แอมเบอร์ เฮิร์ด ขึ้นให้การเป็นพยานที่ศาลแฟร์แฟกซ์เคาน์ตี้ ในคดีหมิ่นประมาทที่เธอถูกฟ้องโดยอดีตสามี จอห์นนี เดปป์ ในเมืองแฟร์แฟกซ์ รัฐเวอร์จิเนีย เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ( POOL / AFP / Elizabeth Frantz)

แอมเบอร์ เฮิร์ด ไม่ได้ใช้คำพูดจากภาพยนตร์เรื่อง “The Talented Mr. Ripley”

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

โพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์คำกล่าวอ้างว่า แอมเบอร์ เฮิร์ด นักแสดงชื่อดังได้ลอกบทพูดมาจากภาพยนตร์เรื่อง “The Talented Mr. Ripley” ระหว่างที่เธอขึ้นให้การในคดีหมิ่นประมาทที่เธอถูกจอห์นนี เดปป์ อดีตสามีฟ้องเรียกร้องค่าเสียหาย อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ AFP พบว่าเฮิร์ดไม่ได้ใช้คำพูดจากบทในภาพยนตร์ที่ฉายในปี 2542 ระหว่างการให้การในชั้นศาล

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2565

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “อิแอ๋มก๊อปบทหนังมาพร่ามดราม่าเลิฟสตอรี่ในศาลค่ะ ท่านผู้พิพากษา!!! อิแอ๋ม อิสตอเบอร์รี่!!” พร้อมแชร์ภาพที่ระบุว่าคำให้การของเฮิร์ดในศาล พร้อมการเปรียบเทียบกับบทพูดในภาพยนตร์เรื่อง “The Talented Mr. Ripley”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

โพสต์คล้ายๆ กันถูกแชร์ออกไปในสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งทางทวิตเตอร์ ติ๊กตอก และเรดดิต พร้อมแฮชแท็กเกี่ยวกับคดีความดังกล่าว ซึ่งมียอดรับชมสูงหลายพันล้านครั้ง

บางโพสต์ได้แชร์ภาพพร้อมกับบทพูดดังกล่าว ซึ่งแสดงภาพของแอมเบอร์ขณะให้การและโปสเตอร์ของภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ฉายในปี 2542 แสดงนำโดยกวินเน็ธ พาลโทรว์ และ แมต เดมอน

ในภาพยนตร์ดังกล่าว ตัวละครของพัลโทรว์พูดว่า “เกี่ยวกับดิกกี้... มันเหมือนเวลาพระอาทิตย์ส่องคุณ มันสวยงาม แล้วหลังจากนั้นพอเขาลืมคุณมันเหน็บหนาวมาก” แล้วหลังจากตัวละครของเดมอนพูดแทรก เธอกล่าวต่อว่า “เวลาคุณได้รับความสนใจจากเขา คุณรู้สึกเหมือนกับว่าคุณเป็นคนเพียงคนเดียวบนโลก และนั้นคือเหตุผลว่าทำไมทุกคนจึงรักเขาเหลือเกิน”

คำกล่าวอ้างระบุว่าเฮิร์ดใช้คำพูดของพาลโทรว์ เพียงแค่เปลี่ยนชื่อ “ดิกกี้” ซึ่งเป็นตัวละครในหนังเป็น “จอห์นนี”

AFP ได้ตรวจสอบคำให้การของเฮิร์ดระหว่างวันที่ 4-5 พฤษภาคม 2565 อย่างละเอียด ซึ่งการให้การในชั้นศาลของเฮิร์ดฉบับเต็มได้ถูกถ่ายทอดสดผ่านทาง Court TV และ Law & Crime Network โดยไม่พบคำพูดที่ตรงกับบทภาพยนตร์ดังกล่าว ตามที่ถูกกล่าวอ้างในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ระหว่างการให้การของเธอ เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 เฮิร์ดอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างตัวเธอและเดปป์ ซึ่งนักแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง “ไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน” โดยแอมเบอร์ให้การกว่า “เวลาฉันอยู่กับจอห์นนีฉันรู้สึกเหมือนคนที่สวยที่สุดในโลก คุณรู้ไหมมันทำให้ฉันรู้สึกมีคนเห็น มันทำให้ฉันรู้สึกดีมากๆ”

เธอกล่าวถึงเขาต่ออีกครั้งว่า “และหลังจากนั้นเขาก็จะหายไป และไม่มีทางที่จะหาตัวเขาได้เลย ไม่มีวิธีติดต่อเขาเลย”

เธอยังได้เล่าย้อนถึงเหตุการณ์ที่เธอกล่าวว่าสามีของเธอในตอนนั้น ได้ล่วงละเมิดทางร่างกายและทางเพศต่อเธอหลายครั้ง

เดปป์ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 3 ครั้ง ปฏิเสธว่าไม่เคยใช้กำลังกับเฮิร์ด ตลอดระยะเวลาสองปีที่ทั้งสองแต่งงานกัน โดยชีวิตคู่ของทั้งสองจบลงในปี 2560 ด้วยการหย่าร้างและตามมาด้วยคดีความอีกหลายคดี

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับคดีความดังกล่าว ที่ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก