ภาพวาบหวิวของผู้ดำเนินรายการชาวรัสเซียถูกนำมาแอบอ้างว่าเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของยูเครน

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

โพสต์บนเฟซบุ๊กจำนวนหนึ่งได้แชร์ภาพวาบหวิวของพิธีกรสาวชาวรัสเซีย เอลีนา เลนีนา พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นภาพหลุดของ โอเลนา เซเลนสกา สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของประเทศยูเครน ขณะเธอกำลังพักผ่อนในประเทศอิสราเอล ท่ามกลางการโจมตีอย่างหนักของกองทัพรัสเซียในยูเครน คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพวาบหวิวของเลนีนาถูกเผยแพร่ออกมาในปี 2016 โดยเลนีนาได้โพสต์ภาพคล้าย ๆ กันลงทางบัญชีอินสตาแกรมของเธอ ในเดือนตุลาคม 2565 พร้อมอธิบายว่าภาพของเธอถูกนำไปกล่าวอ้างอย่างผิด ๆ

ภาพเปรียบเทียบระหว่างหญิงสาวคนหนึ่งซึ่งนอนอยู่บนชายหาด โดยร่างกายบางส่วนของเธอถูกเซนเซอร์ไว้ พร้อมกับภาพหน้าตรงของสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งยูเครนอย่างโอเลนา เซเลนสกา ถูกโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2565

คำบรรยายภาษาไทยระบุว่า: “ภรรยาเซเลนสกีอยู่ที่อิสราเอลตอนนี้ และนี่คือภาพถ่ายใหม่ของสุภาพสตรีฟมายเลขหนึ่งของประเทศยูเครนในวันหยุดที่อิสราเอล ในวันที่ 10/19/2022”

เจ้าของโพสต์ยังยังระบุด้วยว่าภาพที่ได้มานั้นคือ “ภาพหลุดที่ไปถึงมือนักข่าวรัสเซีย”

ภาพบันทึกหน้าจอของโพสต์กล่าวอ้าง ( AFP)

แม้ประธานาธิบดีวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ไม่ได้เดินทางออกจากพื้นที่สู้รบในยูเครน ทว่าเซเลนสกาเดินทางไปเยือนพันธมิตรหลากหลายที่เพื่อร้องขออาวุธสนับสนุนมาช่วยเหลือกองทัพของประเทศเธอ AFP รายงาน

ภาพเปรียบเทียบที่เหมือนกันพร้อมกับคำบรรยายที่ใกล้เคียงยังถูกโพสต์ที่นี่ นี่ และนี่บนเฟซุบ๊ก

ขณะเดียวกัน ทวีตหนึ่งซึ่งใช้ภาพและคำกล่าวอ้างที่เหมือนกันนั้น ยังได้รับการรีทวีตมากกว่า 120 ครั้ง และมีผู้ใช้งานกดไลก์อีก 320 ครั้ง

คอมเมนต์จากโพสต์กล่าวอ้างเหล่านี้สะท้อนว่าผู้คนจำนวนหนึ่งชื่อว่าภาพของผู้หญิงที่นอนอยู่บนชายหาดนั้นเป็นเซเลนสกา

ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งโพสต์คอมเมนต์ว่า: “ใช้ชีวิตหรูหรา กระหายอำนาจ ไม่สนใจความเดือดร้อนของประชาชน มีเงินและมีทุกสิ่งทุกอย่าง”

“บินไปเสวยสุขขณะที่ประเทศกำลังแพ้สงคราม ปล่อยให้ประชาชนต้องทนทุกข์ นักการเมือง ตลก”

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกคนเขียนคอมเมนต์ว่าเซเลนสกา “นอนหลับอย่างสุขสบายขณะที่ประชาชนไม่มีบ้านจะอยู่ โยนความทุกข์ให้ประชาชนขณะที่ตัวเองหาความสุขส่วนตัว”

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

ผู้ดำเนินรายการชาวรัสเซีย

การค้นหาภาพย้อนหลังบน Yandex และการค้นหาด้วยคำสำคัญนำไปสู่การพบภาพเดียวกันของผู้หญิงที่นอนราบอยู่บนชายหาดซึ่งถูกโพสต์เอาไว้ตั้งแต่ปี 2559 ในบทความข่าวที่เกี่ยวข้องกับเอลีนา เลนีนา ผู้ดำเนินรายการชาวรัสเซีย

ภาพที่ใกล้เคียงกันกับภาพของผู้หญิงที่นอนบนชายหาดในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด ปรากฏอยู่ในรายงานฉบับนี้ของ REN TV เครือข่ายโทรทัศน์ที่ไม่ต้องนำเข้ารหัส (ฟรีทีวี) ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปี 2559

REN TV รายงานว่าภาพเหล่านี้ของเลลีนาหลุดออกมาระหว่างที่เธอกำลังทำการปรับปรุงบ้านของตัวเอง โดยคนงานก่อสร้างในขณะนั้นสามารถเข้าถึงโทรศัพท์มือถือของเธอได้

คำเตือนเกี่ยวกับเนื้อหา

ภาพถ่ายหน้าจอรายงานข่าวของ REN TV


ด้านล่างคือการเปรียบเทียบความใกล้เคียงกันของภาพในโพสต์เท็จ (ซ้าย) และภาพของเลนีนาในรายงานข่าวของรัสเซีย (ขวา):

Comparison photos from the claimed post (left) and the similar version (right) from REN TV

ภาพที่ตรงกับภาพที่ถูกแชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด ถูกเผยแพร่ในเว็บไซต์โป๊จำนวนมาก -- อย่างไรก็ตามภาพถ่ายดังกล่าวถูกดัดแปลงโดยการนำมาสลับด้าน

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2565 เลนีนาได้ออกมาโพสต์ผ่านสตอรี่ทางบัญชีอินสตาแกรมของเธอที่ได้รับการยืนยันตัวตน โดยเธอชี้แจงเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างเท็จดังกล่าวว่า “ภาพของเธอถูกนำไปใช้อย่างไม่ถูกต้อง”

ภาพบันทึกหน้าจอจากอินสตาแกรมของเลนีนาต่อข่าวปลอมนี้ บันทึกหน้าจอเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2022

สถานทูตยูเครนประจำประเทศไทยยืนยันกับ AFP ว่า ภาพดังกล่าวไม่ใช่สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งอย่างโอเลนา เซเลนสกา

“ไม่ต้องสงสัยเลย บุคคล (ในภาพ) ไม่ใช่โอเลนา เซเลนสกา” Dmytro Deineko เจ้าหน้าที่กงสุลสถานทูตยูเครนในประเทศไทย กล่าว