วิดีโอนี้แสดงสะพานที่ถูกน้ำพัดหายไปจากเหตุการณ์น้ำท่วมในประเทศอินโดนีเซียในปี 2564 ไม่ใช่เหตุการณ์น้ำท่วมในประเทศอินเดียในปี 2565

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอหนึ่งที่แสดงสะพานที่พังถล่มและถูกกระแสน้ำซัดหายไป ได้ถูกแชร์ออกไปในสื่อสังคมออนไลน์และทางสื่อในประเทศอินเดีย พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นวิดีโอจากเหตุการณ์น้ำท่วมในรัฐอัสสัมทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอินเดีย ในเดือนพฤษภาคม 2565 อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่มาตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2564 ในรายงานข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันในจังหวัด Nusa Tenggara ทาง ตะวันออกในประเทศอินโดนีเซีย โดยสถานที่ในคลิปวิดีโอตรงกับภาพถ่าย Google Street View ของสะพาน

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2565 และมียอดรับชมมากกว่า 1,400 ครั้ง

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “น้ำท่วมในรัฐอัสสัมของอินเดีย มีผู้เสียชีวิต 7 ราย 17/05/22”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

  


คลิปวิดีโอเดียวกันถูกโพสต์ลงในช่องยูทูปทางการของ Aaj Tak สื่อภาษาฮินดูในประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2565

วิดีโอยูทูปดังกล่าวมียอดรับชมมากกว่า 35,000 ครั้ง ก่อนจะถูกลบออก

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกแชร์ออกไปในโลกออนไลน์ในขณะที่มีรายงานฝนตกหนักในประเทศอินเดียและบังคลาเทศในเดือนพฤษภาคม 2565 ซึ่งรวมถึงรัฐอัสสัม ซึ่งทำให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างในทั้งสองประเทศ โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 57 ราย และมีคนได้รับผลกระทบนับล้าน สำนักข่าว AFP รายงาน

คลิปวิดีโอคล้ายๆ กัน รวมถึงภาพนิ่ง ยังคงถูกแชร์อย่างต่อเนื่อง พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน โดยสื่อออนไลน์ในประเทศอินเดียที่นี่ นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

ในคลิปวิดีโอดังกล่าว สามารถได้ยินคนพูดกว่า “ฮาบิส” ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “จบ” หรือ “หายไป” ในภาษาอินโดนีเซียหลายครั้ง

ทันทีที่สะพานถูกพัดหายไป ในคลิปวิดีโอได้ยินเสียงคนพูดว่า “สะพานเก่าหายไปแล้ว”

การค้นหาภาพย้อนหลังและการค้นหาด้วยคำสำคัญ พบคลิปวิดีโอนี้ ซึ่งถูกโพสต์ลงอินสตาแกรม เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2564

คำบรรยายโพสต์ภาษาอินโดนีเซีย แปลเป็นภาษาไทยว่า “วันอาทิตย์ที่ 4 เมษายน สะพาน Kambaniru ใน Waingapu ทางภาคตะวันออกของ Sumba ถูกทำลายโดยน้ำท่วม”

Waingapu เป็นเมืองในภาคตะวันออกของเกาะ Sumba ในจังหวัด Nusa Tenggara ตะวันออก

 
 
 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by (@flobamoramilenial)


คลิปวิดีโอเดียวกัน ถูกเผยแพร่โดยสื่อท้องถิ่นเกี่ยวกับเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลัน รวมถึงที่นี่และนี่ เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2564 โดยหนึ่งในรายงานข่าวระบุว่าสะพานดังกล่าวคือสะพาน Kambaniru อันเก่า

ภาพถ่ายของสะพานดังกล่าว ใน Google Street View ซึ่งถูกถ่ายในเดือนสิงหาคม ปี 2559 ตรงกับสะพานที่ปรากฏอยู่ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด


AFP รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์น้ำท่วมฉับพลันในประเทศอินโดนีเซีย ในเดือนเมษายน ปี 2564 ภายหลังจากหมู่เกาะดังกล่าวถูกพายุหมุนโซนร้อน Seroja พัดถล่ม