โพสต์เท็จอ้างว่านักมวยไทยซ่อนก้อนหินไว้ในนวมก่อนขึ้นชกกับนักมวยกัมพูชา

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

โพสต์ในเฟซบุ๊กแสดงให้เห็นภาพนักมวยไทยถูกกรรมการถอดแผ่นเสริมรองมือออกจากผ้าพันมือก่อนการแข่งขันในประเทศกัมพูชา โดยโพสต์เหล่านั้นอ้างว่า นักมวยไทยโกงด้วยการซ่อนก้อนหินไว้ในนวม อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นเท็จ จากคลิปวิดีโอการแข่งขันและการสัมภาษณ์กับโปรโมเตอร์ผู้จัด นักมวยชาวไทยคนดังกล่าวไม่ได้ซ่อนก้อนหินไว้ในนวม เพียงแต่ถูกกรรมการสั่งให้เอาแผ่นเสริมรองมือออก

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงทางเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2566

คำบรรยายโพสต์ภาษาเขมร แปลเป็นภาษาไทยว่า “กรรมการจับไต๋ นักมวยไทยแอบซ่อนก้อนหินไว้ใต้นวม”

โพสต์ดังกล่าวมาจากเพจเฟซบุ๊กที่มียอดผู้ติดตามกว่า 120,000 บัญชี โดยแสดงให้ภาพภ่ายของนักมวยสัญชาติไทยชื่อ เพชรมงคล ท.นิยมสุข กับกรรมการบนเวทีมวย และภาพวัตถุทรงกลมที่ถูกถอดออกมาจากผ้าพันมือของเพชรมงคล

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

“#เล่นสกปรก นักมวยไทยซ่อนก้อนหินไว้ในผ้าพันมือ” โพสต์ในเฟซบุ๊กอีกโพสต์ระบุในภาษาเขมร คำกล่าวหาที่คล้ายกันยังถูกระบุไว้ที่นี่

กีฬามวยกลายเป็นประเด็นถกเถียงระหว่างแฟนมวยชาวไทยและกัมพูชาในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงก่อนการแข่งขันซีเกมส์ที่กำลังจะจัดขึ้นในกรุงพนมเปญ

ประเด็นข้อถกเถียงได้เริ่มขึ้นเมื่อต้นปีพ.ศ. 2566 หลังจากประเทศกัมพูชาอ้างสิทธิ์ในการเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ปีนี้ว่า จะใช้คำว่า “กุนขแมร์” แทนคำว่า “มวยไทย” สำหรับศิลปะป้องกันตัวประเภทหนึ่ง

สหพันธ์มวยไทยนานาชาติตอบโต้กัมพูชาด้วยการประกาศว่าจะไม่ส่งนักกีฬามวยไทยร่วมแข่งขันซีเกมส์ปีนี้ ส่วนกัมพูชาก็กล่าวว่าจะไม่ส่งนักกีฬามวยกัมพูชาร่วมการแข่งขันมวยในซีเกมส์ปี 2025 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

นอกจากนี้ยังพบ Khmer News ซึ่งเป็นเว็บไซต์ภาษาเขมร ซึ่งระบุว่าการกระทำของเพชรมงคลนั้นส่งผลให้การแข่งขันถูกระงับ

อย่างไรก็ตาม จากคลิปวิดีโอถ่ายทอดสดการแข่งขันมวยดังกล่าวเมื่อวันที่ 9 เมษายน พบว่าเพชรมงคลถูกกรรมการถอดแผ่นเสริมรองมือออกจากนวม โดยไม่ใช่ก้อนหินอย่างที่หลายโพสต์ในเฟซบุ๊กกล่าวอ้างแต่อย่างใด หลังจากถอดแผ่นเสริมรองมือดังกล่าวออกแล้ว เพชรมงคลก็ได้รับอนุญาตให้ชกกับคู่ต่อสู้ชาวกัมพูชา Khem Chan ต่อ

คลิปวิดีโอการแข่งขันกีฬามวยในวันดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า เพชรมงคลไม่ใช่นักมวยคนเดียวที่ถูกสั่งให้นำแผ่นเสริมรองมือออกจากนวม (ดูวิดีโอได้ที่นี่) เพราะยังมีนักมวยชาวกัมพูชาอีกคนชื่อ Thun Englai (ดูวิดีโอได้ที่นี่) ที่ถูกกรรมการสั่งให้ถอดแผ่นเสริมรองมือก่อนชกเช่นกัน

“ไม่มีใครซ่อนก้อนหิน”

ผู้เชี่ยวชาญด้านกีฬามวยได้ให้สัมภาษณ์กับ AFP ว่ามีความเป็นไปได้น้อยมากที่นักมวยจะซ่อนก้อนหินไว้ในนวม

“การยัดก้อนหินไว้ในนวมแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะการยัดของแข็งแบบนั้นเป็นการทำร้ายมือคนชก” ชนนภัทร วิรัชชัย หรือ “OneShin” นักกีฬา MMA ชาวไทยกล่าว

ชนนภัทรกล่าวเสริมว่า ปกติแล้ว นักมวยจะใช้แผ่นซิลิโคนหรือแผ่นยางในการเสริมหลังมือเพื่อป้องกันมือของตน แทนที่จะเป็นของแข็ง

“เท่าที่เห็น น่าจะเป็นการพันมือที่หนาเกินไปซะมากกว่า แต่ไม่ใช่ก้อนหินแน่นอน” ดำรงค์ ต่ายทอง นักพากย์และนักวิจารณ์มวยสัญชาติไทยที่มีประสบการณ์กว่า 40 ปีกล่าว

“ถ้าพันหนามากเกินไป กรรมการก็มีสิทธิ์สั่งให้นักมวยเอาออก” ดำรงค์กล่าว

ภาพถ่ายหน้าจอของวิดีโอการแข่งขันมวยในรายการ Kun Khmer Champion

ทอมมี่ คิม ผู้จัดรายการการแข่งขันมวยดังกล่าวยืนยันกับ AFP ว่าเพชรมงคลไม่ได้ซ่อนก้อนหินไว้ในนวม

“ไม่มีใครซ่อนก้อนหินไว้ในนวมทั้งนั้น” ทอมมี่กล่าว

นอกจากนี้ คิมยังกล่าวเสริมว่า เจ้าหน้าที่ชกมวยของกัมพูชายังคงถกเถียงกันว่าเวทีมวยควรอนุญาตให้มีการเสริมนวมเพิ่มเติมหรือไม่

“ตามหลักการแล้วกรรมการก็จะสั่งให้นำแผ่นเสริมนวมออก (ถ้านักมวยเสริมนวมก่อนขึ้นชก) เพื่อให้ไม่มีฝ่ายใดได้เปรียบกว่าอีกฝั่ง”