คำกล่าวอ้างเท็จว่าพบ 'ลิ่มเลือดสีขาว' ในผู้ที่ฉีดวัคซีน mRNA แพร่กระจายในสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศไทย

  • เผยแพร่ วัน 29 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 08:43
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
ผู้เชี่ยวชาญและหน่วยงานด้านสุขภาพระบุว่า "ลิ่มเลือดสีขาว" พบได้ในร่างกายของผู้เสียชีวิต ซึ่งตรงกันข้ามกับคำกล่าวอ้างของแพทย์สาขาประสาทวิทยาที่กล่าวว่าลิ่มเลือดสีขาวเป็นปรากฏการใหม่ที่เชื่อมโยงกับวัคซีนป้องกันโรคโควิดชนิด mRNA ขณะที่คำกล่าวอ้างดังกล่าวและภาพ "ลิ่มเลือดสีขาว" ได้ถูกแชร์ออกไปทางสื่อสังคมออนไลน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และหน่วยงานด้านสุขภาพแห่งชาติได้ยืนยันว่า ลิ่มเลือดสีขาวเหล่านี้สามารถพบได้ในการชันสูตรศพ และพบในร่างผู้เสียชีวิตก่อนการระบาดและการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

"คนที่ยังไม่ตายหรือตายแล้ว จากวัคซีน โควิด mRNA พบ: แท่งย้วยสีขาว (white clot) คล้ายหนวดปลาหมึก ไม่เคยพบมาก่อน" ศาสตราจารย์ นายแพทย์ธีระวัฒน์ เหมะจุฑาเขียนในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567

โพสต์ของนพ.ธีระวัฒน์ได้แชร์ภาพที่อ้างว่าเป็น "ลิ่มเลือดสีขาว" ซึ่งเป็นภาพถ่ายหน้าจอจากคลิปวิดีโอยูทูปของจอห์น แคมป์เบลล์ พยาบาลเกษียณอายุและยูทูปเบอร์ชาวอังกฤษที่เคยเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับการระบาดของโควิด-19 ที่นี่  นี่ และ นี่

โพสต์ดังกล่าวยังอ้างถึงอาร์นี เบิร์กฮาร์ดท์ นักวิจัยชาวเยอรมัน ซึ่ง AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับวัคซีนก่อนหน้านี้แล้วที่นี่ และ นี่

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์อย่างต่อเนื่องทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยได้รับการกดถูกใจมากกว่า 8,500 ครั้ง และยอดแชร์มากกว่า 7,300 ครั้ง

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่แชร์คำกล่าวอ้างดังกล่าว

ต่อมา นพ.ธีระวัฒน์ได้ออกรายการโทรทัศน์และเพื่อพูดถึง "การค้นพบ" ของลิ่มเลือดที่พบในร่างกายของผู้ที่ได้รับวัคซีนชนิด mRNA

“ก่อนหน้าที่จะมีวัคซีน ตรงนี้ไม่เคยมีมาก่อน” เขากล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์ออกอากาศเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567

คำกล่าวอ้างเดียวกันนี้ยังเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ของไทยที่นี่  นี่ และ นี่

คำกล่าวอ้างดังกล่าวอ้างอิงถึงวิดีโอยูทูปของแคมป์เบลล์ เช่น ที่นี่  นี่ และ นี่ ซึ่งเขาอ้างว่าค้นพบลิ่มเลือดสีขาวในร่างกายของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนในช่วงการระบาดของโควิด

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของวิดีโอยูทูปของจอห์น แคมป์เบลล์ ชื่อ ''White clots USA, Part 2''

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญและหน่วยงานด้านสุขภาพของประเทศไทยระบุว่า ภาพที่แชร์ในโพสต์เท็จเหล่านี้มีลักษณะที่ตรงกันกับ ลิ่มเลือดหลังตาย (postmortem blood clots) หรือ เลือดตกตะกอนหลังตาย ซึ่งพบได้ในร่างกายของผู้เสียชีวิต และไม่ได้เป็นปรากฏการณ์ใหม่แต่อย่างใด

ลิ่มเลือดหลังตาย

สถาบันวัคซีนแห่งชาติของประเทศไทยได้เผยแพร่แถลงการณ์เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 โดยชี้แจงว่าลิ่มเลือดสีขาวที่เห็นในภาพไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิดชนิด mRNA (ลิงก์บันทึก)

"รูปสิ่งแปลกปลอมที่อ้างถึงไม่ใช่ความผิดปกติของเลือดที่เกิดจากการฉีดวัคซีน mRNA แต่อย่างใด" แถลงการณ์ระบุ "เป็นเพียงการตกตะกอนของโปรตีนส่วนประกอบของเลือดที่เกิดขึ้นภายหลังการเสียชีวิต (ลิ่มเลือดหลังตาย, postmortem blood clot)"

แถลงการณ์ระบุต่อว่าลิ่มเลือดหลังตายนั้น "เป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่พบได้เป็นปกติในผู้เสียชีวิต และพบมาตั้งแต่ก่อนมีการระบาดหรือมีการใช้วัคซีนโควิด 19"

นาวาตรี นายแพทย์อรรถสิทธิ์ ดุลอำนวย แพทย์จากแผนกนิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า ลิ่มเลือดสีขาวที่เห็นนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและมักพบในร่างผู้เสียชีวิต

"เวลาผมผ่าศพ ก็จะเจอลิ่มเลือดแบบนี้อยู่เป็นประจำ ซึ่งไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับวัคซีน mRNA เลย" อรรถสิทธิ์กล่าวกับ AFP เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567

เช่นเดียวกัน นายแพทย์ธนีย์ ธนียวัน อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคปอด วิกฤตบำบัด และการปลูกถ่ายปอดที่โรงพยาบาลบริกแฮมและสตรี (Brigham and Women's Hospital) ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเพื่อการสอนของโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด (Harvard Medical School) กล่าวว่าลักษณะของลิ่มเลือดที่ปรากฏในโพสต์เท็จนั้น คล้ายกับลิ่มเลือดภายหลังการตายทั่วไป

“ลักษณะมันเหมือน postmortem blood clot ทุกประการ” นพ.ธนีย์กล่าวเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 “มันไม่ได้มีลักษณะผิวขรุขระเหมือน antemortem blood clot ก็เลยตั้งข้อสงสัย”

นพ.ธนีย์กล่าวเสริมว่า สาเหตุของลิ่มเลือดสีขาวนั้นเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วน เบาหวาน การสูบบุหรี่ หรือแม้แต่จากการติดเชื้อโควิด-19

วัคซีนป้องกันโควิดและลิ่มเลือด

สำนักงานยาแห่งยุโรป (EMA) และสำนักงานสาธารณสุขประเทศแคนาดากล่าวว่าลิ่มเลือดเป็นผลข้างเคียงที่ "พบได้ยาก" จากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 บางชนิด เช่น วัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) ซึ่งเป็นวัคซีนที่ใช้ไวรัสเป็นพาหะ แต่ไม่พบผลข้างเคียงดังกล่าวในวัคซีนชนิด mRNA นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งสหรัฐอเมริการายงานว่า พบลิ่มเลือดน้อยมากในผู้ที่ฉีดวัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (Johnson & Johnson) ซึ่งเป็นวัคซีนที่ใช้ไวรัสเป็นพาหะเหมือนกับวัคซีนแอสตราเซเนกา (ลิงก์บันทึก)

คำกล่าวอ้างเดียวกันถูกนำเสนอมาแล้วก่อนหน้านี้ โดยเจ้าหน้าที่ดองศพ (embalming officer) ในสหรัฐอเมริกาอ้างว่าพบลิ่มเลือดที่ผิดปกติในร่างของผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดย AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างดังกล่าวและเผยแพร่รายงานไว้ในปี 2565

เดวิด สมัดจา ศาสตราจารย์ด้านโลหิตวิทยาที่โรงพยาบาลจอร์จ ปอมปิดู (George Pompidou Hospital) ในกรุงปารีส ย้ำว่า ยังไม่มีข้อมูลที่ชี้ว่าการฉีดวัคซีน mRNA เช่นวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) และโมเดอร์นา (Moderna) นั้นก่อให้เกิดความเสี่ยงของการเกิดโรคลิ่มเลือดอุดตัน (Thrombosis) ซึ่งเป็นภาวะที่ลิ่มเลือดขัดขวางการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือด (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

นอกจากนี้ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ เดอะ แลนเซ็ต (The Lancet) ในปี 2564 ยังสรุปว่า ความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดในผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19 นั้นมีมากกว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนชนิด mRNA อย่างมีนัยสำคัญ

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา