วิดีโอของนางแบบชาวญุี่ปุ่นในงานโตเกียวเกมโชว์ถูกนำเสนอว่าเป็น “หุ่นยนต์”

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอหนึ่งซึ่งมียอดรับชมหลายกว่าล้านครั้ง ได้ถูกแชร์ออนไลน์ในหลายประเทศในทวีปเอเชียพร้อมคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอดังกล่าวแสดงหุ่นยนต์ที่มีลักษณะเหมือนคนจริง ในงานโตเกียวเกมโชว์ 2560 อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ วิดีโอดังกล่าวแสดงนางแบบชาวญี่ปุ่นที่ถูกจ้างโดยบริษัทผลิตเกมส์ยักษ์ใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น Sony Interactive Entertainment โดยรับงานแสดงเป็นหุ่นแอนดรอยด์เพื่อโปรโมตเกมในปี 2560 ในงานดังกล่าว โฆษกของบริษัทผลิตเกมส์ยืนยันว่าเขาได้จ้างคนให้มา “แสดงเป็นหุ่นยนต์ “แอนดรอยด์” ในงานมหกรรมดังกล่าว”

คลิปวิดีโอความยาว 24 วินาที ซึ่งแสดงผู้หญิงคนหนึ่งโบกมือและโยกหัวในรูปแบบที่เหมือนกับหุ่นยนต์ ได้ถูกแชร์ในโพสต์ทางเฟซบุ๊กในประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2565

คำบรรยายโพสต์แปลเป็นภาษาไทยว่า: “หุ่นยนต์ดูสมจริงมาก ที่งานโตเกียวเกมโชว์ในปี 2560”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด


ในปี 2560 งานมหกรรมวิดีโอเกมส์โตเกียว จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 ถึง 24 กันยายนที่ Makuhari Messe ในย่านชิบะ ชานเมืองของกรุงโตเกียว

คลิปวิดีโอเดียวกันมียอดรับชมถึง 5.3 ล้านครั้ง หลังถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กในประเทศญี่ปุ่นทีนี่และนี่ ในฮ่องกง ฟิลิปปินส์ อินเดีย บังคลาเทศ และในประเทศไทยที่นี่และนี่

คลิปวิดีโอคล้ายๆ กัน ถูกแชร์ทางยูทูปที่นี่และนี่ โดยคลิปดังกล่าวมียอดรับชมแล้วมากกว่า 937,000 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

นางแบบญี่ปุ่น

การค้นหาภาพย้อนหลังและการค้นหาด้วยคำสำคัญ พบภาพนี้ที่ถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2562 โดยซาโอริ ทาคะยาม่า นางแบบชาวญี่ปุ่น ซึ่งเป็นภาพของเธอที่ใส่ชุดเดียวกับผู้หญิงในคลิปวิดีโอที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายโพสต์ของเธอเขียนว่า: “จงโพสต์ตัวแทนของคุณ ในวันสุดท้ายของยุคเฮเซ แอนดรอยด์!!”

จักรพรรดิฮิโรฮิโตะแห่งประเทศญี่ปุ่นทรงประกาศสละราชสมบัติอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 มีนาคม 2562 ซึ่งคนญี่ปุ่นถือว่าวันดังกล่าวเป็นสุดท้ายของของยุคเฮเซ

ข้อมูลของทากะยาม่าบนบัญชีอินสตาแกรมของเธอระบุว่าเธอเป็น “ศิลปิน” ซึ่งรับงานฟรีแลนซ์เป็นนักแสดงแอนดรอยด์

ภาพถ่ายเดียวกับถูกใช้เป็นภาพบัญชียูทูปของเธอ

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายจากบัญชีทวิตเตอร์ของทาคะยาม่า (ขวา) โดยเอเอฟพีได้วาดวงกลมสีแดงไว้ในจุดที่ตรงกันในทั้งสองภาพ

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายจากบัญชีทวิตเตอร์ของทาคะยาม่า (ขวา)

 


ทากะยาม่าได้โพสต์ภาพถ่ายลงทางอินสตาแกรม เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2560 พร้อมระบุสถานที่เป็น Makuhari Messe ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน TGS คำบรรยายโพสต์บางส่วนเขียนว่า “TGS อีกแล้ววันนี้”

งานโปรโมตเกมเพลย์สเตชั่น

เครื่องแบบเดียวกันถูกเผยแพร่ในภาพถ่ายบนเว็บไซต์ที่นี่และนี่ของ Nippon News หน่วยงานถ่ายภาพของประเทศญี่ปุ่น

คำบรรยายบางส่วนของภาพแปลเป็นภาษาไทยว่า “นายแบบและนางแบบแต่งคอสเพลย์จากวิดีโอเกม ระหว่างการโปรโมทเกมที่งานโตเกียวเกมโชว์ในปี 2560 ในเมืองชิบะ ชานเมืองกรุงโตเกียว วันพฤหัสที่ 21 กันยายน 2560”

บัญชียูทูปที่ผลิตเนื้อหาเกี่ยวกับวิดีโอเกมได้เผยแพร่คลิปวิดีโอนี้ในปี 2560 โดยเขียนชื่อวิดีโอว่า “Detroit: Become Human บูธเพลย์สเตชัน งานโตเกียวเกมโชว์ปี 2560”


รายงานข่าวระบุว่าบริษัท Sony Interactive Entertainment เปิดตัววิดีโอเกมของบริษัทที่เล่นได้บนเครื่องเกมเพลย์สเตชั่น “Detroit: Become Human ที่งานโตเกียวเกมโชว์ปี 2560”

โฆษกของบริษัท Sony Interactive Entertainment ยืนยันกับ AFP เมื่อวันี่ 26 สิงหาคม 2565 ว่าได้มีการ “จ้างบุคคลมาจำนวนหนึ่งเพื่อแสดงเป็นหุ่นยนต์แอนดรอยด์ระหว่างงาน” ดังกล่าวจริง