พรรคฝ่ายค้านตกเป็นเป้าของคำกล่าวอ้างทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับ “จำนวนคน” ในงานปราศรัยที่ภาคใต้

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายที่แสดงเก้าอี้ว่างหน้าเวทีปราศรัยของพรรคก้าวไกล ได้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด และล้อเลียนพรรคฝ่ายค้านว่าคนมาร่วมงานน้อย อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าว ซึ่งถูกแชร์ไม่กี่สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้ง เป็นเพียงแค่ช่วงแรกของการปราศรัยของพรรคก้าวไกลในจังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นและรายงานข่าวระบุว่ามีประชาชนเดินทางมาร่วมฟังการปราศรัยหลายร้อยคน และทยอยกันมาเพิ่มขึ้นหลังฝนเริ่มหยุดตก

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2566

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ชาวกระบี่ตาสว่าง!!! เทพรรคก้าวไกลไม่เอาแล้วพรรคล้มเจ้า”

ภาพในโพสต์ดังกล่าวแสดงเวทีหาเสียงของพรรคก้าวไกล โดยมีคนกลุ่มหนึ่งกางร่ม และมีเก้าอี้ว่างอยู่จำนวนมาก

ประชาชนไทยกำลังเตรียมเข้าคูหาเลือกตั้งในวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกนับตั้งแต่การชุมนุมเรียกร้องประชาธิปตัยของกลุ่มนักศึกษาที่ออกมาเรียกร้องให้มีการปฏิรูประบบการเมือง

การเลือกตั้งครั้งนี้นับเป็นการแข่งขันระหว่างสองกลุ่มใหญ่ นั่นคือ พรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันที่ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มสถาบันฝั่งอนุรักษ์นิยมที่รวมถึงกองทัพและสถาบันพระมหากษัตริย์ และพรรคฝ่ายค้านที่มีแนวคิดก้าวหน้าและผลักดันให้เกิดการปฏิรูปเชิงโครงสร้างในไทย

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดคล้ายๆ กัน ถูกแชร์หลายร้อยครั้งทางสื่อสังคมออนไลน์ในไทย เช่นทางเฟซบุ๊กที่นี่ เช่น ทางเพจเพซบุ๊กที่มีผู้ติดตามกว่า 490,000 คนที่นี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจในจังหวัดกระบี่ที่ร่วมสังเกตการณ์ในการชุมนุมดังกล่าวได้ให้สัมภาษณ์กับ AFP และอธิบายบริบทของภาพดังกล่าว

พ.ต.อ. สุทธิภัค คมสาคร ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรคลองท่อม ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามจุดที่มีการตั้งเวทีปราศรับ กล่าวว่า “เราประเมินจำนวนคนได้ประมาณ 200 คนที่เข้าร่วมการฟังปราศรัย”

“สาเหตุคือสภาพกาอาศในช่วงบ่าย เกิดฝนตกหนัก ทำให้คนทยอยกันมาในช่วงเย็นหลังฝนหยุดแล้ว” สุทธิภัค กล่าวเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม

AFP ได้ตรวจสอบคลิปถ่ายทอดสดของการปราศรัยดังกล่าว ซึ่งถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กโดยผู้สมัครพรรคก้าวไกลจังหวัดกระบี่ และพบว่าประชาชนเริ่มเพิ่มขึ้นในช่วงนาทีที่ 1:45:15 หลังมีฝนตกก่อนช่วงเย็น (ลิงค์บันทึก)

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอจากโพสต์สตรีมสด ซึ่งแสดงประชาชนที่เดินทางมาที่เวทีปราศรัยของพรรคก้าวไกลในจังหวัดกระบี่

ภาพถ่ายหน้าจอจากวิดีโอสตรีมสดที่แสดงประชาชนที่เดินทางมาฟังการปราศรัย

นอกจากนี้ สื่อท้องถิ่นในไทยเช่นสำนักข่าวเวิร์คพอยท์ มติชน อมรินทร์ทีวี และไทยรัฐ เผยแพร่วิดีโอและภาพถ่ายที่แสดงประชาชนที่มาร่วมเวทีหาเสียงดังกล่าว (ลิงค์บันทึกที่นี่ นี่ นี่และนี่)

ศุภฤกษ์ มีล่าม ผู้สมัครพรรคก้าวไกล ยืนยันกับ AFP เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมว่า “ฝนตกหนักช่วงใกล้จะเริ่มการปราศรัย ทำให้เราต้องเลื่อนเวลาปราศรัยให้เริ่มประมาณ 4 โมงครึ่งแทน”

“ตอนแรกเราเตรียมเก้าอี้ไว้ 150 ตัวสำหรับผู้มาฟังปราศรัย หลังจากนั้นก็มีคนมาขอเก้าอี้เพิ่ม เราจึงเพิ่มเก้าอี้อีก 100 ตัว เป็น 250 ตัว และถ้านับจำนวนคนที่ยืนอยู่รอบๆ ด้วยแล้ว ผมคิดว่ามีคนมาร่วมงานประมาณ 350-400 คน” ศุภฤกษ์ กล่าว

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับการเลือกตั้งไทยในปี 2566 ที่นี่และนี่ (ลิงค์บันทึกที่นี่และนี่)