วิดีโออ่านคัมภีร์อัลกุรอานกลางสนามกีฬา เป็นคลิปที่ถ่ายตั้งแต่ปี 2564

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

วิดีโอการอ่านคัมภีร์อัลกุรอานกลางสนามกีฬาแห่งหนึ่งถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดหลายร้อยครั้งทางสื่อสังคมออนไลน์ในไทยและต่างประเทศ โดยอ้างว่าเหตุการณ์ในวิดีโอดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของพิธีเปิดฟุตบอลโลกที่ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพ ณ สนามกีฬา Al Bayt Stadium ในปี 2565 แม้ในพิธีเปิดของการแข่งขันฟุตบอลโลกปีนี้จะมีช่วงที่ทูตฟุตบอลโลก อ้างอิงเนื้อหาบางส่วนในคัมภีร์ฯ จริง แต่คลิปในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดเป็นภาพพิธีเปิดสนามกีฬาอีกแห่งในประเทศกาตาร์ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2564

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 โดยแสดงภาพของชายคนหนึ่งกำลังนำกลุ่มเด็กผู้ชายท่องคัมภีร์อัลกุรอาน ภายในสนามกีฬาขนาดใหญ่

คำบรรยายวิดีโอวรรคแรกกล่าวว่า “พิธีเปิดมหกรรมฟุตบอลโลก เด็กนักเรียนฮาฟิซกว่า100คน อัญเชิญพระมหาคัมภีร์อัลกุรอ่านกลางสนามฟุตบอลกาตาร์”

คลิปวิดีโอเดียวกันถูกแชร์ในกลุ่มเฟซบุ๊กของผู้ใช้งานที่นับถือศาสนาอิสลามหลายกลุ่ม

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

นอกจากในไทยแล้ว ในต่างประเทศคลิปวิดีโอที่คล้ายๆ กันถูกแชร์ออกอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้รับชมทั้งในทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก และติ๊กต็อก รวมกันสูงกว่า 500,000 ครั้ง

โพสต์ดังกล่าวเริ่มถูกเผยแพร่ออกมาหลังจากที่กาตาร์จัดพิธีเปิดฟุตบอลโลกปี 2022 หรือ ฟีฟ่าเวิลด์คัพ ณ สนามกีฬา Al Bayt Stadium เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

รัฐบาลกาตาร์ทุ่มเงินมากกว่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ไปกับการจัดงานฟุตบอลโลกในครั้งนี้ หลังจากเอาชนะคู่แข่งและได้รับสิทธิในการเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2553

แม้ว่า Ghanim Al Muftah ซึ่งมีฐานะเป็นทูตประจำการแข่งขันฟีฟ่า เวิลด์คัพ ได้มีการกล่าวคำสวดจากคัมภีร์อัลกุรอานบางส่วนในพิธีเปิดของปีนี้จริง แต่คลิปวิดิโอที่ถูกแชร์ออกไปทางสื่อสังคมออนไลน์ เป็นวิดีโอที่เผยแพร่ตั้งแต่เดือนตุลาคม ปี 2564

คลิปจากสนามกีฬาเก่า

การค้นหาภาพย้อนหลังพบคลิปวิดีโอฉบับเต็มซึ่งมีภาพตรงกับวิดิโอที่ถูกแชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด โดย AFP พบว่า วิดีโอต้นฉบับมาจากวิดีโอยูทูปของสำนักข่าว Alrayyan TV ที่เผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2564

คำบรรยายภาษาอาหรับในวิดีโอแปลเป็นภาษาไทยว่า “พิธีเปิดสนาม Al Thumama World Cup Stadium อย่างเป็นทางการ | เวิลด์คัพ 2022 ในกาตาร์”

คลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดมีภาพตรงกับวิดีโอต้นฉบับ ช่วงเวลานาทีที่ 2:45 เป็นต้นไป


ด้านล่างคือการเปรียบเทียบระหว่างภาพถ่ายหน้าจอจากโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอต้นฉบับในยูทูป (ขวา) :

ภาพบันทึกหน้าจอเปรียบเทียบระหว่างภาพจากโพสต์ปลอม (ซ้าน) และภาพจากคลิปต้นฉบับ (ขวา) : 


เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2564 สำนักข่าว Al Jazeera ได้เผยแพร่วิดีโอการอ่านคัมภีร์อัลกุรอานเพื่อเปิดสนามกีฬา Al Thumama World Cup Stadium

จากแถลงการณ์ของฟีฟ่า สนามกีฬา Al Thumama World Cup Stadium ในกรุงโดฮา เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 ตุลาคม 2564 เนื่องจากประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพการแข่งขันเอเมียร์คัพรอบชิงชนะเลิศ ก่อนที่ต่อมาสนามดังกล่าวจะถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันฟุตบอลโลก

ฟุตบอลโลก 2022