ภาพเก่าของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตรถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็น "ภาพหลุด" ล่าสุด

ท่ามกลางคำถามเกี่ยวกับอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร และ "ดีลลับ" ทางการเมืองเพื่อแลกกับการลดโทษและการปล่อยตัวเขาที่เร็วขึ้น ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์จำนวนหนึ่งได้แชร์ภาพของทักษิณ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็น "ภาพหลุด" ล่าสุดในเดือนมกราคม 2567 ที่เผยให้เห็นทักษิณที่ดูสุขภาพแข็งแร็งดี  อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่โดยบุตรสาวของทักษิณตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2565 นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ไทยระบุว่า ทักษิณยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลตำรวจ เนื่องจากเขา "ยังคงมีอาการเจ็บป่วยที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด"

"ภาพหลุดนักโทษทักษิณ ชินวัตร หนึ่งภาพ ล้านความรู้สึก" โพสต์ที่เผยแพร่ใน X เขียนคำบรรยายเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 โดยอ้างว่าภาพดังกล่าวถูกถ่ายในวันเดียวกันนั้นเอง

อดีตนายกรัฐมนตรีคนดังกล่าวถูกยึดอำนาจจากรัฐประหารที่เกิดขึ้นในปี 2549 ก่อนจะลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศนานกว่า 15 ปี เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2566 เขาได้เดินทางกลับประเทศไทย ก่อนจะถูกพิพากษาให้จำคุกทันทีจากคดีทุจริตที่ยังไม่หมดอายุความ

หลังมหาเศรษฐีวัย 74 ปีถูกส่งตัวไปเรือนจำเพียงไม่กี่ชั่วโมง เขาก็ถูกย้ายไปรักษาตัวยังห้องส่วนตัวในโรงพยาบาลตำรวจ ต่อมา เมื่อวันที่ 1 กันยายน เขาได้รับพระราชทานอภัยโทษ โดยลดโทษจำคุกลงจาก 8 ปีเหลือเพียง 1 ปี

ทักษิณเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยในวันเดียวกันกับวันที่พรรคเพื่อไทยของเขาจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคที่สนับสนุนกองทัพสำเร็จ ซึ่งยิ่งทำให้เกิดข้อสงสัยเคลือบแคลงว่ามีการทำ "ดีลลับ" เพื่อให้เขาได้รับการลดโทษ

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ X ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

ภาพถ่ายเดียวกันนี้ยังถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็น "ภาพหลุด" ในเดือนมกราคม 2567 โดยโพสต์อื่น เช่น ใน X ที่นี่ เฟซบุ๊กที่นี่ และ นี่ และติ๊กตอกที่นี่

ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์บางคนแสดงความคิดเห็นที่ชี้ว่า พวกเขาเชื่อว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพหลุดล่าสุดจริง

"เอ้า.ไหนว่าอาการหนัก ต้องพักอยู่ รพ.ต่อ หน้าตาก็สดใสดี" ผู้ใช้งานบัญชีหนึ่งเขียนแสดงความคิดเห็น

"ถ้าภาพนี้จริงก้เอาเข้าคุกได้เลย.." ผู้ใช้งานอีกบัญชีระบุ

ประกาศของกรมราชทัณฑ์ระบุว่า นักโทษเด็ดขาดที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไปและมีภาวะเจ็บป่วย จะได้รับพิจารณาเข้าโครงการพักการลงโทษหลังรับโทษจำคุกแล้วอย่างน้อย 6 เดือน จากข้อกำหนดดังกล่าว ทักษิณจะเข้าข่ายเกณฑ์ได้รับการพักโทษในเดือนกุมภาพันธ์ 2567

ภาพถูกแชร์ผิดบริบท

อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายที่ปรากฏในโพสต์เท็จเป็นภาพเก่า ซึ่งถูกแชร์ครั้งแรกโดยแพทองธาร ชินวัตร ซึ่งเป็นบุตรสาวของทักษิณ โดยเธอได้เผยแพร่ไว้ในบัญชีอินสตาแกรมของตนเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2565 ซึ่งเป็นเวลา 1 ปีก่อนหน้าที่ทักษิณจะเดินทางกลับประเทศไทย (ลิงก์บันทึก)

คำบรรยายในโพสต์ต้นฉบับเขียนว่า "หายแล้วววว กำลังใจของคุณตาตา @thaksinlive คุณพ่อไม่เคยผ่าตัดเลยจนอายุจะ 73 เดือนนี้แล้ว"

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) และโพสต์ในอินสตาแกรมของแพทองธาร (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) และโพสต์ในอินสตาแกรมของแพทองธาร (ขวา)

นอกจากนี้แล้วภาพถ่ายเดียวกันถูกนำไปเผยแพร่ในรายงานของสื่อไทยเกี่ยวกับสุขภาพของทักษิณ ในเดือนกรกฎาคม ปี 2565

ไทยรัฐรายงานว่า ทักษิณเข้ารับการผ่าตัดถุงน้ำดีและไส้เลื่อนที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2565 (ลิงก์บันทึก)

ขณะที่ผู้จัดการออนไลน์ก็รายงานเกี่ยวกับการผ่าตัดของทักษิณในเดือนกรกฎาคม ปี 2565 ด้วยเช่นกัน (ลิงก์บันทึก)

พาดหัวบทความในเว็บไซต์ผู้จัดการเขียนว่า "'อุ๊งอิง-เอม' โพสต์อินสตาแกรมบอก 'พ่อแม้ว' หายแล้ว-แข็งแรงดี ออกจากโรงพยาบาลเดินลิ่วไม่รอใคร"

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับทักษิณหลังเขาเดินทางกลับประเทศไทยที่นี่

กรมราชทัณฑ์ได้เผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 ว่า ทักษิณยังคงพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ กรุงเทพมหานคร (ลิงก์บันทึก)

ส่วนหนึ่งของแถลงการณ์ระบุว่า "อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้พิจารณาจากความเห็นของแพทย์ผู้ทำการรักษาที่พิจารณาแล้วมีความเห็นว่ายังต้องดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด ประกอบกับเอกสารหลักฐานอื่นที่เกี่ยวข้องซึ่งมีความครบถ้วนตามกฎหมาย จึงพิจารณาเห็นชอบ เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2567 ให้นายทักษิณฯ อยู่รักษาตัวต่อยังโรงพยาบาลตำรวจ"

"เนื่องจากทักษิณยังคงมีอาการเจ็บป่วยที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดโดยแพทย์ผู้ทำการรักษาเฉพาะทาง และหากเกิดภาวะแทรกซ้อน หรืออาการที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตจะได้ดำเนินการรักษาอย่างทันท่วงที"

แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยของทักษิณ

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา