คลิปวิดีโอเก่าของผู้นำกัมพูชาถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดว่า “ฮุนเซน เตรียมประกาศสงครามกับไทย”

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ในขณะที่ประเทศไทยเตรียมเข้าสู่การเลือกตั้งในเดือนพฤษภาคม คลิปวิดีโอหนึ่งได้ถูกแชร์อย่างต่อเนื่องในสื่อสงคมออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่านายกรัฐมตรีกัมพูชา ฮุนเซน เตรียมประกาศสงครามกับประเทศไทย พร้อมกล่าวถึงแกนนำฝ่ายค้านไทยที่เสนอนโยบายตัดงบประมาณกองทัพ อย่างไรก็ตามในคลิปวิดีโอต้นฉบับ ฮุนเซน ไม่ได้ประกาศสงครามกับไทย โดยผู้นำกัมพูชากล่าวในสุนทรพจน์ระหว่างพิธีรับปริญญาในเดือนสิงหาคม ปี 2565 ว่าถ้าหากฝ่ายค้านขึ้นมาครองอำนาจในกัมพูชาประเทศจะนำไปสู่สงครามได้

คำบรรยายโพสต์เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2566 เขียนว่า “ทหารมีไว้ทำไม พิธา เคยพูดไว้” และกล่าวถึง พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ซึ่งมีนโยบายในการลดงบประมาณกองทัพ

พรรคก้าวไกลของพิธา ซึ่งเป็นนักธุรกิจที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มีเป้าหมายในการปฎิรูปสถาบันทหารและฝั่งอนุรักษ์นิยมของไทยในการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 14 พฤษภาคม

โพสต์ดังกล่าวเขียนต่อว่า “บัดนี้ ฮุนเซนประกาศจะทำสงครามกับไทย กับเวียดนามแล้ว” โดยระบุว่า “เขมรจะเอาเกาะกูดคืนจากไทย” โดยพื้นที่ดังกล่าวตั้งอยู่ใกล้กับพรมแดนของไทยกับกัมพูชาทางทิศตะวันออก

“แทนที่จะบริหารประเทศให้เจริญก้าวหน้า แต่กลับจะพาสงครามเข้าบ้าน นักการเมืองไทยที่ออกมาด่าด้อยค่าทหาร หากเกิดสงครามพวกมึงจะออกไปรบช่วยทหารมั้ย”

ภาพถ่ายหน้าของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

คลิปวิดีโอดังกล่าวมียอดวิวหลายพันครั้ง ในโพสต์คล้ายๆ กันทางทวิตเตอร์ ที่นี่ นี่และนี่ ซึ่งถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดว่า ฮุนเซน กำลังประกาศสงครามกับไทยและเวียดนาม

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์คนหนึ่งกล่าวว่า: “ดูสิ เพื่อนบ้านจะไปรบแล้ว แล้วทหารมีไว้ทำไม หรือคุณจะไปรบแทน”

ขณะที่อีกคนหนึ่งเขียนว่า: “เราต้องซื้อเรือดำน้ำเพิ่ม จะรอต่อไปอีกไม่ได้ สงครามเอเซียตะวันออกเฉียงใต้กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว”

วิดีโอเก่าจากปี 2565

การค้นหาภาพย้อนหลังและการค้นหาด้วยคำสำคัญ พบคลิปวิดีโอฉบับเต็มของสุนทรพจน์ดังกล่าว ซึ่งเป็นพิธีรับปริญญาของมหาวิทยาลัยเอเชีย-ยูโร (AEU) ในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2565

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกสตรีมสดทางเพจเฟซบุ๊กของผู้นำกัมพูชา

ทางเพจของ AEU ก็ได้โพสต์คลิปการกล่าวสุนทรพจน์ของผู้นำกัมพูชา เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2565 (ลิงค์บันทึก)

อย่างไรก็ตาม ฮุนเซน ไม่ได้ประกาศสงครามกับไทยและเวียดนาม

นักข่าวชาวกัมพูชาของ AFP ในกรุงพนมเปญ อธิบายว่าสุนทรพจน์ภาษาเขมรของ ฮุนเซน กล่าวว่าถ้าพรรคฝ่ายค้านของกัมพูชาขึ้นสู่อำนาจ สงครามระหว่างกัมพูชาและไทยหรือเวียดนาม จะเป็นสิ่งที่ “ไม่สามารถเลี่ยงได้”

ในช่วงนาทีที่ 1:02:57 เขาพูดเป็นภาษาเขมรว่า “ผมพูดเลยว่าสงครามในกัมพูชานั้นเลี่ยงไม่ได้ ถ้าพรรคประชาชนไม่อยู่ในอำนาจ สงครามปะทุทันที ผมกล้าพูดเลย ทำไม? มีสองประเด็นหลักๆ คอยดูนะ”

“ประเด็นแรกคือการยึด (ทรัพย์สิน) จากคนรวยและนำไปมอบให้กับคนจน จะทำให้สงครามปะทุจากภายใน ไม่มีใครยอมให้คุณเอาของๆ เขาไปหรอก ข้อสองคือ (พวกเขา) พร้อมจะต่อสู้เพื่อนำแผ่นดินที่เสียไปคืนมา ทำให้สงครามระหว่างกัมพูชาและเวียดนามเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้”

ประเทศกัมพูชามีข้อพิพาทเรื่องเขตแดนกับไทยและเวียดนาม ในปี 2554 ประเด็นข้อพิพาทเรื่องเขตแดนเขาพระวิหารทำให้มีการปะทะกันระหว่างกองทัพของทั้งสองประเทศและทำให้ประชาชนหลายหมื่นคนต้องลี้ภัยจากการสู้รบ ต่อมาในปี 2556 ศาลสูงสุดของสหประชาชาติได้ออกคำตัดสินว่าเขตแดนดังกล่าวเป็นของประเทศกัมพูชา

ขณะที่กองทัพของเวียดนามและกัมพูชาปะทะกันหลายครั้งในช่วงปี ค.ศ. 1970 จนนำไปสู่ข้อตกลงทวิภาคีในปี 2549 ที่ทั้งสองฝ่ายตกลงแบ่งเขตแดนที่เป็นข้อพิพาทด้วยการปักเสานับร้อยแท่ง

AFP ไม่พบรายงานที่น่าเชื่อถือ เกี่ยวกับคำกล่าวอ้างเรื่องฮุนเซนประกาศสงครามกับไทยหรือเวียดนาม