คำกล่าวอ้างเท็จถูกแชร์ว่าพลเอกประยุทธ์ พยายามเลี่ยง ‘การชูสามนิ้ว’ หลังผู้สมัครของพรรคจับได้เบอร์ 3

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีชูมือเป็นหมายเลขที่ผู้ลงสมัครจากพรรครวมไทยสร้างชาติจับฉลากได้ ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่า พล.อ.ประยุทธ์ พยายามเลี่ยงการ “ชูสามนิ้ว” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในไทย เนื่องจากผู้สมัครจากพรรครวมไทยสร้างชาติ จับฉลากได้เบอร์ 3 อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ในภาพถ่ายไวรัลดังกล่าว พล.อ.ประยุทธ์ทำสัญลักษณ์ที่สื่อถึงเบอร์ 12 ซึ่งเป็นเลขที่นายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่ กทม.จับฉลากได้

ภาพในโพสต์ปลอมแสดงให้เห็น พล.อ.ประยุทธ์ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้นำของพรรครวมไทยสร้างชาติ ถ่ายร่วมกับนายพงศ์พล ยอดเมืองเจริญ ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งจากพรรคเดียวกัน

ทั้งนายพงศ์พล และ พล.อ.ประยุทธ์ ต่างก็ชูหนึ่งนิ้วที่มือด้านขวา และชูสองนิ้วที่มือข้างซ้าย

คำบรรยายโพสต์ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 3 เมษายน ระบุว่า “เวรกรรม เมื่อลุงตู่จับได้เบอร์ 3?”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

แม้แต่บัญชีเฟซบุ๊กของรายการข่าว ‘ไทยรัฐนิวส์โชว์’ ก็เผยแพร่ข้อมูลเท็จดังกล่าวเช่นเดียวกัน เมื่อวันที่ 3 เมษายน

คำบรรยายโพสต์ดังกล่าวเขียนว่า: “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรคการเมือง พรรครวมไทยสร้างชาติ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ถ่ายภาพร่วมกับผู้สมัคร ส.ส. จากพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมกับชู 3 นิ้ว แสดงออกถึงเบอร์ 3 ที่ผู้ลงสมัครจับได้ ในการถ่ายภาพร่วมกัน”

สัญลักษณ์การชูสามนิ้วนั้นได้รับอิทธิพลมาจากนิยายอเมริกันเรื่อง “The Hunger Games” โดยสัญลักษณ์ดังกล่าวถูกนำมาใช้ต่อต้านการรัฐประหารในปี 2557

โพสต์เหล่านี้ถูกเผยแพร่ในช่วงที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งของไทยเปิดให้มีการรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้ง สำหรับการเลือกตั้งในวันที่ 14 พฤษภาคม

สำนักข่าว AFP รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งขึ้นสู่อำนาจจากการรัฐประหารในปี 2557 จะต้องเผชิญกับศึกหนักในการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยเฉพาะกับเหล่าพรรคฝ่ายค้านที่ตั้งเป้าว่าจะร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ขึ้นมาแทนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า นายสกลธี ภัททิยกุล อดีตผู้สมัครชิงเก้าอี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครเคยถูกถ่ายภาพระหว่างแสดงสัญลักษณ์เลข 3 อีกแบบที่ต่างจากสัญลักษณ์ของผู้ประท้วง

ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์จำนวนมากเชื่อว่านายพงศ์พล จับฉลากได้หมายเลข 3 จริง และนำเสนอภาพดังกล่าวพร้อมระบุว่าทางพรรคจำเป็นต้องหาวิธีแสดงสัญลักษณ์เพื่อไม่ให้ซ้ำกับผู้ประท้วง

ผู้ใช้งานรายหนึ่งระบุว่า “เวรกรรมตามทัน” ขณะที่อีกหนึ่งคนชี้ว่า “สมแล้ว”

คำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่ และยังถูกแชร์ที่บนทวิตเตอร์ที่นี่

อย่างไรก็ตาม นายพงศ์พล จับได้เลข 12

เลข 12 ไม่ใช่เลข 3

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งของไทยได้เผยแพร่ชุดข้อมูลของผู้สมัครรับเลือกตั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พร้อมหมายเลขที่พวกเขาจับได้ ที่นี่ เมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา โดยชื่อของนายพงศ์พล นั้น ซึ่งอยู่ที่แถว 297 ระบุว่าเขาได้หมายเลข 12

นอกจากนี้แล้วจากทั้งหมด 33 เขต ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ไม่มีผู้สมัครคนไหนจับได้หมายเลข 3

โพสต์จากเพจของพรรครวมไทยสร้างชาติก็ระบุว่านายพงศ์พลจับได้เบอร์ 12

สำนักข่าวไทยรัฐระบุในบัญชีเฟซบุ๊กเพจหลักว่านายพงศ์พลจับฉลากได้หมายเลข 12