ภาพเก่าของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตรในดูไบถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเขาไม่ได้ถูกคุมขังแต่ "อยู่บ้านเลี้ยงหลาน"

  • เผยแพร่ วัน 27 กันยายน 2023 เวลา 12:34
  • อัพเดตแล้ว วัน 2 ตุลาคม 2023 เวลา 06:22
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: Chayanit ITTHIPONGMAETEE, AFP ประเทศไทย
ภายหลังจากที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ถูกย้ายจากเรือนจำไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจในเดือนสิงหาคม 2566 ภาพชุดหนึ่งได้ปรากฏขึ้นในสื่อสังคมออนไลน์พร้อมคำกล่าวอ้างว่า เป็นภาพทักษิณอยู่ที่บ้านระหว่างรับโทษคุมขัง ทักษิณเดินทางกลับถึงประเทศไทยเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี ในวันที่ 22 สิงหาคม ก่อนจะถูกศาลพิพากษาให้จำคุกจากคดีทุจริตที่ยังไม่หมดอายุความ อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวเป็นภาพเก่าจากวิดีโอที่ถูกถ่ายในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ตั้งแต่เดือนเมษายน 2565

"อุ๊ยย ! มือลั่น ! ดันไปเจอภาพหลุด !" โพสต์เฟซบุ๊กโพสต์หนึ่งแชร์ภาพชุดหนึ่ง และเขียนคำบรรยายไว้เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2566

ภาพดังกล่าวแสดงให้เห็นทักษิณในห้องครัว และกำลังเล่นกับเด็กที่ถูกเบลอใบหน้า

"สรุปว่า นช.ทักษิณอยู่ไหน อยู่บ้านเลี้ยงหลาน หรือนอนป่วยทรมานอยู่โรงพยาบาลตำรวจ งานนี้ รพ.ตำรวจและกรมราชทัณฑ์ จะตอบคำถามของสังคมว่างัยคร๊ะ เคลียร์ด่วนคร่ะ" โพสต์เดียวกันเขียนคำบรรยายต่อ

ทักษิณถูกส่งตัวเข้าเรือนจำทันทีที่เขาเดินทางกลับถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 โดยศาลฎีกาพิพากษาให้เขารับโทษจำคุก 8 ปีจากคดีทุจริตที่ยังไม่หมดอายุความ

หลังทักษิณถูกส่งตัวไปเรือนจำเพียง 12 ชั่วโมง เขาถูกย้ายไปยังห้องส่วนตัวในโรงพยาบาลตำรวจ เนื่องจากมีรายงานว่าเขามีโรคประจำตัว อย่างไรก็ตาม กรมราชทัณฑ์ได้ชี้แจงว่าไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลของทักษิณในฐานะผู้ป่วยได้

ในวันที่ 1 กันยายน ทักษิณได้รับพระราชทานอภัยโทษ โดยลดโทษจำคุกลงเหลือ 1 ปี

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

มีการคาดเดาต่างๆ เกี่ยวกับ "ดีลลับ" หรือการเจรจา เพื่อให้ทักษิณได้รับการลดโทษ ซึ่งมีมูลมาจากเหตุการณ์ที่ทักษิณเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยในวันเดียวกันกับที่พรรคเพื่อไทยสามารถตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคที่สนับสนุนฝั่งกองทัพได้

ครอบครัวของทักษิณกำลังศึกษาข้อกฎหมายเพื่อขอพักโทษให้กับทักษิณ ซึ่งปัจจุบันมีอายุ 74 ปี เขาเข้ารับการการผ่าตัดขณะรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวของทักษิณกล่าว

ภาพเดียวกันนี้ยังถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างที่คล้ายกันในเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่ และ นี่

ช่องแสดงความคิดเห็นชี้ให้เห็นว่า ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์หลายคนเชื่อว่าทักษิณอยู่ที่บ้าน มากกว่าจะรับโทษคุมขังโดยมีตำรวจคอบกำกับควบคุม

“กำ คิดไว้แล้วว่ามันต้องมีอะไรสักอย่าง มันถึงกล้ากลับมาเมืองไทย” คอมเมนท์หนึ่งระบุ

"นี่แหละอยู่เหนือกฏหมายตัวจริง" อีกคอมเมนท์หนึ่งกล่าว

อย่างไรก็ตาม ภาพเหล่านี้เป็นภาพเก่า และมาจากวิดีโอที่ถูกโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ในเดือนเมษายน 2565 ซึ่งเป็นระยะเวลานานกว่าหนึ่งปีก่อนทักษิณจะเดินทางกลับประเทศไทย

วิดีโอถูกถ่ายในดูไบ

การค้นหาคำสำคัญในสื่อสังคมออนไลน์ทำให้พบต้นฉบับของวิดีโอดังกล่าว ซึ่งถูกแชร์ในบัญชีอินสตาแกรมของแพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวคนเล็กของทักษิณเมื่อวันที่ 10 เมษายน 2565 (ลิงค์บันทึก) วิดีโอดังกล่าวเผยให้เห็นทักษิณกับหลานสาวของเขา

"คุณตาฟิตมากค่า หลาน 10 โลเท่านั้น อุ้มขึ้นลง ย่อยืน รวดเร็ว" แพทองธารเขียนคำบรรยายเป็นภาษาไทย

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพที่ถูกแชร์ในโพสต์เฟซบุ๊กที่มีคำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) และวิดีโอที่แชร์ในบัญชีอินสตาแกรมของแพทองธาร (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพที่ถูกแชร์ในโพสต์เฟซบุ๊กที่มีคำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) และวิดีโอที่แชร์ในบัญชีอินสตาแกรมของแพทองธาร (ขวา)

จากการตรวจสอบโพสต์อื่นๆ ในอินสตาแกรมของแพทองธารในช่วงเวลานั้นพบว่า เธอได้เดินทางไปเยี่ยมทักษิณในนครดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทักษิณใช้เวลาส่วนใหญ่พักอาศัยระหว่างลี้ภัยทางการเมืองและหนีคดีในต่างแดน

แพทองธารแชร์ภาพถ่ายของตนกับทักษิณหลังเดินทางไปถึงเมืองดูไบเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2565 ซึ่งเป็นระยะเพียงวันเดียวก่อนจะโพสต์วิดีโอทักษิณเล่นกับหลานสาว (ลิงค์บันทึก)

สำนักข่าวไทยได้รายงานถึงการไปเยือนดูไบของแพทองธารที่นี่ และ นี่ โดยระบุว่า แกนนำพรรคเพื่อไทยได้บินไปยังเมืองดูไบเพื่อรดน้ำดำหัวทักษิณในโอกาสเทศกาลวันสงกรานตซึ่งนับว่าเป็นวันปีใหม่ของไทย โดยมีทักษิณและน้องสาวของเขา ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีอยู่ด้วย (ลิงค์บันทึกที่นี่ และ นี่)

วิดีโอเดียวกันนี้ยังถูกแชร์เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2565 โดยบัญชีติ๊กตอกชื่อ "yingluck.fc" ซึ่งเป็นบัญชีที่สร้างขึ้นโพสต์เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับยิ่งลักษณ์ (ลิงค์บันทึก)

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา