ภาพจากวิดีโอยูทูปถูกแชร์ในโพสต์เฟซบุ๊กว่าเป็นภาพสินค้าไอโฟนจอพับตัวใหม่ของแอปเปิล

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพโทรศัพท์จอพับพร้อมสัญลักษณ์ของแอปเปิลถูกนำมาแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์นับพัน ๆ ครั้ง พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่านี่เป็นสินค้าไอโฟนตัวใหม่ของบริษัทแอปเปิล อย่างไรก็ตาม เจ้าของวิดีโอยูทูปที่เผยแพร่ภาพแนวคิดดังกล่าวอธิบายกับ AFP ว่า เขาสร้างตัวอย่างดังกล่าวขึ้นมาเพื่อจำลองว่าหากแอปเปิลตัดสินใจพัฒนาโทรศัพท์จอพับ สินค้าจะมีรูปร่างอย่างไร โดยเขากล่าวเสริมว่านี่ “ไม่ใช่สินค้าจริง” และ ณ วันที่ 16 มกราคม 2566 บริษัทแอปเปิลยังไม่ได้ส่งสินค้าเข้าแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนจอพับ

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “เปิดตัว iPhone 15 Flip สมาร์ทโฟนพับได้เครื่องแรกของ Apple สวยมากแม่” โดยคำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2566

โพสต์ดังกล่าวยังแชร์ลิงค์ไปยังเพจขายสินค้าแอปเปิลบนเว็บไซต์ Shopee

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อย่างซัมซุงและหัวเหว่ยได้เปิดตัวสินค้าสมาร์ทโฟนจอพับซึ่งเคยโด่งดังในยุค 2000 แต่ ณ วันที่ 16 มกราคม 2566 บริษัทแอปเปิลยังไม่ได้ส่งสินค้าเข้าแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนจอพับ

ภาพจากโพสต์เดียวกันนี้ถูกแชร์มากกว่า 8,000 ครั้ง ที่นี่ นี่และนี่ พร้อมกับคำกล่าวอ้างคล้าย ๆ กัน บนโซเชียลมีเดียประเทศไทย

คอมเมนต์ในโพสต์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ามีผู้ใช้จำนวนหนึ่งที่เชื่อว่าไอโฟน 15 ฟลิป เป็นสินค้าจริงที่แอปเปิลกำลังจะวางจำหน่าย

ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งเขียนคอมเมนต์ว่า “นี่ชัดเลยว่าก็อปซัมซุงมาจริงๆ”

ขณะที่อีกคนเขียนว่า “ราคาคงจะพุ่งแน่ๆ”

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพไอโฟนรุ่นพับได้ดังกล่าวเป็นภาพถ่ายหน้าจอของวิดีโอแนวคิดตัวอย่างทางยูทูป ไม่ใช่ภาพถ่ายสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของแอปเปิล

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลพบภาพถ่ายที่ตรงกับภาพในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด ถูกเผยแพร่อยู่บนบล็อกออนไลน์

โดยคำบรรยายอธิบายภาพเขียนว่า “มาแล้วกับ Concept iPhone 15 Flip โทรศัพท์พับได้เครื่องแรกของทาง Apple โดยการออกแบบใหม่ทั้งหมดให้สามารถพับเก็บได้ ขอบแบนเพรียวบางพร้อมเฟรมอะลูมิเนียม เกาะไดนามิก จอแสดงผลรอง และคาดการณ์ว่าราคาจะเริ่มต้นที่ 44,900 บาท”

ภาพถ่ายหน้าจอของภาพแนวคิดไอโฟนที่ถูกเผยแพร่ในบล็อกออนไลน์ในประเทศไทย

บทความดังกล่าวเขียนเครดิตภาพว่าเป็นของ “4RMD”

การค้นหาด้วยคำสำคัญทางกูเกิลพบคลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ทางยูทูป หัวข้อวิดีโอแปลเป็นภาษาไทยว่า “แนะนำไอโฟน 15 ฟลิป | แอปเปิล - (แนวคิดตัวอย่าง)”

คำบรรยายบางส่วนของคลิปวิดีโอเขียนว่า “โปรดทราบ: ผมไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับบริษัท แอปเปิล วิดีโอนี้เป็นเพียงแค่แนวคิดที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้เห็นภาพว่าถ้าไอโฟนรุ่นต่อไปในอนาคตเป็นแบบพับได้จะมีรูปร่างประมาณไหน เครื่องหมายการค้าของแอปเปิลเป็นของบริษัทแอปเปิล”

“ในทุกคลิปวิดีโอของผมจะระบุอย่างชัดเจนไว้ที่หัวข้อและในส่วนคำบรรยาย (ของวิดีโอ) ว่ามันเป็นเพียงแค่แนวคิดเท่านั้น” ARMD อธิบายกับ AFP ทางอีเมลเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566

“มันไม่ใช่สินค้าจริงนะครับ มันเป็นเพียงแค่แนวคิดเท่านั้นเอง”

ณ วันที่ 16 มกราคม 2566 แอปเปิลยังไม่ได้เปิดตัวสินค้าสมาร์ทโฟนตัวใหม่บนเว็บไซต์ทางการของบริษัทแต่อย่างใด