ภาพถ่ายอาคารเอียงเป็นภาพจากแผ่นดินไหวไต้หวันในปี 2561 ไม่ใช่ในปี 2565

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายตึกเอียงรูปหนึ่งได้ถูกแชร์ในโพสต์ออนไลน์ที่กล่าวถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงในไต้หวัน เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2565 อย่างไรก็ตาม นี่เป็นภาพถ่ายเก่าจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2561 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 17 คน ในจำนวนนี้ 14 คนเสียชีวิตในอาคารดังกล่าว

ภาพถ่ายนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2565 และถูกแชร์ต่ออีกกว่าร้อยครั้ง

คำบรรายายบางส่วนของโพสต์เขียนว่า “ด่วน! เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงมากขนาด 7.2 แมกนิทูดตอนใต้ของไต้หวัน”

“ขณะที่เมื่อวานนี้ 17 กันยายน 2565 เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.6 แมกนิทูดที่ทางตอนเหนือห่าง 50 กิโลเมตรจากเมืองไถตง ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของไต้หวัน จุดสั่นไหวมีระดับตื้นเพียง 10 กิโลเมตรจากพื้นผิวดิน การสั่นไหวที่รุนแรงถึง 6.6 แมกนิทูด ทำให้รับรู้ได้ถึงกรุงไทเป”

“ทั้งนี้ ตึกสูงหลายแห่งสั่นไหว และล้มเอียงได้รับความเสียหาย แต่ยังไม่มีการรายงานผู้สูญหาย ผู้ได้รับบาดเจ็บ และผู้เสียชีวิต”

โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรง 6.9 แมกนิจูดทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของไต้หวัน ซึ่งทำให้ถนนแยกตัวและมีรายงานอาคารและบ้านเรือนถล่มในเมือง Yuli ซึ่งมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อยหนึ่งคน

ในวันที่ 18 กันยายน เกิดเหตุแผ่นดินในพื้นที่เดียวกัน โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่าไม่พบความเสียหายต่ออาคารและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

ไต้หวันเป็นพื้นที่เสี่ยงแผ่นดินไหว เนื่องจากเกาะไต้หวันตั้งอยู่ที่รอยต่อของเปลือกโลก


ภาพถ่ายเดียวกันถูกแชร์ในโพสต์เฟซบุ๊กเกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ไต้หวันทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่ ทางทวิตเตอร์ที่นี่ และในรายงานข่าวออนไลน์ที่นี่

อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายนี้ถูกแชร์ในบริบทที่เป็นเท็จ


เหตุการณ์แผ่นดินไหวปี 2561

การค้นหาภาพย้อนหลังและการค้นหาด้วยคำสำคัญทางกูเกิล พบว่าภาพถ่ายดังกล่าวมาจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวในฮัวเหลียน เมื่อท่องเที่ยวชื่อดังในไต้หวัน ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2561

สื่อท้องถิ่นไต้หวันนิวส์ได้เผยแพร่ภาพถ่ายของอาคารดังกล่าวในบทความฉบับนี้ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 โดยรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 17 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 290 คน

คำบรรยาภาพระบุว่าอาคารดังกล่าวคืออาพาร์ตเมนต์ Yun Tsui โดยระบุเครดิตภาพเป็นของสื่อ CNA (Central News Agency) ของประเทศสิงคโปร์

ภาพถ่ายหน้าจอจากรายงานข่าวของไต้หวันนิวส์


AFP ได้เผยแพร่ภาพถ่ายของอาคารเดียวกัน เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561

คำบรรยายภาพแปลเป็นภาษาไทยว่า “เจ้าหน้าที่กู้ภัยไต้หวันเข้าจัดการกับสถานการณ์ที่น่ากลัวเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ โดยเป็นการค้นหาผู้รอดชีวิตภายในอาคารที่เอียงอย่างน่าหวาดเสียว จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว”

อาคาร Yun Tsui ที่อยู่ในสภาพเอียงภายหลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวในไต้หวัน เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2561 ( AFP / ANTHONY WALLACE)


ในเมืองดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 17 ราย โดยในจำนวนนี้ 14 คนเสียชีวิตภายในอาคาร Yun Tsui

ในปี 2562 เจ้าหน้าที่พัฒนาอาคารดังกล่าว ซึ่งรวมถึงสถาปนิกและวิศวกรโยธา ต่างถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 5 ปี จากความผิดฐานละเลยด้านความปลอดภัยของอาคาร

ต่อมาได้มีการรื้อถอนอาคารดังกล่าว จากคลิปวิดีโอของรายการ Apple Daily ของไต้หวัน

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบโพสต์ที่แชร์ภาพถ่ายเดียวกัน พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด