ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ว่า “แมวที่กำลังจะตายฉี่ไปทั่วบ้านเพื่อไม่ให้ถูกลืม”

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 23 มกราคม 2023 เวลา 10:20
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมแมวบอกกับ AFP ว่า สาเหตุที่แมวปัสสาวะนอกกระบะทรายมีปัจจัยจากปัญหาด้านสุขภาพและอายุที่มากขึ้นของมัน พร้อมอธิบายว่าแมวไม่ได้ฉี่ทั่วบ้านเพื่อให้เจ้าของจดจำมันได้ตามที่ถูกนำเสนอในโพสต์ไวรัลเท็จทางเฟซบุ๊กในประเทศไทย

ข้อความในภาพถ่ายจากโพสต์ไวรัลระบุว่า “มีความเชื่อที่เล่ากันว่า หากแมวที่เลี้ยงมีอายุมาก และรู้ว่าอายุขัยกำลังจะหมดลง แมวจะเริ่มฉี่ในบางพื้นที่ของบ้าน ฉี่ตามจุดต่าง ๆ เพื่อฝากกลิ้นของตัวเอง แมวหวังว่าเจ้าของจะจำพวกเขาเอาไว้เสมอ” โดยโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2566

คำบรรยายเขียนอธิบายเพิ่มว่า แมวจะทิ้งรอยเท้าของพวกมันไว้ตามที่ต่าง ๆ ในบ้านด้วยสาเหตุเดียวกัน

“แมวที่ผูกพันกับบ้านและเจ้าของ ไม่ต้องการถูกลืม”

คำกล่างอ้างนี้ถูกโพสต์ลงในเพจที่ขายสินค้าเกี่ยวแมว ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 81,000 คน และโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ต่อมากกว่า 7,000 ครั้ง

แมวถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย จากข้อมูลของสมาคมอาหารสัตว์เลี้ยงไทย คนไทยเลือกที่จะเลี้ยงแมวคิดเป็นสัดส่วน 23 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนสัตว์เลี้ยงทั้งหมด 14.5 ล้านตัว ซึ่งเป็นรองเพียงสุนัข ที่คิดเป็นสัดส่วน 62 เปอร์เซ็นต์

Image
ภาพถ่ายโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

โพสต์ที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกันยังถูกแชร์ที่นี่ นี่และนี่

คอมเมนต์ส่วนหนึ่งสะท้อนว่าผู้คนบางส่วนเชื่อคำกล่าวอ้างนี้

ผู้ใช้งานคนหนึ่งระบุว่า “[แมวของฉันและฉัน]อยู่ด้วยกันมา22ปีแล้ว ก่อนจากกันน้องก็ฉี่กลางบ้านมั่ง หน้าโซฟามั่ง แม่ก็ตามเช็ดให้ตลอด ตอนนี้น้องจากไปก็จะครบ 100 วันแล้ว”

ขณะที่ผู้ใช้งานอีกคนคอมเมนต์ว่า “อันนี้จริงเลยค่ะ ตอนแมวที่บ้านเริ่มแก่ น้องฉี่ไปทั่ว ทั้งบนพื้น บนหมอน และบนเตียง”

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสัตว์อธิบายว่าโพสต์นี้เป็นข่าวปลอม

ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

Carlo Siracusa ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านพฤติกรรมและความเป็นอยู่ของสัตว์ทางคลินิก คณะสัตวแพทย์ จากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐอเมริกา กล่าวกับ AFP ว่า ปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่าแมวสามารถแสดงพฤติกรรมเพื่อให้เจ้าของคิดถึงมันก่อนตายได้

“ผมไม่เชื่อว่าแมวจะมีพฤติกรรมที่มีเป้าหมายในการให้เจ้าของจดจำมันได้ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ต้องแปลว่าพวกมันต้องมีความเข้าใจแนวคิดเรื่อง ชีวิตหลังความตาย ซึ่งถือเป็นกระบวนการคิดขั้นสูงที่เกี่ยวข้องกับบริเวณชั้นเปลือกสมองของมนุษย์ ซึ่งสมองส่วนนี้ของแมวยังได้รับการพัฒนาไม่มากเท่ามนุษย์” Siracusa กล่าว

อย่างไรก็ตาม เขาอธิบายเพิ่มว่า แมวที่มีอายุบางตัวอาจมีปัญหาในการขับถ่ายไม่เป็นที่ จากโรคข้อเข่าเสื่อม โรคไต ภาวะสมองเสื่อม

ในเว็บไซต์ของคณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยคอร์เนล ระบุว่าการปัสสาวะนอกกระบะทรายของแมวอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพ ความชอบต่อสถานที่ขับถ่าย หรือการแสดงความเป็นเจ้าของพื้นที่

เว็บไซต์ดังกล่าวระบุว่า แมวอาจจะปัสสาวะตามที่ต่าง ๆ เพื่อขยายอาณาเขตของตัวเอง

Dennis Clair Turner ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการสถาบันจริยธรรมประยุกต์และจิตวิทยาสัตว์ ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเอกชนในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เห็นด้วยกับ Siracusa ว่า แมวที่ใกล้ตายอาจปัสสาวะไปทั่วบ้านจากสาเหตุการสูญเสียการควบคุมกระเพาะปัสสาวะของตัวเองจากอายุที่มากขึ้น หรือจากการติดเชื้อ “แต่ไม่ได้เกิดจากความต้องการให้เจ้าของจำมันได้แน่นอน”

Turner ย้ำว่า “แมวที่ชอบเข้าสังคมจะมีความต้องการสร้างปฎิสัมพันธ์กับเจ้าของเมื่อพวกมันต้องการ แต่ไม่ใช่เพราะต้องการให้ [เจ้าของ] จดจำมันได้”

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา