วิดีโอนางแบบญี่ปุ่นถูกแชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดว่าเธอเป็น ‘หุ่นยนต์เหมือนคนจริงที่ต้อนรับผู้โดยสารที่สนามบินโตเกียว’

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 16 กันยายน 2022 เวลา 10:34
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
    

คลิปวิดีโอหนึ่งซึ่งมียอดรับชมหลายหมื่นครั้งได้ถูกแชร์ออนไลน์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าที่สนามบินประเทศญี่ปุ่นมีหุ่นยนต์ผู้หญิงที่รูปร่างเหมือนคนทักทายต้อนรับและกอดผู้โดยสาร อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ผู้หญิงในคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นนางแบบชาวญี่ปุ่นที่รับบทเป็นหุ่นยนต์ในกรุงโตเกียวปี 2562 โดยเป็นคลิปวิดีโอที่ถ่ายที่สถานีรถไฟชิโมคิตะซาวะในเมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ไม่ใช่ที่สนามบิน

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 และมียอดรับชมมากกว่า 20,000 ครั้ง

คำบรรยายภาษาอินโดนีเซียของโพสต์แปลเป็นภาษาไทยว่า: “ที่สนามบินในกรุงโตเกียวของประเทศญี่ปุ่น หุ่นยนต์น่ารักมีหน้าที่ต้อนรับและกอดผู้โดยสาร ถ้าเธอมาที่อินโดนีเซีย เธอจะยังอยู่หรือหายไป?”

คลิปวิดีโอความยาวหนึ่งนาที แสดงผู้หญิงคนหนึ่งโบกมือและขยับศีรษะของเธอในจังหวะที่ดูเหมือนกับหุ่นยนต์ แล้วเธอก็กอดกับคนที่เดินผ่านมา

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด


คลิปวิดีโอดังกล่าวมียอดรับชมมากกว่า 38,000 ครั้ง หลังถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊ก ทางยูทูป ทางทวิตเตอร์ และทางติ๊กตอก

นอกจากนี้คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันในภาษาไทยและจีน

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังและการค้นหาด้วยคำสำคัญทางกูเกิล พบโพสต์ของบัญชีทวิตเตอร์ @saotvos เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2562

ทวีตดังกล่าวได้แชร์ภาพถ่ายหน้าจอของคลิปวิดีโอยูทูปที่แสดงผู้หญิงใส่เครื่องแบบเดียวกัน

ตัวอักษรภาษาญี่ปุ่นของชื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์แปลเป็นภาษาไทยว่า “แอนดรอยด์หญิงซาโอริ”

คำบรรยายภาษาญี่ปุ่นของโพสต์ดังกล่าวแปลเป็นภาษาไทยว่า “เพียงแค่ในเวลาไม่นาน แต่ฉันมีผู้สมัครแล้วว่า 10,000 คน ขอบคุณ และวิดีโอเกียวกับการกอดฟรีก็มียอดวิวแล้วว่า 310,000 สุดยอด!” 


คลิปวิดีโอต้นฉบับถูกเผยแพร่ทางช่องยูทูปของเธอก่อนจะถูกลบออก อย่างไรก็ตามเวอร์ชั่นที่ถูกบันทึกเอาไว้ ซึ่งสามารถรับชมได้ที่นี่ โดยเผยแพร่เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2562

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ทวิตเตอร์ที่แสดงวิดีโอยูทูป (ขวา) โดย AFP ได้วาดวงกลมไว้ในจุดที่องค์ประกอบภาพที่สอดคล้องกัน:

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ทวิตเตอร์ที่แสดงวิดีโอยูทูป (ขวา)


นางแบบญี่ปุ่น

การค้นหาด้วยคำสำคัญทางกูเกิล พบบทความฉบับนี้ของ Yutura เว็บไซต์ในโตเกียวที่เผยแพร่เนื้อหาเกี่ยวกับกระแสในยูทูป เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2562

เนื้อหาบางส่วนของบทความภาษาญี่ปุ่นดังกล่าว แปลเป็นภาษาไทยว่า: “แอนดรอยด์เกิร์ล กำลังได้รับความสนใจหลังเธอโพสต์วิดีโอที่มีชื่อว่า: ‘[ชิโมคิตะซาวะ] ฉันแต่งเป็นแอนดรอยด์ [แอนดรอยด์เกิร์ล] แล้วให้กอดฟรี’ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2562”

“นี่เธอเป็นแอนดรอยด์จริงหรือ ที่จริงแล้วเธอคือมนุษย์นั้นแหละ เธอมีชื่อว่า ซาโอริ ทาคะยาม่า นางแบบที่ใช้ชื่อว่า ‘แอนดรอยด์ซิสเตอร์’ พร้อมการทำตัวเหมือนแอนดรอยด์”

จากบทสัมภาษณ์ของ Alma Mater ของมหาวิทยาลัยซังโน เกียวโต ทาคะยาม่าเป็นนางแบบสาวชาวญี่ปุ่น ที่โด่งดังทั้งในญี่ปุ่นและในต่างประเทศจากการแสดงเป็นหุ่นยนต์สมจริงของเธอที่งานโตเกียวเกมโชว์ในปี 2560

ข้อมูลของเธอบนเพจอินสตาแกรมเขียนว่าเธอเป็น “ศิลปิน” ที่รับงานฟรีแลนซ์เป็นนักแสดงแอนดรอยด์

โดยเธอได้แสดงเป็นแอนดรอยด์ในโฆษณาสั้นสองเรื่อง “คริสต์มาสในปี 2042” และ “ซากุระในปี 2045

ซาโอริโพสต์ผ่านทางบล็อกออนไลน์ของเธอ และแชร์ทางทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2562 ว่าเธอ “รับบทเป็นแอนดรอยด์” ในกิจกรรมกอดฟรีที่ด้านหน้าสถานีรถไฟชิโมคิตะซาวะ

ในโพสต์ของเธอ ทาคะยาม่าแต่งตัวสีขาวดำชุดเดียวกัน เช่นเดียวกับในหลายโพสต์ของเธอ เช่นบนยูทูปที่นี่และบนอินสตาแกรมที่นี่ และบนปกของหนังสือของเธอ

ไม่ใช่ที่สนามบินโตเกียว

AFP พบว่าคลิปวิดีโอดังกล่าว ถ่ายที่ด้านนอกของสถานีรถไฟชิโมคิตะซาวะในกรุงโตเกียว ไม่ใช่ที่สนามบินของเมืองหลวง อย่างที่ถูกกล่าวในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด


ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายหน้าจอ Google Street View (ขวา) โดย AFP ได้วาดวงกลมไว้ในจุดที่องค์ประกอบภาพที่สอดคล้องกัน:

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน เกี่ยวกับคลิปวิดีโอของทาคะยาม่า ซึ่งเป็นภาพจากงานโตเกียวเกมส์โชว์ปี 2560

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา