คำกล่าวอ้างว่ากกต.เตรียมปากกาหมึกล่องหนไว้ที่หน่วยเลือกตั้งนั้น “ไม่มีมูลความจริง” กลุ่มสังเกตการณ์กล่าว

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

โพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ในไทยได้แชร์ข่าวลือและคำเตือนที่ไม่มีมูลความจริงว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เตรียมปากกา “หมึกล่องหน” ที่หน่วยเลือกตั้งในวันที่ 14 พฤษภาคม โดยอ้างว่าหมึกจากปากกาเหล่านี้จะจางหายไป และจะถูกกาใหม่ตามใจชอบโดยผู้อื่น กลุ่มผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งกล่าวว่าคำกล่าวอ้างนี้เป็น “ข้อมูลเท็จ” ที่เคยถูกเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ในช่วงการเลือกตั้งปี 2562 ส่วนทางกกต.ชี้แจงว่าประชาชนที่มาลงคะแนนในคูหาเลือกตั้งทุกหน่วยนั้นจะได้รับปากกาลูกลื่นทั่วไป แต่หากประชาชนต้องการพกปากกาของตนเองไปใช้ที่คูหาก็สามารถทำได้เช่นกัน

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงในทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2566

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “จะเข้าคูหา พกปากาไปเอง กระแสแรงมากว่าจะมีปากกาที่กาแล้ว ซักพักหมึกจะจางหายเองเตรียมไว้ให้เรา”

“แล้วบัตรเราจะถูกกาใหม่ตามใจชอบ ช่วยกันแชร์”

ประเทศไทยจะมีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในวันที่ 14 พฤษภาคม ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้นับเป็นการแข่งขันกันระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพ และกลุ่มของพรรคฝ่ายค้านที่ต้องการผลักดันการปฏิรูปเชิงโครงสร้างในประเทศ

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพที่มีข้อความดังกล่าวได้ถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ รวมถึงในกลุ่มเฟซบุ๊กที่สนับสนุนพรรคเพื่อไทยซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน กลุ่มเฟซบุ๊กดังกล่าวมีสมาชิกมากกว่า 275,000 บัญชี พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคการเมืองที่ก่อตั้งโดยทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่หลบหนีคดีไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศ ปัจจุบัน พรรคเพื่อไทยอยู่ภายใต้การนำของแพทองธาร ชินวัตร บุตรสาวของทักษิณและ 1 ใน 3 แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย

ภาพและคำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ในกลุ่มเฟซบุ๊กอีกกลุ่มที่มีสมาชิกมากกว่า 260,000 บัญชี

โพสต์เหล่านี้ถูกแชร์ออกไป หลังจากที่กกต.ถูกวิจารณ์จากการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 7 พฤษภาคม

โดยไทยพีบีเอสรายงานว่ากรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งได้เขียนรหัสเขตเลือกตั้งที่หน้าซองสำหรับใส่บัตรเลือกตั้งผิดประมาณ 100 ซอง (ลิงค์บันทึก)

กกต.กล่าวว่ากำลังตรวจสอบรายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว ว่าเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจหรือไม่

ในขณะเดียวกัน ตัวแทนจากกกต. ได้ให้สัมภาษณ์กับ AFP เกี่ยวกับคำกล่าวอ้างเรื่องปากกา “หมึกล่องหน” โดยระบุว่าเป็นเพียงข่าวลือที่ไม่มีมูลความจริง

“ปากกาที่เราเตรียมไว้ที่หน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศนั้นเป็นปากกาลูกลื่นทั้งหมด โดยหมึกไม่สามารถลบเลือนหรือจางหายเองได้” พ.ต.ต.ณัฐวัฒน์ เสงี่ยมศักดิ์ รองเลขาธิการของกกต. กล่าวในวันที่ 9 พฤษภาคม

ในวันถัดมา กกต.ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กว่ากรรมการประจำทุกหน่วยเลือกตั้งจะเตรียมปากกาลูกลื่นไว้ให้ผู้ลงคะแนน (ลิงค์บันทึก)

ภาพหน้าจอของโพสต์บนเฟซบุ๊กของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ชี้แจงเรื่องปากกาหมึกล่องหน

นอกจากนี้ เครือข่ายสังเกตการณ์การเลือกตั้งในประเทศไทยได้กล่าวเช่นเดียวกันว่า ข่าวลือเรื่องปากกาหมึกล่องหนนั้นเป็น “ข่าวเท็จ”

“เราพบเห็นคำกล่าวอ้างแบบนี้มาก่อนในช่วงเลือกตั้งปี 2562 โดยทางเราได้ใช้กระบวนการตรวจสอบในเบื้องต้นและพบว่าข้อมูลดังกล่าวไม่มีมูลความจริง ถือว่าเป็นข่าวเท็จ” พงษ์ศักดิ์ จันทร์อ่อน ผู้อำนวยการของเครือข่ายสังเกตการณ์การเลือกตั้งในประเทศไทย (We Watch) ให้สัมภาษณ์กับ AFP

ในการเลือกตั้งปี 2562 กกต.ได้ชี้แจงกระแสข่าวการเตรียมปากกาหมึกล่องหนให้กับผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งว่า ไม่เป็นความจริง (ลิงค์บันทึก)

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับการใช้ปากกาเพื่อลงคะแนนเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นในประเทศออสเตรเลีย แคนาดาหรือสหรัฐอเมริกา

อย่างไรก็ตาม ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถนำปากกาของตนไปใช้เองที่คูหาได้ โดยณัฐวัฒน์กล่าวว่าไม่ได้ห้ามประชาชนว่าปากกานั้นต้องเป็นสีใดสีหนึ่งโดยเฉพาะ

“จะเป็นปากกาสีน้ำเงิน ดำ เขียวหรือแดง เราก็ไม่ได้ว่าอะไร” ณัฐวัฒน์กล่าวกับ AFP

“เรื่องปากกาหมึกล่องหน ผมว่าคงไม่ถึงขนาดนั้นมั้งครับ แต่ถ้าประชาชนไม่สบายใจ ก็สามารถพกปากกาจากบ้านไปที่คูหาเองได้” อานนท์ ชวาลาวัณย์ เจ้าหน้าที่อาวุโสจากโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) กล่าว