สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงทักทายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ที่พระราชวังบักกิงแฮม ในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2561 ( POOL / MATT DUNHAM)

คำกล่าวอ้างเท็จเกี่ยวกับการตัดสินว่าทำผิดฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์จากวัคซีนโควิด-19 ถูกแชร์ในโพสต์ออนไลน์

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างที่ระบุว่าบุคคลสาธารณะอย่างจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา สมเด็จพระราชินีแห่งสหราชอาณาจักร และพระสันตะปาปาฟรานซิส ได้ถูกตัดสินลงโทษฐานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และจะถูกออกหมายจับจากฐานการสนับสนุนวัคซีนโควิด-19 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ รัฐบาลแคนาดาและผู้เชี่ยวชาญอิสระกล่าวว่าเอกสารที่ถูกนำมาแสดงเป็นหลักฐานอ้างอิงคำกล่าวอ้างดังกล่าว ไม่ได้มาจากศาลที่ชอบด้วยกฏหมาย

คลิปวิดีโอนี้ใน Rumble เว็บไซต์แชร์วิดีโอออนไลน์ เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2565

หัวข้อวิดีโอแปลเป็นภาษาไทยว่า: “บริษัทยายักษ์ใหญ่ ผู้นำรัฐบาล เจอหมายจับหลังศาลตัดสินให้มีความผิดฐานฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ พร้อมสั่งห้ามฉีดยา”

คลิปวิดีโอดังกล่าวมียอดรับชมแล้วหลายหมื่นครั้ง

ภาพถ่ายหน้าจอของวิดีโอ Rumble ที่ทำให้เข้าใจผิด


ในคลิปวิดีโอดังกล่าว ผู้ชายที่มีชื่อว่า Kevin Annett ซึ่งระบุว่าตัวเขาคือหนึ่งในสามตัวแทนของสาธารณรัฐ Kanata ซึ่งเป็นกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าเป็นรัฐอิสระที่สถาปนาปกครองตนเอง ภายในพรมแดนของประเทศแคนาดา

ในวิดีโอดังกล่าว Annet แนะนำตัวเองว่าเป็น “หัวหน้าที่ปรึกษาของศาล Common Law Court of Justice” และอ้างอิงถึงบทความที่เขาได้เผยแพร่ ซึ่งพูดถึงเรื่องเดียวกัน

บทความดังกล่าวมีการแชร์เอกสารที่ลงวันที่ 15 มกราคม พร้อมระบุว่าเป็น “ศาลระบบกฏหมายจารีตประเพณี (Common Law Court of Justice)” และได้มีการตัดสินลงโทษบุคคลต่างๆ รวมถึง ทรูโดว์ ควีนอลิซาเบธ และผู้บริหารระดับสูงของบริษัทผลิตยาอย่างไฟเซอร์และ GlaxoSmithKline บนข้อหา “อาชญกรรมต่อมวลมนุษยชาติ” เกี่ยวเนื่องกับการฉีดวัคซีน

ภาพถ่ายหน้าจอของเอกสารที่ถูกแชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด ซึ่งถูกเผยแพร่อยู่บนเว็บไซต์ murderbydecree.com


ในเดือนพฤษภาคม 2565 เอกสารดังกล่าวถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเดียวกันในโพสต์ทางเฟซบุ๊กในประเทศไทย

Ian McLeod โฆษกประจำกระทรวงยุติธรรมของประเทศแคนาดาอธิบายกับ AFP ว่า: “ศาลดังกล่าวไม่ได้เป็นสถาบันตุลาการที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล และไม่มีอำนาจในประเทศแคนาดา”

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายอิสระ ต่างเห็นตรงกัน

Frédéric Mégret อาจารย์ภาควิชากฏหมายจากมหาวิทยาลัย McGill กล่าวว่า: “ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศที่ใช้คอมมอนลอว์ ไม่ได้เป็นสถาบันที่มีอำนาจทางกฏหมาย และมาตรการที่ประกาศในเอกสารดังกล่าว เป็นเพียงแค่ในเชิงสัญลักษณ์เท่านั้น”

“จากศัพท์ที่ใช้ยังไม่สามารถเรียกว่าเป็น “มาตรการ” ได้เลย เนื่องจากไม่มีอำนาจในการรับรองหรือนำไปบังคับใช้” เขากล่าวเพิ่ม

Robert Currie ศาสตราจารย์ด้านกฎหมาย มหาวิทยาลัย Dalhousie ในประเทศแคนาดา เห็นด้วยว่า “เอกสารดังกล่าวไม่มีข้อผูกมัดทางกฏหมายเลยแม้แต่น้อย มันเป็นเรื่องที่แต่งขึ้นมาเองทั้งหมด”

เอกสารนี้ ใช้สัญลักษณ์ที่มีส่วนคล้ายกับศาลอาญาระหว่างประเทศ (International Criminal Court: ICC) โดยข้อมูลบนเว็บไซต์ระบุว่า ICC มีอำนาจในการ “ตรวจสอบ และพิพากษาบุคคลที่ต้องข้อหาอาชญากรรมที่ร้ายแรง ที่เกี่ยวข้องกับประชาคมระหว่างประเทศ เช่น การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ อาชญากรรมสงคราม อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และอาชญากรรมการใช้กำลังทหารในการรุกราน”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบระหว่างตราสัญลักษณ์ทั้งสองรูป:

ภาพถ่ายหน้าจอของสัญลักษณ์ของ ICC จากเว็บไซต์ของศาลอาญาระหว่างประเทศ (icc-cpi.int)
ภาพถ่ายหน้าจอของสัญลักษณ์ศาลที่ปรากฏอยู่ในเอกสารในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด จากเว็บไซต์ murderbydecree.com

 

 


ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับตัวตนของศาลปรากฏชัดเจนทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยมีผู้ใช้บางคนกล่าวถึงสถาบันที่ตั้งอยู่ในกรุงเฮกในโพสต์ที่แชร์เอกสารดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม Currie กล่าวว่า: “ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (International Common Law Court of Justice) ไม่ได้มีอยู่จริง”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เอกสารดังกล่าวที่สืบได้ว่าเกี่ยวข้องกับ Annett ถูกนำมาแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์ ในเดือนกันยายน 2563 AFP ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเท็จเรื่องมาตรการบรรเทาผลกระทบการระบาดของโรคโควิด-19 ของแคนาดาที่ “ผิดกฏหมาย

Stephane Shank เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อมวลชนของรัฐบาลแคนาดา ได้กล่าวก่อนหน้านี้ว่า “สาธารณรัฐ Kanata ไม่ได้เป็นรัฐบาลหรือองค์กรนิติบัญญัติที่ชอบด้วยกฎหมาย”

โรคโควิด-19