ภาพเรือบรรทุกเชื้อเพลิงถูกไฟไหม้จากปี 2562 ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่า เป็นภาพการโจมตีของกลุ่มกบฏฮูตีในทะเลแดง

ภาพจากเหตุการณ์ไฟไหม้เรือใกล้คาบสมุทรไครเมียในปี 2562 ปรากฏอีกครั้งในสื่อสังคมออนไลน์ในเดือนมกราคม 2567 พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่า เป็นภาพเรือในทะเลแดงที่ถูกกลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนโจมตี กลุ่มกบฏดังกล่าวได้เริ่มโจมตีเรือสินค้าในทะเลแดงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566 เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่มาก่อนในรายงานข่าวปี 2562 ซึ่งยืนยันได้ว่าเป็นภาพจากเหตุการณ์เหตุไฟไหม้บนเรือลำหนึ่งที่กำลังถ่ายเชื้อเพลิงไปยังเรืออีกลำ

"กี่ครั้งแล้วที่กระแสตอบรับดุดัน ตอนนี้นักเตะเยเมนยิงประตูในทะเลแดงและยิงประตูด้วยความแม่นยำสูง ขอบคุณพระเจ้า" ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กบัญชีหนึ่งเขียนคำบรรยายภาษาไทยเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2567

โพสต์ดังกล่าวแชร์ภาพเรือลำหนึ่งที่ถูกไฟไหม้อยู่กลางทะเล และมีควันดำหนาทึบลอยขึ้นสู่ท้องฟ้า โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ 100 ครั้ง และได้รับการกดถูกใจมากกว่า 3,400 ครั้ง

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

ภาพถ่ายเดียวกันถูกแชร์ในโพสต์ภาษาไทยที่นี่ และ นี่ และในโพสต์ภาษาอาหรับที่นี่ และ นี่

ภาพถ่ายดังกล่าวถูกนำกลับมาเผยแพร่ใหม่ หลังกลุ่มกบฏฮูตี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม "อักษะแห่งการต่อต้าน" ที่นำโดยอิหร่าน เริ่มโจมตีเรือสินค้าที่แล่นผ่านทะเลแดงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2566 กลุ่มฮูตีประกาศว่าพวกเขาจะโจมตีเรือที่เกี่ยวข้องกับอิสราเอล เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาที่ได้รับผลกระทบจากสงครามระหว่างอิสราเอลและฮามาสตั้งแต่เดือนตุลาคม

กองกำลังของสหรัฐอเมริกากับอังกฤษได้ร่วมมือกันตอบโต้กลุ่มกบฏฮูตี ซึ่งส่งผลให้กลุ่มดังกล่าวประกาศว่าสหรัฐฯ และอังกฤษเป็น "เป้าหมายที่มีความชอบธรรม" การโจมตีของกลุ่มกบฏฮูตีส่งผลให้เรือขนส่งของบางบริษัทต้องใช้เส้นทางอ้อมทวีปแอฟริกาแทน เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในทะเลแดง ซึ่งเป็นเส้นทางการค้าหลักและคิดเป็นสัดส่วนการค้าทางทะเลประมาณ 12 เปอร์เซ็นต์ของโลก

อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวไม่ได้แสดงให้เห็นเรือในทะเลแดงที่ถูกกลุ่มกบฏฮูตีโจมตี

'เหตุระเบิด' ในช่องแคบเคิร์ช ปี 2562

จากการค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล AFP พบภาพคล้ายๆ กันนี้ปรากฏอยู่ในบทความข่าวของยูไนเต็ดเพรสอินเตอร์เนชั่นแนล (UPI) ด็อยท์เชอเว็ลเลอ (DW) เดอะเทเลกราฟ และ บีบีซี ยูเครน ซึ่งเป็นภาพประกอบข่าวเหตุการณ์ไฟไหม้เรือในช่องแคบเคิร์ชเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562 (ลิงก์บันทึกที่นี่  นี่  นี่ และ นี่)

รายงานเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2562 ของ UPI เขียนพาดหัวข่าวที่แปลเป็นภาษาไทยว่า "ลูกเรือ 14 คนเสียชีวิต ภารกิจช่วยเหลือลูกเรือในช่องแคบเคิร์ชถูกยกเลิก"

คำบรรยายภาพแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า "มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 14 รายหลังเกิดเหตุระเบิดเรือบรรทุกสินค้า 2 ลำเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562 ในช่องแคบเคิร์ช ซึ่งเป็นช่องแคบที่เชื่อมระหว่างคาบสมุทรไครเมียกับรัสเซียในทะเลดำ" โดยภาพดังกล่าวให้ระบุเครดิตภาพว่ามาจาก "Kerch.FM/EPA-EFE"

ภาพถ่ายเดียวกันปรากฏอยู่ในคลังรูปภาพของ EPA (ลิงก์บันทึก)

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ปลอม (ซ้าย) และภาพในคลังรูปภาพของ EPA (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ปลอม (ซ้าย) และภาพในคลังรูปภาพของ EPA (ขวา)

AFP รายงานเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562 ว่า เหตุไฟไหม้เกิดขึ้นระหว่างที่เรือลำหนึ่งกำลังถ่ายโอนเชื้อเพลิงไปยังอีกลำ ส่งผลให้ลูกเรือในเรือทั้งสองลำต้องกระโดดลงทะเล

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวข้องกับการโจมตีในทะเลแดง เช่น ที่นี่  นี่ และ นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา