ประชาชนจำนวนมากเข้าชมขบวนพาเหรดวันเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบรอบ 70 ปีของสมเด็จพระราชินีนาถที่ 2 ในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2565 ( AFP / DANIEL LEAL)

ขบวนพาเหรดของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถูกขัดจังหวะโดยนักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศ ไม่ใช่ “ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล”

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอหนึ่งได้ถูกแชร์ในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊กในไทย ซึ่งมียอดรับชมนับหมื่นๆ ครั้ง พร้อมคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอดังกล่าวแสดงกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลขัดขวางขบวนพาเหรดในเมืองหลวงของประเทศอังกฤษ เนื่องในโอกาสพิธีเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบรอบ 70 ปี (Platinum Jubilee) ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 โดยโพสต์ดังกล่าวได้เปรียบเทียบเหตุการณ์ดังกล่าวกับผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในไทย ซึ่งเริ่มขึ้นในปี 2563 อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด กลุ่มนักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม Extinction Rebellion ยืนยันกับ AFP ว่าผู้ประท้วงในคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นสมาชิกของกลุ่ม ซึ่งเรียกร้องให้อังกฤษสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่ระบบการเกษตรที่ใช้พืชเป็นหลัก

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2565

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “วินาที สามกีบUK ก่อกวนพิธีสวนสนามของทหารอังกฤษ ในงานฉลองครองราชย์ครบ 70 ปี ของควีน อลิซเบธ”

สามกีบเป็นฉายาที่กลุ่มอนุรักษ์นิยมใช้เรียกกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลในประเทศไทย ซึ่งมีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชูสามนิ้ว โดยเป็นการเคลื่อนไหวที่เริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคม ปี 2563

การเคลื่อนไหวดังกล่าวสามารถระดมมวลชนได้สูงสุดนับหมื่น โดยมวลชนออกมาเดินขบวนเพื่อเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง พลเอกประยุทธ์เป็นอดีตผู้บัญชาการทหารบกที่ขึ้นสู่อำนาจในการรัฐประหารในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ในปี 2557

“โดนหิ้วออกไป เหมือน Moo เหมือน Mha ... ลิเบอรัลมากไป ก็ไม่มีใครต้อนรับ โดนโห่แรงอีกต่างหาก”

“เหตุการณ์นี้ที่อังกฤษ การันตีได้เลยว่า ความกีบ ยังไม่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล อี้!!!!! น่ามสาร #BBC มาทำสกู๊ปด่วนนน”

คลิปวิดีโอความยาว 44 วินาทีแสดงสมาชิกวงโยธวาทิตของพระราชินีในพื้นที่ใกล้กับพระราชวังบักกิงแฮมในกรุงลอนดอน

ในคลิปวิดีโอสามารถสังเกตเห็นคนจำนวนหนึ่งกระโดดเข้าขวางเส้นทางของวงโยธวาทิต ก่อนที่พวกเขาจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจลากตัวออกไป

ข้อความที่เขียนอยู่บนวิดีโอ แปลเป็นภาษาไทยว่า: “ผู้ประท้วง Animal Rebellion ขัดจังหวะ Trooping The Colour”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด


สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เฉลิมฉลองการครองราชย์ครบรอบ 70 ปี ในเดือนมิถุนายน 2565 โดยมีงานเฉลิมฉลองทั้งหมด 4 วัน ของการครองราชย์ของกษัตริย์ที่ยาวนานที่สุด ซึ่งรวมถึงขบวนพาเหรดทหาร Trooping the Colour และคอนเสิร์ตที่มีทั้งดาราและศิลปินมาร่วมแสดง

คลิปวิดีโอดังกล่าวมียอดวิวกว่า 21,000 ครั้ง ในโพสต์ทางเฟซบุ๊กคล้ายๆ กันที่นี่ นี่ นี่และนี่

คอมเมนต์จากผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคน แสดงให้เห็นว่าเขาเชื่อว่าคลิปวิดีโอดังกล่าว เป็นการประท้วงต่อต้านการเฉลิมฉลองและพูดถึงการประท้วงของประเทศไทย

คนหนึ่งเขียนว่า: “มันเลียนแบบ3กีบไทยเหรอ”

อีกคนหนึ่งเขียนว่า: “ประเทศไทยต้องเด็ดขาดอย่าปล่อยให้ คนป่วนลอยนวล”

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

การประท้วงของ Animal Rebellion

คลิปวิดีโอเดียวกัน ถูกเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ 9GAG เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2565 โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่าคลิปวิดีโอแสดงกลุ่มผู้ประท้วง Animal Rebellion ที่ขัดจังหวะขบวนฉลองสิริราชสมบัติ

การค้นหาด้วยคำสำคัญ พบคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการประท้วงเดียวกัน ถูกเผยแพร่อยู่ในรายงานของหนังสือพิมพ์อังกฤษ The Guardian เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน เกี่ยวกับกลุ่มนักเคลื่อนไหว Animal Rebellion โดยเป็นกลุ่มที่เชื่อมโยงกับกลุ่ม Extinction Rebellion 

ชื่อของคลิปวิดีโอดังกล่าว แปลเป็นภาษาไทยว่า: “ผู้ประท้วง Animal Rebellion ถูกจับกุมระหว่างการเฉลิมฉลอง การครองราชย์ครบรอบแพลทินัม”


คลิปวิดีโอดังกล่าว ซึ่งถ่ายจากฝั่งตรงข้ามถนน The Mall ในย่านเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งแสดงชายที่ใส่เสื้อสีเหลืองคนเดียวกันกับที่ปรากฏในขบวนพาเหรด และนักเคลื่อนไหวที่ใส่ชุดสีเขียวที่กำลังวิ่งเข้าใส่ขบวน

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอของ Guardian (ขวา) โดยมีวงกลมตรงจุดที่ตรงกัน:

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอของ Guardian (ขวา) โดยมีวงกลมตรงจุดที่ตรงกัน


ตัวแทนของ Animal Rebellion ยืนยันกับ AFP ว่าบุคคลในคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นสมาชิกของกลุ่มจริง

“การประท้วงเกิดขึ้นเพื่อดึงความสนใจเพื่อรณรงค์ให้มีการเปลี่ยนผ่านจากผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์สู่การทำเกษตรจากพืชแบบยั่งยืน” โฆษกของกลุ่มกล่าว

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของกลุ่ม ระบุว่ามีเป้าหมายในการสนับสนุนประเด็นเกี่ยวกับสภาพอากาศและสิทธิสัตว์

ข้อมูลบนเว็บไซต์แปลเป็นภาษาไทยว่า “Animal Rebellion เป็นการเคลื่อนไหวของมวลชนขนาดใหญ่ที่ใช้อารยะขัดขืนที่ปราศจากความรุนแรง ที่จะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงสู่ระบบอาหารที่ผลิตจากพืชที่ยั่งยืน เพื่อหยุดการสูญพันธุ์ และบรรเทาผลกระทบที่รุนแรงที่สุดของการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและรับรองความยุติธรรมให้กับสัตว์ทุกชนิด”

Animal Rebellion ได้แชร์โพสต์ทางทวิตเตอร์เกี่ยวกับการประท้วงดังกล่าว เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2565


มีหลายสื่อในอังกฤษทำข่าวเกี่ยวกับการประท้วงดังกล่าว เช่นที่นี่และนี่ โดยในรายงานระบุว่านักเคลื่อนไหวกลุ่มดังกล่าวรณรงค์ให้สหราชอาณาจักรเปลี่ยนไปใช้ระบบการทำระบบการเกษตรจากพืชเป็นหลัก