ภาพเก่าของ ‘หลิวเต๋อหัว’ ถูกนำกลับมาแชร์ใหม่พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเขาเดินทางมาร่วมเทศกาลสงกรานต์ที่ไทยในปี 2566

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพเก่าของ “หลิวเต๋อหัว” นักแสดงชาวฮ่องกงชื่อดังขณะกำลังร่วมประเพณีสงกรานต์ ได้ถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์และรายงานข่าวต่าง ๆ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าหลิวเต๋อหัวเดินทางมาถ่ายภาพยนตร์ในประเทศไทยและร่วมเล่นน้ำสงกรานต์ในเดือนเมษายนปี 2566 อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายชุดดังกล่าวเป็นภาพเก่าจากช่วงที่หลิวเต๋อหัวเดินทางมาถ่ายทำโฆษณาที่จังหวัดนครราชสีมาตั้งแต่ปี 2559

ภาพถ่ายของหลิวเต๋อหัวถูกโพสต์บนเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2566 พร้อมคำบรรยายว่า “หลิวเต๋อหัว เป็นพระเอกฮ่องกงดวงใจคนไทย ตอนนี้พี่หลิวกำลังถ่ายทำหนังในประเทศไทย และได้ร่วมเล่นประเพณีสงกรานต์ร่วมกับคนไทยอีกด้วย”

วันที่ 13-15 เมษายนของทุกปีถือเป็นวันสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ของไทย โดยมีประเพณีรดน้ำดำหัวที่ทำสืบต่อเนื่องกันมาเพื่อขอขมาและขอพรจากผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ

หลิวเต๋อหัวเป็นนักแสดงชาวฮ่องกงที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มแฟนๆ ชาวไทย เขาได้รับบทนำในภาพยนตร์หลายเรื่องเช่น "ผู้หญิงข้า… ใครอย่าแตะ” (Moment of Romance) “ยึดถนนเก็บใจไว้ให้เธอ” (Full Throttle) และ “เดอะ เกรท วอลล์” (The Great Wall)

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

ในวันที่ 14 เมษายน 2566 บัญชีอินสตาแกรมชื่อ @andylauox ได้โพสต์ภาพหลิวเต๋อหัวร่วมประเพณีรดน้ำดำหัวและสาดน้ำสงกรานต์ พร้อมคำบรรยายว่า "มาดื่มด่ำกับความสนุกสนานของเทศกาลสงกรานต์ และสาดความกังวลของเราด้วยเสียงหัวเราะกับความรัก สวัสดีปีใหม่ไทยครับทุกคน”

บริษัทของหลิวเต๋อหัวได้ระบุไว้ในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2565 ว่า หลิวเต๋อหัวมีบัญชีอินสตาแกรมที่เป็นทางการเพียงบัญชีเดียว นั่นคือ @andyworldclubofficial (ลิงก์ที่เก็บถาวร)

อย่างไรก็ตาม ภาพที่โพสต์ในบัญชีอินสตาแกรม @andylauox ก็ถูกผู้ใช้สื่อออนไลน์ในไทยนำไปแชร์อย่างต่อเนื่อง เช่นที่นี่ นี่ และที่นี่ รวมไปถึงเว็บไซต์ข่าวภาคภาษาอังกฤษอย่าง The Nation และรายการข่าวภาษาไทย “โหนกระแส” ด้วย

หลายคอมเมนท์ในโพสต์ที่แชร์ภาพดังกล่าวออกไปหลายร้อยครั้งแสดงให้เห็นว่า พวกเขาเชื่อว่าภาพของหลิวเต๋อหัวเป็นภาพที่ถ่ายเมื่อไม่นานมานี้

“พี่หลิวเต๋อหัวมาไทยด้วยอะ!” ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเขียนในช่องคอมเมนท์

“ยังหล่อ ดูดีเหมือนเดิมเลยนะคะ พี่หลิวเต๋อหัว ยินดีต้อนรับสู่ประเทศไทยค่ะ” ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งทวีต

อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายชุดดังกล่าวเป็นภาพเก่าที่ถูกโพสต์ลงในเพจ “หลิวเต๋อหัว Fanpage” ตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน 2559 (ลิงก์ที่เก็บถาวร)

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “เมื่อวานเฮียมาถ่ายโฆษณาที่ไทยซึ่งตรงกับวันปีใหม่ไทยพอดี อิจฉาทีมงานเนอะ” โพสต์ดังกล่าวระบุเป็นภาษาไทย

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กดังกล่าว:

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์จากเพจหลิวเต๋อหัว Fanpage

ต่อมาในเดือนพฤษภาคม วิดีโอโฆษณาที่นำแสดงโดยหลิวเต๋อหัวถูกเผยแพร่โดยบริษัทเครื่องดื่มชาชื่อ Tao Ti (ลิงก์ที่เก็บถาวร)

นอกจากนี้ คลิปวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายทำโฆษณาดังกล่าวยังแสดงให้เห็นว่าทีมงานที่ถ่ายทำโฆษณาก็ปรากฏอยู่ในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ลิงก์ที่เก็บถาวร)

AFP ได้วงกลมใบหน้าของบุคคลที่ปรากฏในวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายทำปี 2559 (ภาพซ้าย) ซึ่งตรงกับบุคคลในภาพที่ถูกแชร์ในโพสต์ปี 2566 (ภาพขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอเบื้องหลังการถ่ายทำโฆษณาในปี 2559 (ซ้าย) และภาพจากโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ขวา)

สมชาย หอมสกุล ซึ่งทำงานเป็นสแตนด์อินให้กับหลิวเต๋อหัวระหว่างการถ่ายทำโฆษณา (สวมเสื้อสีเขียวในภาพและวิดีโอ) กล่าวกับ AFP ว่า “ภาพพวกนี้เป็นภาพเก่า ถ่ายเมื่อหลายปีก่อน ตอนกำลังถ่ายโฆษณาที่เขื่อนลำตะคอง” เขื่อนดังกล่าวตั้งอยู่ในอำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา

“ผมจำวันนั้นได้แม่น เป็นช่วงสงกรานต์พอดี อากาศร้อนมาก เราถ่ายกันเสร็จช่วงพระอาทิตย์ตกตอน 6 โมงเย็น ทีมงานเขาเตรียมขันน้ำไว้ให้หลิวเต๋อหัวเพื่อฉลองสงกรานต์ด้วยกัน”

สมชายได้ส่งภาพถ่ายของเขากับหลิวเต๋อหัวระหว่างการถ่ายทำโฆษณาดัวกล่าว ให้กับ AFP:

สมชาย หอมสกุลถ่ายรูปคู่กับหลิวเต๋อหัวระหว่างการถ่ายทำโฆษณาในประเทศไทยปี 2559

การค้นหาทางกูเกิลไม่พบรายงานข่าวที่น่าเชื่อถือว่าหลิวเต๋อหัวอยู่ในประเทศไทยช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2566

ภาพถ่ายโดย AFP ที่นี่และนี่ แสดงให้เห็นว่าหลิวเต๋อหัวเข้าร่วมงานฮ่องกงฟิล์มอวอร์ด (Hong Kong Film Awards) ในฮ่องกงเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2566 (ลิงค์เก็บถาวร ที่นี่และนี่)