายนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2565 พร้อมคำบรรยายที่เขียนว่า: “นอกจากได้ รถถัง ชาวนา บางคน ก็ได้เครื่องบินรบ”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายเดียวกัน ถูกแชร์ในโพสต์ทางเฟซบุ๊กในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึงในประเทศไทย สาธารณรัฐเช็ก และในฮ่องกง

ภาพถ่ายดังกล่าวซึ่งถูกแชร์อย่างแพร่หลาย ถูกโพสต์ลงทางทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2565 และถูกแชร์ต่ออีกมากกว่า 9,000 ครั้ง

มีรายงานข่าวว่าชาวนาในประเทศยูเครนใช้รถลากอุปกรณ์ของกองทัพรัสเซีย ท่ามกลางความขัดแย้งที่พลเรือนธรรมดาออกมาแสดงการขัดขืนต่อการรุกรานของกองทัพรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นภาพถ่ายในประเทศโครเอเชีย หลายปีก่อนรัสเซียรุกรานยูเครน

การค้นหาภาพย้อนหลัง พบภาพถ่ายดังกล่าวถูกเผยแพร่อยู่ในบทความของ Jutarnji list หนังสือพิมพ์รายวันในประเทศโครเอเชีย เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2554

รายงานดังกล่าวระบุว่าเป็นภาพถ่ายระหว่างการเตรียมความพร้อม ก่อนการแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีการก่อตั้งกองทัพโครเอเชีย

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) กับภาพถ่ายหน้าจอรายงานของหนังสือพิมพ์โครเอเชีย (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) กับภาพถ่ายหน้าจอรายงานของหนังสือพิมพ์โครเอเชีย (ขวา)

24sata หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในโครเอเชีย เผยแพร่ภาพถ่ายเดียวกันในรายงานเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2554 ซึ่งรายงานระบุว่าเครื่องบินรบลำดังกล่าวถูกลากผ่านท้องถนนของกรุงซาเกร็บ ในตอนกลางคืน ก่อนการจัดแสดงที่เขต Jarun

24sata ได้เผยแพร่ภาพถ่ายอีกหลายรูป ที่แสดงเครื่องบินลำดังกล่าวจากมุมอื่นๆ โดยมีภาพที่ถูกเผยแพร่อยู่ในบทความบนเว็บไซต์ของกองทัพโครเอเชีย เกี่ยวกับการงานการจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ดังกล่าว

ภาพถ่ายหน้าจอของบทความบนเว็บไซต์ของกระทรวงกลาโหมโครเอเชีย

นอกจากนี้ ในภาพยังสามารถเห็นสัญลักษณ์ประจำชาติโครเอเชีย ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นกระดานหมากรุกสีแดงขาว ปรากฏอยู่ที่หางของเครื่องบินลำดังกล่าวด้วย

ภาพถ่ายหน้าจอของภาพต้นฉบับ ซึ่ง AFP ตีกรอบสีแดงที่หางของเครื่องบิน

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างอื่นๆ ที่เกี่ยวกับความขัดแย้งในประเทศยูเครนที่นี่

ความขัดแย้งยูเครน