วิดีโอเก่าจากปี 2566 ถูกแชร์ว่าเป็นเหตุการณ์อิหร่านโจมตีอิสราเอลในเดือนเมษายน 2567

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์แชร์วิดีโอพร้อมคำกล่าวอ้างว่าผู้คนวิ่งหลบภัยในเหตุอิหร่านเปิดฉากยิงโดรนโจมตีอิสราเอลเป็นครั้งแรกในเดือนเมษายน 2567 อย่างไรก็ตาม วิดีโอดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับสงครามในฉนวนกาซาหรือการโจมตีของอิหร่านในปี 2567 แต่เป็นคลิปวิดีโอที่แสดงภาพขีปนาวุธที่ถูกสกัดไว้ได้ในเมืองสเดรอต (Sderot) ซึ่งถูกแชร์บนโลกออนไลน์ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2566

"ด่วน การมาถึงของโดรนอิหร่านชุดแรกในดินแดนที่ถูกยึดครองและนี่คือปฏิกิริยาของผู้ตั้งถิ่นฐานไซออนิสต์" โพสต์เฟซบุ๊กเขียนคำบรรยายเมื่อวันที่ 14 เมษายน 2567 

วิดีโอความยาว 18 วินาทีในโพสต์ดังกล่าวแสดงภาพของผู้คนที่กำลังวิ่งหนีหาที่หลบภัยใกล้ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง โดยมีโดรนจำนวนหนึ่งอยู่บนท้องฟ้า

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เท็จ

วิดีโอและคำกล่าวอ้างเท็จเดียวกันนี้ยังถูกแชร์ในโพสต์ภาษาไทยอื่น ๆ เช่น ที่นี่ และ นี่ และในภาษาอังกฤษ ที่นี่ และ นี่

การโจมตีของอิหร่านเมื่อวันที่ 13 เมษายน 2567 ถือเป็นการยกระดับความตึงเครียดในตะวันออกกลางในรอบกว่า 6 เดือน หลังกลุ่มติดอาวุธฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอลในเดือนตุลาคม 2566

เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2567 อิสราเอลโจมตีอาคารสถานกงสุลของสถานทูตอิหร่านในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย ทำให้อิหร่านตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธและโดรนหลายร้อยลูกใส่อิสราเอล

ประชาชนในเมืองเยรูซาเลมวิ่งหลบภัยเมื่อได้ยินเสียงระเบิดและเห็นแสงสว่างวาบบนท้องฟ้า อย่างไรก็ตามวิดีโอในโพสต์เท็จเหล่านี้ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าวแต่อย่างใด

วิดีโอเก่า

เมื่อค้นหาภาพย้อนหลังโดยการใช้คีย์เฟรมของวิดีโอ AFP พบวิดีโอเดียวกันนี้ถูกแชร์ออนไลน์อย่างน้อยตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคม 2566 และยังปรากฏในช่องทางอื่น ๆ เช่น ติ๊กตอก และ X ด้วย (ลิงก์บันทึกที่นี่  นี่ และ นี่) โดยโพสต์เหล่านี้ระบุว่าเป็นวิดีโอจากเมืองสเดรอตในอิสราเอล ใกล้บริเวณฉนวนกาซา

AFP สามารถระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของปั๊มน้ำมันและห้างสรรพสินค้าที่ปรากฏอยู่ในวิดีโอได้ โดยสถานที่เหล่านี้ตั้งอยู่ใกล้กับถนนเส้นหลักในเมืองสเดรอต (ลิงก์บันทึกที่นี่  นี่ และ นี่)

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ X โดย AFP ได้ทำเครื่องหมายเพื่อเน้นองค์ประกอบสำคัญ
Image
ภาพถ่ายหน้าจอจากภาพในแผนที่กูเกิลเมื่อวันที่ 16 เมษายน 2567 โดย AFP ได้ทำเครื่องหมายเพื่อเน้นองค์ประกอบสำคัญ

กองทัพอิสราเอลระบุในตอนนั้นว่า มีการยิงจรวดจำนวน 5 ลูก จากฉนวนกาซาใส่อิสราเอล แต่อิสราเอลสามารถ "สกัดกั้นจรวดเหล่านั้นได้สำเร็จ" (ลิงก์บันทึก)

กองทัพอิสราเอลยังกล่าวเสริมด้วยว่า มีเสียงสัญญาณเตือนภัยในเมืองสเดรอตขณะเกิดเหตุดังกล่าว

การยิงจรวดครั้งนี้เกิดขึ้นหลังกองทัพอิสราเอลเริ่มปฏิบัติการทางทหารขนาดใหญ่ในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครอง ซึ่งคร่าชีวิตชาวปาเลสไตน์ไป 12 ราย และทหารอิสราเอล 1 นาย

ก่อนหน้านี้  AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างที่เกี่ยวกับการโจมตีของอิหร่านที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา