วิดีโอจำลองการบินถูกแชร์อย่างผิดๆ ว่าเป็นเหตุการณ์จริงที่ 'เครื่องบินสองลำเกือบชนกันที่สนามบินดูไบ'

  • เผยแพร่ วัน 23 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 08:33
  • อัพเดตแล้ว วัน 23 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 10:19
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: Chayanit ITTHIPONGMAETEE, AFP ประเทศไทย
ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์แชร์วิดีโอจำลองการบินที่สร้างจากคอมพิวเตอร์ฉบับหนึ่ง พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นเหตุการณ์จริงที่เครื่องบินของสายการบินแควนตัสเกือบชนเครื่องบินของสายการบินเอมิเรตส์บนทางวิ่งเครื่องบิน ณ ท่าอากาศยานนานาชาติดูไบ โพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จนี้มียอดผู้ชมนับหลายล้านครั้งทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ณ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 ยังไม่มีรายงานข่าวที่ยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง 

"ภาพที่ชวนแทบหยุดหายใจ เมื่อเครื่องบินของสายการบินแควนตัสจากออสเตรเลียเกือบเฉี่ยวชนกับเครื่องบินของสายการบินเอมิเรตส์ ที่สนามบินดูไบ" ผู้ใช้งาน X บัญชีหนึ่งเขียนคำบรรยายประกอบวิดีโอในโพสต์เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567

วิดีโอดังกล่าวมีความยาว 19 วินาทีและแสดงให้เห็นว่าสายการบินแควนตัสพยายามหลีกเลี่ยงการชนกับเครื่องบินเอมิเรตส์อย่างหวุดหวิดด้วยการยกเลิกลงจอดบนรันเวย์

โพสต์ X มีผู้เข้าชมมากกว่า 1.7 ล้านครั้ง และถูกแชร์ต่อมากกว่า 6,000 ครั้ง

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

AFP ไม่พบรายงานใดที่ระบุถึงเหตุการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2559 มีรายงานว่าเครื่องบินของสายการบินแควนตัสจำนวนสองลำสามารถเลี่ยงไม่ให้ชนเครื่องบินของสายการบินเอมิเรตส์ได้ที่ท่าอากาศยานทัลลามารีน เมืองเมลเบิร์น (ลิงก์บันทึก)

วิดีโอที่สร้างจากคอมพิวเตอร์ดังกล่าวถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จภาษาไทยในโพสต์อื่นๆ ด้วย เช่น ที่นี่  และ นี่ นอกจากนี้ ยังพบโพสต์ในภาษาอังกฤษที่นี่ และ นี่ ส่วนโพสต์ในภาษาอาหรับใน X และเฟซบุ๊กนั้นมีผู้เข้าชมมากกว่า 2.7 ล้านครั้ง

ความคิดเห็นจากผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางส่วนชี้ให้เห็นว่าพวกเขาเชื่อว่าเครื่องบินจากทั้งสองสายการบินเกือบชนกันจริง

"สถานีควบคุมภาคพื้นดินทำงานผิดพลาด!!!" ผู้ใช้งานอินสตาแกรมบัญชีหนึ่งเขียนแสดงความคิดเห็น

"นักบินเก่งและสติดีมาก" ผู้ใช้งาน X บัญชีหนึ่งระบุ

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นคลิปวิดีโอที่สร้างมาจากเกมคอมพิวเตอร์ เจ้าของคลิปต้นฉบับได้ระบุว่าเขาสร้างคลิปดังกล่าวขึ้นเพื่อ "ความบันเทิง" 

วิดีโอจำลองการบิน

จากการค้นหาภาพแบบย้อนหลังในกูเกิลโดยใช้คีย์เฟรมของวิดีโอ AFP พบวิดีโอเดียวกันที่มีความละเอียดสูงกว่า ถูกเผยแพร่อยู่ในช่องยูทูปของบัญชีที่ใช้ชื่อว่า "Aviation for Everyone" (ลิงก์บันทึก)

วิดีโอดังกล่าวซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2566 โดยเขียนชื่อคลิปไว้ว่า "เกิดอุบัติเหตุบนรันเวย์ระหว่างที่เครื่องบิน A380 กำลังลงจอด..."

บัญชีดังกล่าวได้ระบุเพิ่มเติมในช่องคำอธิบายว่า วิดีโอที่เผยแพร่โดยบัญชีนี้เป็นวิดีโอจำลองการบินที่สร้างจากเกมต่างๆ เช่น ไมโครซอฟต์ ไฟลท์ ซิมูเลเตอร์ (Microsoft Flight Simulator) แกรนด์เธฟต์ออโต้ 5 (Grand Theft Auto V) และเอ็กซ์-เพลน 11 (X-plane 11)

"ในช่องนี้ พวกคุณจะพบวิดีโอเกี่ยวกับการบินและเครื่องบินที่เราได้จำลองเอาไว้ อย่างเช่น เครื่องบินที่บินท่าผาดโผนต่างๆ เครื่องบินชนกัน และการลงจอดของเครื่องบิน โดยวิดีโอเหล่านี้มาจากวิดีโอเกมต่างๆ..."

บัญชีดังกล่าวยังระบุต่อไปว่า เขาเผยแพร่วิดีโอเหล่านี้เพื่อ "ความสนุกสนานและความบันเทิง"

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบระหว่างโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) และวิดีโอที่เผยแพร่ในช่องยูทูป Aviation for Everyone (ขวา):

Image
เปรียบเทียบระหว่างโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) และวิดีโอที่เผยแพร่ในช่องยูทูป Aviation for Everyone (ขวา):

วิดีโอดังกล่าวที่ถูกเผยแพร่ต่อพร้อมคำกล่าวอ้างเท็จถูกตรวจสอบและหักล้างโดยผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากองค์กรอื่นๆ เช่น Factly  Fact Crescendo และ The Quint (ลิงก์บันทึกที่นี่  นี่ และ นี่)

ก่อนหน้านี้ AFP ได้เผยแพร่เคล็ดลับในการระบุวิดีโอจำลองการบินที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา