คลิปเก่าน้ำท่วมในนิวยอร์กถูกอ้างว่าเชื่อมโยงกับน้ำท่วมปี 2566

คลิปวิดีโอเหตุการณ์น้ำทะลักที่สถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่งในมหานครนิวยอร์กถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดว่า เป็นวิดีโอจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันในเดือนกันยายน 2566 ที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักในนิวยอร์กและทำให้น้ำท่วมในสถานีรถไฟใต้ดิน อย่างไรก็ตามคลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นภาพจากเหตุการณ์ที่พายุเฮอร์ริเคนไอดาที่พัดถล่มสหรัฐอเมริกาเดือนกันยายน 2564

"สถานีรถไฟใต้ดินของเมือง *นิ่วโหยก* (New York) ถูกน้ำท่วม" โพสต์หนึ่งในบล็อกดิตเขียนคำบรรยายเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2566 โดยแชร์วิดีโอความยาว 16 วินาทีที่เผยให้เห็นน้ำทะลักเข้าสู่ชานชาลาสถานีรถไฟใต้ดินในนิวยอร์ก

"รัฐบาลอเมริกุ๊ยโลกเก่งแต่เอาเงินภาษีประชาชนไปหาเรื่องก่อสงคราม แทบไม่เคยสนใจพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศเลย สถานีรถไฟใต้ดินของเมือง *นิ่วโหยก* ท่วมแล้วท่วมอีก ท่วมมาหลายชาติแล้ว แต่ไม่เคยปรับปรุงให้ดีขึ้นเสียที" โพสต์ดังกล่าวระบุต่อ

โพสต์ดังกล่าวมีผู้รับชมกว่า 4,200 คน ได้รับการกดถูกใจ 216 ครั้ง และแชร์ต่อ 24 ครั้ง

Image
โพสต์ในบล็อกดิตที่ทำให้เข้าใจผิด

โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่เพียงหนึ่งวันหลังฝนตกหนักในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา ทำให้พื้นที่บางส่วนของนิวยอร์กจมอยู่ใต้น้ำ ส่งผลให้รถไฟใต้ดินและสนามบินเป็นอัมพาต สำนักข่าว AFP รายงาน

แคธี โฮชุล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ประกาศภาวะฉุกเฉินอย่างเป็นทางการสำหรับเมืองที่มีประชากร 8.5 ล้านคนแห่งนี้ ซึ่งรวมถึงพื้นที่ชานเมืองด้วย

วิดีโอที่ทำให้เข้าใจผิดเดียวกันนี้ยังถูกแชร์ต่อในภาษาไทยที่นี่ และในภาษาจีนที่นี่ และ นี่

อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอนี้เป็นภาพจากเหตุการณ์น้ำท่วมในปี 2564

พายุเฮอร์ริเคนไอดา

อย่างไรก็ตาม การค้นหาด้วยคำสำคัญในกูเกิลและการค้นหาภาพถ่ายย้อนหลังโดยใช้คีย์เฟรมของวิดีโอพบว่า มีวิดีโอคลิปหนึ่งที่ถูกเผยแพร่ใน X โดยบัญชีที่ใช้ชื่อว่า "Subway Creatures" เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2564 (ลิงค์บันทึก)

โดยบัญชีดังกล่าวมักจะโพสต์วิดีโอและภาพถ่ายจากสถานีรถไฟใต้ดินในนครนิวยอร์กตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2554

วิดีโอดังกล่าวมีคำบรรยายที่แปลเป็นภาษาไทยว่า: "ฉากระทึกขวัญในสถานีรถไฟใต้ดินคืนนี้"

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของวิดีโอที่แชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอที่ถูกแชร์ใน X ในปี 2564 (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของวิดีโอที่แชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอที่ถูกแชร์ใน X ในปี 2021 (ขวา)

วิดีโอเดียวกันและภาพที่คล้ายกันนี้ยังถูกแชร์โดยสำนักข่าวหลายแห่งในสหรัฐอเมริกา เช่น CBS News, ABC และ NBC ซึ่งรายงานถึงพายุเฮอร์ริเคนไอดาที่สร้างหายนะให้กับนิวยอร์ก (ลิงค์บันทึกที่นี่ นี่ และ นี่)

พายุเฮอร์ริเคนไอดา ซึ่งมีความรุนแรงระดับ 4 ได้พัดถล่มชายฝั่งอ่าวสหรัฐฯ ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมและไฟดับในพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองที่มีประชากรหนาแน่น

AFP รายงานว่า หลังพายุทวีความรุนแรงเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2564 ทำให้ประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ เสียชีวิตอย่างน้อย 47 ราย ในขณะเดียวกัน ถนนหลายเส้นได้กลายเป็นแม่น้ำอันเชี่ยวกราก เกิดน้ำท่วมชั้นใต้ดิน และสถานีรถไฟใต้ดินในนิวยอร์กจำเป็นต้องงดให้บริการ

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับเหตุการณ์น้ำท่วมในนิวยอร์กในเดือนกันยายน 2566 ที่นี่ และ นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา