ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์แชร์คำกล่าวอ้างเท็จว่า ผู้นำรัสเซียกล่าวหาว่าผู้ก่อตั้งสภาเศรษฐกิจโลกเป็น 'ผู้ก่อการร้าย'

  • เผยแพร่ วัน 31 ตุลาคม 2023 เวลา 08:38
  • อัพเดตแล้ว วัน 31 ตุลาคม 2023 เวลา 09:07
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: Kate TAN, AFP ออสเตรเลีย
  • แปลและดัดแปลง โดย Panisa AEMOCHA
ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์ภาพวลาดีเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียและเคลาส์ ชวาบ ผู้ก่อตั้งสภาเศรษฐกิจโลก (WEF) พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่า ปูตินวิจารณ์ชวาบในงานประชุมครั้งล่าสุดว่าเป็น "ผู้ก่อการร้าย" และเวลาของชวาบ "เหลือน้อย" อย่างไรก็ตาม บันทึกคำปราศัยของปูตินที่เผยแพร่โดยสำนักงานประธานาธิบดีแห่งรัสเซียยืนยันว่าปูตินไม่ได้กล่าวถึงชวาบในที่ประชุมเลยแม้แต่ครั้งเดียว

คำบรรยายโพสต์เท็จที่เผยแพร่ในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2566 ท่อนหนึ่งระบุว่า "ปูตินกล่าวว่า Schwab เป็น "ผู้ก่อการร้ายระดับโลก" ที่จับมนุษยชาติเป็นตัวประกัน"

โพสต์ดังกล่าวอธิบายต่อว่า ระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ที่เมืองโซชี ประเทศรัสเซีย ปูตินกล่าวเตือนว่า "วันเวลาของชนชั้นสูงนี้กำลังหมดลง"

ท่อนสุดท้ายของโพสต์เท็จยังระบุต่อว่า ปูตินเน้นย้ำว่า "โลกกำลังเปลี่ยนไปสู่ระบบพหุขั้ว ซึ่งวัฒนธรรมดั้งเดิมยังคงรักษามรดกเอาไว้ กล่าวโดยสรุป ปูตินพูดว่า: 'ระเบียบโลกใหม่ของคุณเหรอ? ลืมไป มันผ่านไปแล้ว'"

โพสต์ดังกล่าวได้แชร์ภาพถ่ายหน้าจอจากบทความที่ถูกเผยแพร่โดยพีเพิลส์วอยซ์เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม โดยรายงานเกี่ยวกับคำปราศรัยของปูติน ณ งานประชุมวัลได ดิสคัสชั่น คลับ (Valdai Discussion Club) ครั้งที่ 20 ในเมืองโซชิ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศรัสเซีย

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

AFP รายงานว่า ในระหว่างการประชุม ปูตินกล่าวว่าภารกิจของรัสเซียคือการสร้าง "โลกใบใหม่"

"เรามีภารกิจสำคัญ นั่นคือ การสร้างโลกใหม่" ปูตินกล่าวระหว่างการประชุมทางการเมือง และเสริมว่าชาติตะวันตกพยายามจะเป็นประเทศที่ "ครองอำนาจนำ" ของโลกมาตลอด

ปูตินเคยพบกับชวาบและทั้งสองได้พูดคุยกันที่งานประชุมประจำปีของสภาเศรษฐกิจโลก แต่องค์กรดังกล่าวได้ระงับความสัมพันธ์กับรัสเซียตั้งแต่เดือนมีนาคม 2565 หลังรัสเซียรุกรานประเทศยูเครน

คำกล่าวอ้างเท็จนี้ยังถูกแชร์ในประเทศอื่นๆ เช่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา และ สหราชอาณาจักร

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

คำพูดปลอม

ตามบันทึกคำปราศรัยของปูตินที่เผยแพร่โดยสำนักงานประธานาธิบดีรัสเซีย ปูตินไม่ได้กล่าวถึงชวาบหรือสภาเศรษฐกิจโลกแม้แต่ครั้งเดียวในงานประชุม (ลิงค์บันทึก)

บันทึกดังกล่าวยังเผยให้เห็นว่า ปูตินไม่ได้เรียกชวาบว่า "ผู้ก่อการร้าย" ที่จริงแล้ว ปูตินวิจารณ์การระเบิดท่อส่งก๊าซนอร์ด สตรีม (Nord Stream) ในปี 2565 ว่าเป็น "การกระทำแห่งการก่อการร้ายระหว่างประเทศ" และกล่าวว่า "กลุ่มก่อการร้ายของยูเครนกำลังวางแผนสร้างความเสียหายให้กับท่อส่งก๊าซเติร์กสตรีม (TurkStream)"

นอกจากนี้ ปูตินไม่ได้พูดว่าวันเวลาของชวาบ "เหลือเพียงน้อยนิดแล้ว" เช่นกัน โดยในบันทึกการประชุมปูตินเตือนว่ายูเครนจะอยู่รอดได้เพียงสัปดาห์เดียวหากชาติตะวันตกยุติความช่วยเหลือทางการทหารให้กับยูเครน

"ลองนึกดูว่าถ้าการขนส่ง [อาวุธ] ถูกยกเลิกในวันพรุ่งนี้ ยูเครนจะอยู่รอดได้อีกแค่หนึ่งสัปดาห์ ก่อนที่อาวุธจะหมดลง" ปูตินกล่าว

บทความที่อ้างว่า ปูตินกล่าวถึงชวาบว่าเขาพยายามจะยึดอำนาจผ่าน "รัฐประหารระดับโลก" นั้นก็เป็นคำกล่าวอ้างเท็จเช่นกัน ในความเป็นจริงแล้ว ปูตินพูดถึงการปฏิวัติไมดาน (Maidan Revolution) ในปี 2557 ซึ่งส่งผลให้วิกเตอร์ ยานูโควิช ประธานาธิบดีของยูเครนที่สนับสนุนรัสเซียในขณะนั้นถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง โดยปูตินกล่าวคำว่า "รัฐประหาร" และโทษว่าเป็นฝีมือของสหรัฐอเมริกา -- ไม่ใช่ชวาบตามที่ถูกนำมากล่าวอ้างในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

"เราไม่ได้วางแผนการก่อรัฐประหารในกรุงเคียฟเมื่อปี 2557 ซึ่งเป็นรัฐประหารนองเลือดและขัดต่อรัฐธรรมนูญ" ปูตินกล่าว "ผมเชื่ออย่างหมดใจว่าเหตุการณ์นี้เป็นฝีมือของสหรัฐอเมริกาที่ยุยงให้เกิดวิกฤตในยูเครน ด้วยการสนับสนุนรัฐประหารในยูเครนในปี 2557"

สโมสรวัลไดได้เผยแพร่คำปราศรัยของปูตินในเว็บไซต์ของสโมสร ซึ่งเป็นหลักฐานยืนยันว่า ปูตินไม่ได้กล่าวถึงชวาบแม้แต่ครั้งเดียว (ลิงค์บันทึก)

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา