‘ศาลโลก’ ไม่ได้สั่งให้ทั่วโลกหยุดฉีดวัคซีนโควิด-19

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในไทยได้แชร์คำกล่าวอ้างเท็จว่าศาลโลกสั่งให้ยุติการฉีดวัคซีนโควิด-19 ทันทีหลังพบ “อันตราย” ที่เกิดจากการฉีดวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญด้านกฏหมายอธิบายว่าศาลอาญาระหว่างประเทศ หรือศาลโลก ไม่ได้มีอำนาจสั่งให้ประเทศต่างๆ ยุติการฉีดวัคซีน และ AFP ก็ไม่พบการพิจรณาคดีเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในบันทึกคดีความของศาล ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขนานาชาติกล่าวว่าประโยชน์ของวัคซีนโควิด-19 มีมากกว่าความเสี่ยง

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2565

คำบรรยายบางส่วนเขียนเป็นภาษาไทยว่า: “ในที่สุดความจริงก็ถูกเปิดเผยโดยผู้ตัดต่อพันธุกรรมเชื้อโควิด 19 ... ศาลโลกสั่งให้ทุกประเทศหยุดฉีดวัคซีนเพราะเขาเล็งเห็นอันตรายที่เกิดกับมนุษย์ที่ไดรับวัคซีนนี้”

“เพราะวัคซีนไม่สามารถป้องกัน[คน]ได้จริง[จากโควิด-19]”

คำกล่าวอ้างในโพสต์ยังระบุถึงวัคซีนโควิด-19 ว่า: “ในวัคซีนมีสารที่ทำให้เกิดความผิดปกติกับหลอดเลือดระบบภูมิคุ้มกันที่มีอยู่เดิมถูกเปลี่ยนไปและจะกลายเป็นไร้ภูมิต้านทานอย่างถาวร”

ภาพถ่ายหน้าจอโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

โพสต์ดังกล่าวอ้างว่าที่มาของข้อมูลชุดนี้คือ Reiner Fuellmich ซึ่งเป็นทนายความสัญชาติเยอรมันที่เคยเผยแพร่คำกล่าวอ้างเท็จเกี่ยวกับการระบาดและวัคซีนโควิด-19 มาแล้วก่อนหน้านี้ และยังแชร์ลิงค์ของบทความในบล็อกออนไลน์ Blockdit.com ที่เผยแพร่คำกล่าวอ้างเดียวกัน

คำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

ไม่มีอำนาจสั่งให้ยุติการฉีดวัคซีน

Lori F. Damrosch ศาสตราจารย์ด้านกฏหมายจาก Columbia Law School ในนครนิวยอร์ก อธิบายว่าศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICJ) ไม่มีอำนาจสั่งให้ประเทศต่างๆ หยุดการฉีดวัคซีน

“ต้องเป็นรัฐที่เป็นฝ่ายนำคดีมาให้ศาล ICJ [ศาลโลก] พิจารณา และคดีดังกล่าวต้องได้รับความยินจากรัฐภาคีทั้งสองฝ่ายก่อน” เธออธิบายกับ AFP

“ถ้าปราศจากความยินยอมนี้ ICJ ไม่สามารถดำเนินการต่อรัฐได้ ศาลไม่สามารถออกคำพิพากษาหรือคำสั่งต่อรัฐที่ไม่ยินยอมได้”

ข้อมูลของศาลบนเว็บไซต์เขียนอธิบายบทบาทของ ICJ ไว้ว่า มีหน้าที่ในการยุติข้อพิพาทระหว่างประเทศ “บนพื้นฐานความยินยอมของรัฐที่เกี่ยวข้อง”

บันทึกรายการของคำพิพากษา คำแนะนำ และคำสั่งทั้งหมดของศาล ซึ่งรวมถึงข้อกล่าวหาเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในประเทศยูเครน และข้อพิพาทเรื่องการย้ายสถานทูตสหรัฐอเมริกาในกรุงเยรูซาเล็ม ไม่พบคดีใดที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19 ณ วันที่ 29 พฤศจิกายน 2565

ความปลอดภัยของวัคซีน

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายว่าคำกล่าวอ้างในดังกล่าวมีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19

“วัคซีนไม่ได้ทำลายระบบภูมิคุ้มกันนะครับ” เขาบอกกับ AFP

“วัคซีนโควิด-19 ทำงานโดยการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของเราเพื่อให้สามารถตอบสนองได้เมื่อเกิดการติดเชื้อ ซึ่งกลไกส่วนนี้ของภูมิคุ้มกันไม่ได้หายไป (จากการรับวัคซีน)”

นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาปฎิเสธคำกล่าวอ้างว่าวัคซีนโควิด-19 ทำลายระบบภูมิคุ้มกันและเปลี่ยนสภาพ DNA ของมนุษย์

องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่าวัคซีนโควิด-19 “มีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันอาการหนัก อาการรุนแรงที่ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลและการเสียชีวิต” โดยระบุว่า “ไม่มีวัคซีนตัวไหนที่มีประสิทธิภาพ 100%”

หน่วยงานด้านสาธารณสุขเช่นกระทรวงสาธารณสุขแคนาดา (Health Canada) ยังคงรวบรวมรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงรุนแรงหลังการฉีดวัคซีนโควิด-19 แต่ยังคงแนะนำให้บุคคลที่สามารถรับวัคซีน

หน่วยงานดังกล่าวระบุว่า “ประโยชน์ของวัคซีนโควิด-19 ยังคงมีน้ำหนักมากกว่าความเสี่ยงจากการติดเชื้อ”

วัคซีน