ผู้เชี่ยวชาญ: สถานีวิจัยคลื่นวิทยุของสหรัฐฯ ไม่ได้เป็นสาเหตุของแผ่นดินไหวในตุรกีและซีเรีย

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอหนึ่งได้ถูกแชร์ออกไปทางสื่อสังคมออนไลน์ในหลายประเทศทั่วโลก หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงในประเทศตุรกีและซีเรียในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 พร้อมคำกล่าวอ้างว่าภัยพิบัติดังกล่าวเกิดจาก “ฝีมือมนุษย์” ด้วยปฏิกิริยาเครื่องฮาร์ป หรือโครงการสถานีวิจัยของประเทศสหรัฐฯ นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าคำกล่าวอ้างนี้เป็นเรื่อง “เหลวไหล” และเป็นความเข้าใจแบบ “นิยายวิทยาศาสตร์” ทั้งนี้หนึ่งในคลิปวิดีโอที่เป็นไวรัลคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลายเดือนก่อนแผ่นดินไหวใหญ่ในเดือนกุมภาพันธ์

คลิปวิดีโอแสดงภาพจากกล้องวงจรปิดถูกโพสต์ในเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566

ในคลิปวิดีโอความยาว 22 วินาที สามารถสังเกตเห็นแสงไฟในท้องฟ้าตอนกลางคืน ก่อนที่ไฟในตัวอาคารจะดับ โดยเป็นคลิปที่ดูเหมือนจะถ่ายระหว่างเกิดแผ่นดินไหว

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “ภาพถ่ายถูกบันทึกโดยแสงไฟที่ปรากฏขึ้นระหว่างการโจมตีด้วยฮาร์ปครั้งใหญ่ของสหรัฐฯ ในตุรกี สถานการณ์เดียวกันกับภาพฮาร์ปในเม็กซิโกที่ทำให้พวกเขาเป็นสถานที่ทดลอง”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ถูกแชร์ในโพสต์ภาษาอังกฤษ โรมาเนีย เยอรมัน และกรีก

โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ไม่กี่วันหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศตุรกี และในพื้นที่ของประเทศซีเรียในช่วงเข้ามืดของวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนในทั้งสองประเทศไปมากกว่า 50,000 ราย

อีกคลิปวิดีโอความยาว 40 วินาที ซึ่งถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 ก็แสดงแสงไฟในตอนกลางคืนเช่นเดียวกัน

โดยคำบรรยายบางส่วนของโพสต์นี้เขียนว่า: “HAARP มีการใช้งานมากในขณะนี้ แผ่นดินไหวหลายครั้งในหลายประเทศ พวกเขากล่าวโทษการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสำหรับเรื่องนี้ อย่างที่คุณเห็น ทั้งอดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม คริส มิลเลอร์ และรองผู้อำนวยการ เอซรา โคเฮน กล่าวโทษ HAARP สำหรับเหตุแผ่นดินไหวในตุรกี”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คลิปวิดีโอเดียวกันถูกแชร์ในไทยและในอินโดนีเซีย

ยังมีโพสต์ที่แชร์คลิปวิดีโอเดียวกันในภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน ดัทช์ โรมาเนีย ฮังการี และเช็ก

AFP ได้สอบถามกับผู้เชี่ยวชาญหลายคนในแวดวงดาราศาสตร์ ธรณีฟิสิกส์ และวิทยาศาสตร์โลก ซึ่งต่างปฎิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าว

พวกเขากล่าวว่าฮาร์ป ศูนย์วิจัยของกองทัพอากาศและกองทัพเรือสหรัฐฯ ก่อนถูกส่งมอบให้กับมหาวิทยาลัยอลาสก้า แฟร์แบงค์ ในปี 2558 -- ไม่ได้มีศักยภาพในการก่อให้เกิดแผ่นดินไหว

“นิยายวิทยาศาสตร์”

ศูนย์วิจัยฮาร์ป มีเป้าหมายในการศึกษาคุณสมบัติและพฤติกรรมของชั้นบรรยากาศที่มีชื่อว่าไอโอโนสเฟียร์ (ionosphere) ซึ่งนาซาระบุว่าเป็นชั้นบรรยากาศโลกชั้นบนสุดที่บรรจบกับพื้นที่ในอวกาศ

Jeffrey Hughes ศาสตราจารย์ด้านดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยบอสตัน กล่าวกับ AFP ว่า คลื่นวิทยุของฮาร์ปไปเพิ่มความร้อนให้กับชั้นไอโอโนสเฟียร์ในวงที่จำกัดประมาณ 100 กม. ซึ่งเขาอธิบายว่าสิ่งนี้ “ไม่มีทางที่จะสร้างผลกระทบต่อสภาพพื้นดินในอีกซีกโลกได้เลย ขอโทษนะ แต่มันเป็นเพียงเรื่องไร้สาระ”

โทชิ นิชิมูระ นักธรณีฟิสิกส์และรองศาสตราจารย์ด้านการวิจัยของวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยบอสตัน กล่าวเช่นว่า “ปัจจุบันไม่มีเทคโนโลยีใดที่จะปล่อยคลื่นวิทยุจากพื้นดินและโจมตีเมืองในทวีปอื่นได้อย่างแม่นยำ”

เขาอธิบายเพิ่มว่า: “คลื่นวิทยุที่สร้างขึ้นสามารถทำให้เกิดการรบกวนในชั้นบรรยากาศด้านบนได้ แต่ก็เทียบได้พอๆ กับการรบกวนที่มาจากดวงอาทิตย์ ผมเข้าใจว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่าคลื่นวิทยุสังเคราะห์เหล่านี้จะทำให้เกิดการรบกวนที่รุนแรงขึ้นจนมีผลกระทบต่อเงื่อนไขในการเกิดแผ่นดินไหวนะครับ”

Susan Hough นักธรณีฟิสิกส์จากการสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา (USGS) ปฏิเสธคำกล่าวอ้างนี้ว่าเป็น “นิยายวิทยาศาสตร์”

“ไม่มีกลไกที่เป็นไปได้เลยว่าแผ่นดินไหวสามารถถูกกระตุ้นด้วยอุปกรณ์หรืออาวุธดังกล่าว” เธอบอกกับ AFP

David Keith ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์ประยุกต์แห่งวิทยลัยวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์ฮาร์วาร์ด กล่าวกับ AFP ว่า “ไม่มีกลไกของฮาร์ปที่สามารถส่งผลกระทบให้เกิดแผ่นดินไหวได้”

“มันไม่ต่างจากการตั้งคำถามว่าแผ่นดินไหวเกิดจากตัวละคร Bugs Bunny ที่กำลังขุดดินหาแครอทเลย”

Michael Lockwood ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์สิ่งแวดล้อมอวกาศแห่งมหาวิทยาลัยรีดดิ้งในอังกฤษ โดยเขามีประสบการณ์ในการทำงานกับเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่คล้ายกันในสถานที่อื่น กล่าวอย่างชัดเจนว่า “ฮาร์ป ไม่ใช่อาวุธ ไม่ว่าในรูปแบบใดก็ตาม และมันไม่สามารถถูกนำมาใช้เป็นอาวุธได้ด้วย”

“แค่แนวคิดที่ระบุว่าฮาร์ป ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของ Gakona ในรัฐอลาสก้า จะสามารถทำให้เกิดปฎิกิริยาทางธรณีที่ไหนก็ตาม หรือในตุรกีและซีเรียนั้น ให้พูดตามตรงเลยก็ เป็นเรื่องที่ตลกสิ้นดี”

เพจ FAQ ของศูนย์วิจัยดังล่าวเขียนอธิบายว่า “เป้าหมายของงานวิจัยที่ฮาร์ปคือการศึกษาขั้นพื้นฐานของกระบวนการทำงานทางกายภาพในชั้นบรรยากาศส่วนนอกของโลกเรา”

AFP ได้สอบถามเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างล่าสุดว่าเครื่องมือในศูนย์วิจัยดังกล่าวอยู่เบื้องหลังเหตุแผ่นดินไหวในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 หรือไม่ Jessica Matthews ผู้จัดการโครงการของฮาร์ปกล่าวว่ามันเป็นไปไม่ได้

เธออธิบายกับ AFP ว่า: “เหตุแผ่นดินไหวในประเทศตุรกีเมื่อเร็วๆ นี้เป็นความสูญเสียที่น่าเศร้ามาก โดยเป็นการย้ำถึงศักยภาพในการทำลายล้างที่ทรงพลังของธรรมชาติ เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ศูนย์วิจัยฮาร์ปไม่สามารถสร้างหรือเพิ่มกำลังให้กับภัยพิบัติ”

วิดีโอที่ถูกนำเสนออย่างไม่ถูกต้อง

คลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดดังกล่าว ถูกแชร์ในบริบทที่เป็นเท็จ

การค้นหาด้วยคำสำคัญ พบคลิปวิดีโอแรก ถูกเผยแพร่โดย Haber Global สื่อของประเทศตุรกี เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2566 -- เป็นเวลากว่า 2 เดือนก่อนเกิดเหตุแผ่นดินไหวในประเทศซีเรียและตุรกี

จากรายงานของ Haber Global คลิปวิดีโอดังกล่าวบันทึกฟ้าแลบระหว่างเหตุแผ่นดินไหวในภูมิภาค Duzce ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศตุรกีในวันที่ 23 พฤศจิกายน

ในคลิปดังกล่าว ผู้ประกาศข่าวอธิบายว่า คลื่นแสง นั้นเป็นปรากฏการณ์ที่สามารถสังเกตได้จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวอื่นๆ เมื่อพบการเคลื่อนตัวในบริเวณรอยแยกของโลก

สื่อท้องถิ่นอื่นๆ เช่นที่นี่และนี่ ก็รายงานเช่นเดียวกันเกี่ยวกับแสงสว่างในท้องฟ้าระหว่างเหตุแผ่นดินไหวตุรกี ในเดือนพฤศจิกายน 2565 ซึ่งเป็นแผ่นดินไหวความรุนแรง 6.1 แมกนิจูด สำนักข่าว AFP รายงาน

การใช้เครื่องมือตรวจสอบ InVID-WeVerify AFP ได้ค้นหาภาพย้อนหลังทาง Yandex ด้วยคีย์เฟรมจากวิดีโอที่สองในโพสต์ที่ทำใหเข้าใจผิด และพบว่าเป็นวิดีโอที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 บนเว็บไซต์และในเพจเฟซบุ๊กของ Yeni Safak หนังสือพิมพ์ในประเทศตุรกี

Yeni Safak อ้างอิงข้อมูลจากประชาชนคนหนึ่งที่บันทึกคลิปวิดีโอดังกล่าวในช่วงกลางคืน ระหว่างเหตุแผ่นดินไหวในจังหวัด Hatay ทางตอนใต้ของประเทศตุรกี

สื่ออื่นๆ ในประเทศตุรกี รายงานเช่นเดียวกันว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวบันทึกเหตุการณ์แผ่นดินไหวในจังหวัด Hatay แต่บางรายงานระบุว่าเป็นคลิปจาก Pazarcik ในจังหวัด Kahramanmaras ทางตอนใต้ของประเทศตุรกี ไม่มีการกล่าวถึงฮาร์ปในรายงานข่าวเหล่านี้

Hatay และ Kahramanmaras เป็นสองจังหวัดที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากเหตุแผ่นดินไหวในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2566 สำนักข่าว AFP รายงาน

แสงที่เกิดตอนแผ่นดินไหว

ผู้เชี่ยวชาญอธิบายกับ AFP ว่าแสงสว่างที่เกิดตอนแผ่นดินไหว ไม่ได้เป็นหลักฐานว่าอุปกรณ์ฮาร์ปเป็นชนวนในการเกิดแผ่นดินไหว ปรากฏการณ์ดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยระหว่างเหตุแผ่นดินไหว แม้จะมีความเห็นต่างกันเกี่ยวกับจุดกำเนิดของแสงดังกล่าว

ปรากฏการณ์ของแสงที่มีชื่อเฉพาะว่า sheet lighting balls of light streamers และ steady glow ในบริบทที่เกี่ยวกับการรายงานข่าวแผ่นดินไหว มีชื่อเรียกว่าแสงแผ่นดินไหว (earthquake lights) USGS เขียนอธิบายที่นี่

USGS กล่าวว่านักธรณีฟิสิกส์มีความเห็นที่แตกต่างกันเกี่ยวกับรายงานข่าวเกี่ยวกับแสงที่เกิดใกล้กับเวลาและจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวจริงๆ แล้วเป็นแสงแผ่นดินไหวหรือไม่

Hough จาก USGS อธิบายกับ AFP ว่า “ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นด้วยว่าการพบเห็นแสงระหว่างเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ บางครั้งแสงเหล่านี้เกิดจากหม้อแปลงไฟฟ้าที่ลัดวงจร แต่ก็มีหลักฐานว่าแสงเกิดจากโลกเองด้วย”


“มีบางแนวคิดที่พยายามอธิบายมัน แต่ผมไม่เชื่อว่าเป็นทฤษฏีซึ่งเป็นที่ยอมรับที่สามารถอธิบายมันได้ เพราะมันเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นชั่วคราวและยากที่จะบันทึกอย่างแม่นยำ” เธออธิบายเพิ่ม

AFP นำเสนอคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่โดยสื่อตุรกี ให้กับผู้เชี่ยวชาญ ประกอบกับวิดีโอที่นำเสนอพร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด

John Vidale ศาสตราจารย์ด้านธรณีศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า “แสงเช่นในคลิปวิดีโอเช่นนี้ มักจะเกิดมาจากการลัดวงจรของหม้อแปลงไฟฟ้าขณะเกิดการสั่นสะเทือนรุนแรง”

Hughes จากมหาวิทยาลัยบอสตัน เห็นด้วย “สำหรับผม มันดูเหมือนแสงที่สว่างขึ้นเมื่อระบบไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งผมค่อนข้างมั่นใจว่าเกิดขึ้นได้จากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว”

ประเทศตุรกีตั้งอยู่บนรอยเลื่อนอนาโตเลียตะวันออกและรอยเลื่อนอนาโตเลียตะวันเหนือ ซึ่งถือเป็นพื้นที่เกิดแผ่นดินไหวที่บ่อยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

Hough กล่าวว่า “ข้อมูลทั้งหมดชี้ว่าแผ่นดินไหวตุรกี แม้จะใหญ่ แต่ก็สอดคล้องกับการคาดการณ์ของแผ่นดินไหวกำลังรุนแรง บนพื้นที่ที่ตั้งอยู่ในระบบรอยเลื่อนใหญ่ของโลก”

อ่านรายงานตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP เกี่ยวเหตุแผ่นดินไหวในตุรกีและซีเรียได้ที่นี่