พระเจ้าชาร์ลที่ 3 ลงพระนามปฏิญาณว่าจะอุปถัมภ์และคุ้มครองศาสนจักรแห่งสกอตแลนด์ พร้อมเจ้าชายวิลเลียม และพระชายาคามิลลาสมเด็จพระราชินี ภายในพระราชวังเซนต์เจมส์ในลอนดอนเมื่อวันที่ 10 กันยายน 2565 ( POOL / AFP / Victoria Jones)

กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ไม่ได้ประกาศว่าโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2563

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

โพสต์ออนไลน์แชร์คำกล่าวอ้างว่ากษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ทรงลงพระปรมาภิไธยว่าโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2563 โดยสหรัฐฯ กับอังกฤษจะเข้าสู่ภาวะสงครามหากประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ไม่ยอมออกจากทำเนียบขาว คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพดังกล่าวแสดงกษัตริย์ชาร์ลส์ระหว่างการลงนามปฏิญาณว่าจะอุปถัมภ์และคุ้มครองศาสนจักรแห่งสก็อตแลนด์

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2565

คำบรรยายโพสต์แปลเป็นภาษาไทยว่า: “พระเจ้าชาร์ลที่ 3 ลงนามในแถลงการณ์ที่ระบุว่าโดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2563 และเป็นประธานาธิบดีโดยชอบธรรมตามกฎหมาย เตือนไบเดนและกมลาให้ออกจากสถานที่ภายใน 48 ชั่วโมง มิฉะนั้นจะเกิดภาวะสงครามระหว่างอเมริกาและอังกฤษ”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างนี้ ซึ่งถูกแชร์ในช่องเทเลแกรมของ QAnon รวมถึงทางเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม

คำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กในประเทศไทยที่นี่ นี่และนี่

สมเด็จพระราชินีอลิซาเบ็ธที่ 2 เสด็จสวรรคตที่ปราสาทบัลมอรัลในสก็อตแลนด์ พระชนมพรรษา 96 พรรษา กษัตริย์ชาร์ลส์พระโอรสองค์โตของพระราชินีอลิซาเบ็ธที่ 2 ขึ้นครองราชย์ในวันที่ 10 กันยายน 2565

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างเกี่ยวกับ ของพระราชาองค์ใหม่เกี่ยวกับทรัมป์ เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังภาพว่าภาพถ่ายหน้าจอถูกนำมาจากคลิปวิดีโอถ่ายทอดสดที่กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ลงนามปฏิญาณว่าจะอุปถัมภ์และคุ้มครองศาสนจักรแห่งสก็อตแลนด์ ซึ่งถือเป็นการสถาปนาสถานะประมุขแห่งรัฐระหว่างพิธีกรรม ณ พระราชวังเซนต์เจมส์ เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2565


AFP ไม่พบรายงานข่าวที่น่าเชื่อถือเรื่องการประกาศภาวะสงครามของกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ต่อสหรัฐฯ ทำให้คำกล่าวอ้างนี้เป็นข้อมูลเท็จอีกหนึ่งเรื่องที่มีชนวนเหตุมาจากการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีอลิซาเบ็ธที่ 2

ภาพตัดต่อ

นอกจากนี้ยังมีภาพถ่ายที่ถูกแชร์ในโพสต์ทางเทเลแกรม ที่พยายามแสดงข้อความที่แปลเป็นภาษาไทยว่า “ทรัมป์ชนะ 2020” อยู่ในช่อดอกไม้บนพระโกศของพระราชินี

ภาพถ่ายทางการแสดงให้เห็นว่าภาพถ่ายข้อความบนการ์ดที่ถูกวางอยู่พร้อมกับดอกไม้บนโลงศพถูกนำไปตัดต่อ

ข้อความบนการ์ดดังกล่าว เป็นข้อความในลายมือของกษัตริย์ชาร์ลส์ ซึ่งเขียนว่า “In loving and devoted memory, Charles R.”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์จากเทเลแกรมที่ทำให้เข้าใจผิด
ภาพถ่ายพระโกศของสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ระหว่างพระราชพิธีพระบรมศพในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2565 ( POOL / AFP / Phil Noble)

 

 


ผลการนับคะแนนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2563 อย่างเป็นทางการบนเว็บไซต์คณะกรรมการการเลือกตั้งของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ยืนยันว่าไบเดนได้คะแนนเสียงทั้งหมด 81,268,924 คะแนน ขณะที่ทรัมป์ได้ 74,216,154 คะแนน นอกจากนี้ผลการนับคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง (Electorial College) ซึ่งจะเป็นตัวชี้วัดผู้ชนะการเลือกตั้ง ก็ยืนยันว่าไบเดนชนะการเลือกตั้งด้วย 306 คะแนนต่อ 232 คะแนนของทรัมป์

สำนักข่าว AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่นี่

การเมืองสหรัฐฯ