เส้นทางการบินในสหรัฐ ฯ ไม่ได้ถูกยกเลิกเพราะนักบินหลายคนเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

สายการบินนานาชาติและสายการบินในสหรัฐ ฯ ได้ออกมาปฎิเสธคำกล่าวอ้างเท็จที่ระบุว่า ขณะนี้มีการขาดแคลนนักบินจำนวนมากและบางคนเสียชีวิตในการปฎิบัติหน้าที่เพราะปัญหาสุขภาพจากวัคซีนป้องกันโควิด-19 หลังคำกล่าวอ้างดังกล่าวถูกแชร์อย่างต่อเนื่องในสื่อสังคมออนไลน์ในหลายประเทศ ทางสายการบินอเมริกัน (American Airlines) ชี้แจงถึงสาเหตุการยกเลิกเส้นทางการบินว่าไม่ได้มาจากเรื่องนักบินเสียชีวิต แต่สาเหตุมาจากความต้องการเดินทางที่ลดลง

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2566

คำบรรยายโพสต์บางส่วนเขียนว่า “สายการบิน American Airlines ประกาศปิดเส้นทางบินอเมริกาหลายสาย..!! เนื่องจากขาดแคลนนักบินครั้งใหญ่ (หลายรายเสียชีวิตหลังจากได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19)”

“ข่าวนี้เกิดขึ้นหลังจากรายงานจํานวนมากแสดงให้เห็นว่านักบินมีอาการหัวใจวายร้ายแรง บางครั้งเกิดขึ้นระหว่างเที่ยวบิน เนื่องจากภาวะแทรกซ้อนจากวัคซีนบังคับที่พวกเขาต้องรับ”

“ก่อนหน้านี้ มีรายงานของนักบินจํานวนหนึ่งที่เล่าเรื่องราวการบาดเจ็บที่พวกเขาได้รับหลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตามที่เสมียนกฎหมายและหัวหน้าสื่อทํางานที่สํานักงานกฎหมาย”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ในบทความออนไลน์ของเว็บไซต์ NewsPunch ที่มีประวัติในการเผยแพร่ข้อมูลเท็จและทฤษดีสมคบคิด

ภาพถ่ายหน้าจอของบทความที่ทำให้เข้าใจผิดของ NewsPunch
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

 

 

คำกล่าวอ้างคล้าย ๆ ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรมที่นี่ นี่และนี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่ นี่และนี่ ในประเทศสหรัฐอเมริกา

คำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กในประเทศไทยที่นี่และนี่ โดยโพสต์ภาษาไทยใช้ภาพถ่ายรูปนี้เป็นภาพประกอบคำกล่าวอ้าง

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบว่าภาพถ่ายดังกล่าวถูกเผยแพร่อยู่ในรายงานของ CNN Business เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 โดยพาดหัวรายงานแปลเป็นภาษาไทยว่า “พนักงาน (สายการบิน) United เกือบทั้งหมดยอมปฏิบัติตามคำสั่งวัคซีน”

ในปี 2564 มีตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับคำสั่งของหลายสายการบินในประเทศสหรัฐฯ ให้นักบินและพนักงานเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งมาตรการดังกล่าวเป็นชนวนให้เกิดมีการฟ้องร้องทางกฎหมาย ซึ่งตามมาด้วยการกล่าวหาที่ผิดจากผู้ที่ต่อต้านมาตรการดังกล่าวว่าการฉีดวัคซีนทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบิน และคำกล่าวอ้างเท็จว่าวัคซีนทำให้เกิดความเสี่ยงต่อผู้โดยสาร

คำกล่าวอ้างเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนักบินเป็นข้อมูลเท็จ

“องค์การบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) ของสหรัฐฯ ไม่พบหลักฐานอุบัติเหตุของเครื่องบินหรือนักบินที่ไม่สามารถปฎิบัติหน้าที่ได้จากปัจจัยเรื่องปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด-19” โฆษกให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP “ศัลยแพทย์อากาศของ FAA ระบุว่านักบินและเจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศสามารถรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไฟเซอร์ โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน หรือโนวาแวคส์ ได้อย่างปลอดภัย”

สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) ยืนยันว่าไม่มีหลักฐานที่สนับสนุนคำกล่าวอ้างดังกล่าว

“Dr. David Powell ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของ IATA ระบุว่าไม่พบข้อมูลจากสายการบินไหนหรือหน่วยงานใด ๆ ที่แนะนำให้เปลี่ยนเส้นทางการบินซึ่งมีสาเหตุมาจากการเสียชีวิตของนักบินระหว่างการบิน” Perry Flint หัวหน้าฝ่ายการสื่อสารองค์กรของ IATA กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ AFP

บทความ NewsPunch กล่าวว่า “สายการบินอเมริกันได้ประกาศยกเลิกเส้นทางการบินหลายสายทั่วทวีปอเมริกา เนื่องจากขาดแคลนนักบินจำนวนมาก และหลายคนเสียชีวิตลงนับตั้งแต่ได้รับวัคซีนโควิด” โดยอ้างอิงแถลงการณ์ของสายการบินดังกล่าวในรายงานของ Fox Business เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2566

โฆษกของสายการบินอเมริกันอธิบายว่าสาเหตุที่ต้องยกเลิกเส้นทางการบินว่ามาจาก “ความต้องการที่ต่ำ” โดยระยุว่าแถลงการณ์ดังกล่าวไม่มีรายละเอียดเรื่องการเสียชีวิตของนักบินแต่อย่างใด

การฝึกอบรมที่ยาวนาน

FAA และสายการบินอเมริกันกล่าวว่าการฝึกเพื่อรับมือกับสถานการณ์ทุพพลภาพระหว่างการบินเป็นถือเป็นการฝึกมาตรฐานตั้งแต่ก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19

“FAA มีข้อบังคับที่ต้องให้ลูกเรือทุกคนเข้ารับการฝึกรับมือในสถานการณ์ที่นักบินไม่สามารถปฎิบัติหน้าที่ได้ ” โฆษกกล่าว

ในปี 2536 รายงานของ FAA กล่าวว่าการรับรองเที่ยวบินที่มีนักบินสองคนขึ้นไปควรที่จะ “มีการสาธิตสถานการณ์ที่ลูกเรือไม่สามารถปฎิบัติหน้าที่ได้ระหว่างการบิน ซึ่งต้องการฝึกฝนดังกล่าวต้องนำเครื่องบินลงจอดด้วยลูกเรือที่เหลืออยู่อย่างปลอดภัยให้ได้ ทั้งที่ปลายทางเดิมและจุดลงจอดใหม่”

นอกจากนี้ เอกสารของสมาพันธ์นักบินสายการบินนานาชาติในปี 2556 วางแนวทางการอบรมของลูกเรือว่าต้องมีความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่นักบินไม่สามารถปฎิบัติหน้าที่ต่อระหว่างการบินอีกด้วย

โฆษกของสายการบินอเมริกันย้ำว่าการฝึกฝนเพื่อรับมือการเสียชีวิตของนักบินไม่ได้ถือเป็นเรื่องใหม่เลย

“นักบินได้รับการฝึกเพื่อรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวมาเป็นเวลานานแล้ว” เธอกล่าว

อ่านรายงานตรวจสอบข้อมูลเท็จเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ได้ที่นี่

วัคซีน โรคโควิด-19