ภาพเก่าของธงชาติสหราชอาณาจักรถูกลดลงครึ่งเสา ถูกแชร์อย่างผิดๆ และทำให้เกิดข่าวลือเกี่ยวกับราชวงศ์อังกฤษ

ภาพเก่าของธงชาติสหราชอาณาจักรถูกลดลงเพียงครึ่งเสาถูกแชร์อย่างแพร่หลายในช่วงกลางเดือนมีนาคม 2567 หลังเกิดกระแสข่าวลือเกี่ยวกับสุขภาพของแคทเธอรีน เจ้าหญิงแห่งเวลส์ แม้ว่าภาพถ่ายเหล่านี้จะเป็นภาพจากเหตุการณ์จริง แต่เป็นภาพธงชาติที่ถูกชักครึ่งเสาจากการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ในปี 2565 และจากเหตุโจมตีสะพานลอนดอนในปี 2560 ที่เวสต์มินสเตอร์ นอกจากนี้ วิดีโอถ่ายทอดสด ณ พระราชวังบักกิงแฮมเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2567 เผยให้เห็นว่าธงชาติสหราชอาณาจักรยังคงโบกอยู่บนยอดเสาตามปกติ 

"มีรายงานว่าธงยูเนี่ยนลดครึ่งเสาที่อาคารรัฐบาลบางแห่งทั่วสหราชอาณาจักรคืนนี้ ท่ามกลางรายงานว่า BBC เตรียมพร้อมรับ "การประกาศที่ใกล้เข้ามา" จากราชวงศ์" ผู้ใช้งาน X บัญชีหนึ่งเขียนคำบรรยายเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2567 โดยแชร์ภาพธง "ยูเนียนแจ็ก" ซึ่งเป็นธงชาติสหราชอาณาจักร ถูกชักลงเพียงครึ่งเสาในเวลากลางคืน

ในวันเดียวกัน ผู้ใช้งานรายเดียวกันนี้ยังแชร์ภาพอีกภาพ ซึ่งเผยให้เห็นธงยูเนียนแจ็กถูกลดลงเพียงครึ่งเสาเช่นกัน โพสต์ดังกล่าวเขียนคำบรรยายว่า "รายงานการลดธงครึ่งเสาในอังกฤษ……… "

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

นอกจากนี้ ยังพบโพสต์ใน X ที่แชร์อีกภาพ ซึ่งเผยให้เห็นธงชาติสหราชอาณาจักรเหนือพระราชวังบักกิงแฮมถูกลดลงครึ่งเสา โพสต์ดังกล่าวเขียนคำบรรยายว่า "#RoyalAnnouncement เอ๊า ลือ1 ว่าเคทหาย ลือ2 ว่าชาร์ลตาย รอเผือกต่อไปคร่ะ"

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

ภาพถ่ายเหล่านี้ถูกแชร์โดยผู้ใช้สื่อสังสังคมออนไลน์ทั่วโลก รวมถึงในสหรัฐอเมริกา  ปากีสถาน และ ตุรกี หลังแคทเธอรีน เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนตั้งแต่งานพิธีทางศาสนาในโบสถ์ในวันคริสต์มาส 2566 ก่อนที่ต่อมาในเดือนมกราคม 2567 พระราชวังเคนซิงตันได้เปิดเผยว่าแคทเธอรีนเข้ารับการผ่าตัดช่องท้อง 

ข่าวคราวเกี่ยวกับแคทเธอรีนกลายเป็นประเด็นร้อนหลังเธอยอมรับเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2567 ว่าได้ตัดต่อภาพของเธอและลูกๆ ทั้ง 3 คนของเธอ ซึ่งเผยแพร่อย่างเป็นทางการโดยพระราชวังบักกิงแฮมเมื่อวันที่ 10 มีนาคม ซึ่งเป็นวันแม่ของประเทศอังกฤษ

 แทนที่จะคลายความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของแคทเธอรีน ภาพดังกล่าวที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่าผ่านการดัดแปลงกลายเป็นการกระพือข่าวลือ ในขณะที่สื่อต่างๆ รวมถึง AFP ทยอยนำภาพดังกล่าวออกจากระบบ

หนึ่งสัปดาห์ต่อมา สื่อท้องถิ่นในอังกฤษได้เผยแพร่ภาพใหม่ ที่อ้างว่าเป็นภาพของแคทเธอรีนกำลังยิ้มแย้มระหว่างเดินข้างเจ้าชายวิลเลียม สามีของเธอ ที่ตลาดเกษตรกรในเมืองวินด์เซอร์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน

จากข้อมูลของสถาบันธงซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหราชอาณาจักร ธงชาติสหราชอาณาจักรนั้นสามารถลดครึ่งเสาได้ด้วยเหตุผลหลายประการ ซึ่งรวมถึงการเสียชีวิตของสมาชิกในราชวงศ์ อย่างไรก็ตามธงจะถูกลดครึ่งเสาก็ต่อเมื่อมีการประกาศการเสียชีวิตแล้วเท่านั้น องค์กรดังกล่าวระบุ (ลิงก์บันทึก)

ณ วันที่ 21 มีนาคม ยังไม่มีการประกาศดังกล่าวจากราชวงศ์อังกฤษ และยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับธงสหราชอาณาจักรที่ลดระดับลงเหนือพระราชวังบักกิงแฮมเช่นกัน

นักข่าว AFP ในลอนดอนกล่าวว่า ธงชาติสหราชอาณาจักรที่ถนนดาวนิงและที่รัฐสภาสหราชอาณาจักรยังคงถูกชักอยู่เต็มเสาตามปกติ

วิดีโอถ่ายทอดสดที่นักท่องเที่ยวโพสต์เมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่นี่ และ นี่ แสดงให้เห็นว่า ธงสหราชอาณาจักรเหนือพระราชวังบักกิงแฮมยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

ภาพเก่า

AFP ค้นหาภาพย้อนหลังในกูเกิล และพบภาพในโพสต์แรกถูกเผยแพร่ในรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2560 (ลิงก์บันทึก)

ภาพถ่ายดังกล่าวของเควิน คูมบ์ส จากสำนักข่าวรอยเตอร์ เขียนคำบรรยายที่แปลเป็นภาษาไทยว่า "ธงสหราชอาณาจักรในเวสต์มินสเตอร์ถูกชักครึ่งเสา หลังเกิดเหตุโจมตีบริเวณสะพานลอนดอนและตลาดโบโรห์ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 รายและบาดเจ็บหลายสิบรายในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2560"

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) กับภาพถ่ายของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อเดือนมิถุนายน 2560 (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) กับภาพถ่ายของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อเดือนมิถุนายน 2560 (ขวา)

AFP ตรวจสอบเพิ่มเติมโดยการใช้กูเกิลเอิร์ทและกูเกิลแมพสตรีทวิว และสามารถยืนยันได้ว่าภาพถ่ายดังกล่าวเป็นอาคารสรรพากรและศุลกากรในเวสต์มินสเตอร์ (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

ส่วนภาพในโพสต์ที่สองนั้น AFP ได้ใช้การค้นหาภาพแบบย้อนหลังในกูเกิล และพบว่าภาพดังกล่าวปรากฏในรายงานของสำนักข่าวอนาโดลูของประเทศตุรกี ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2565 (ลิงก์บันทึก)

รายงานดังกล่าวระบุว่า ธงชาติอังกฤษเหนือสถานกงสุลอังกฤษในกรุงอิสตันบูลถูกลดระดับลงครึ่งเสา หลังการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) กับภาพในรายงานของสำนักข่าวอนาโดลูในเดือนกันยายน 2565 (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) กับภาพในรายงานของสำนักข่าวอนาโดลูในเดือนกันยายน 2565 (ขวา)

AFP สามารถยืนยันตำแหน่งของภาพถ่ายโดยใช้ภาพที่ระบุตำแหน่งและกูเกิลสตรีทวิว (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

ส่วนรูปที่ 3 นั้น AFP ได้ค้นหาภาพแบบย้อนหลัง และพบภาพเดียวกันนี้ถูกแชร์ในบัญชี X ของผู้สื่อข่าวชื่อ รอรี่ ชัลแลนด์ส เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2565 (ลิงก์บันทึก)

ชัลแลนด์สเขียนคำบรรยายประกอบภาพว่า "พระราชวังบักกิงแฮมเพิ่งลดระดับธงลงเหลือครึ่งเสา"

วันที่ 8 กันยายน 2565 สำนักพระราชวังบักกิงแฮมได้ประกาศว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จสวรรคตอย่างสงบ ณ พระตำหนักบัลมอรัล ขณะมีพระชนมพรรษา 96 พรรษา พระองค์เป็นฐานะกษัตริย์ที่ครองสิริราชสมบัติยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของอังกฤษ (ลิงก์บันทึก)

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) กับโพสต์ X จากเดือนกันยายน 2565 (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) กับโพสต์ X จากเดือนกันยายน 2565 (ขวา)

รัฐบาลอังกฤษได้ประกาศไว้อาลัยต่อการสวรรคตของพระราชินีทั่วประเทศเป็นเวลา 10 วัน โดยมีการลดธงลงครึ่งเสา และการลั่นระฆังในโบสถ์สำคัญทั่วประเทศ

AFP ได้เผยแพร่ภาพถ่ายที่บันทึกเหตุการณ์ธงชาติสหราชอาณาจักรเหนือพระราชวังบักกิงแฮมถูกลดลงครึ่งเสาภายหลังการสวรรคตของพระราชินี เช่น ที่นี่ และ นี่ 

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา