วิดีโออาคารถล่มในตุรกีถูกแชร์ในโพสต์เท็จว่าเป็นเหตุแผ่นดินไหวในไต้หวัน

  • เผยแพร่ วัน 10 เมษายน 2024 เวลา 06:49
  • อัพเดตแล้ว วัน 11 เมษายน 2024 เวลา 11:29
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: Chayanit ITTHIPONGMAETEE, AFP ประเทศไทย
  • แปลและดัดแปลง โดย Pasika KHERNAMNUOY
วิดีโออาคารถล่มจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในตุรกีเมื่อปี 2566 ถูกนำมาแชร์โดยอ้างว่าเป็นภาพที่บันทึกจากเหตุแผ่นดินไหวไต้หวันในเดือนเมษายน 2567 โดยวิดีโอดังกล่าวกลับมาเป็นที่พูดถึงในสื่อสังคมออนไลน์อีกครั้งหลังไต้หวันเผชิญเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ส่งผลให้อาคารอย่างน้อย 26 หลังพังถล่มและต้องมีการประกาศเตือนภัยสึนามิ

"ช่วงเวลาที่อาคารถล่มลงมาจากเหตุแผ่นดินไหวในไต้หวัน" ผู้ใช้งาน X บัญชีหนึ่งโพสต์วิดีโอพร้อมคำบรรยายในวันที่ 3 เมษายน 2567

"มีรายงานจำนวนเหยื่อเพิ่มขึ้นเป็น 97 รายเสียชีวิต 4 ราย ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดขึ้นบนเส้นทาง Dekalun โดยมีผู้เสียชีวิต 3 รายที่นั่นและบาดเจ็บ 40 ราย นับว่าเป็นเหตุแผ่นดินไหวหนักที่สุดในรอบ 25 ปี"

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เท็จ

วิดีโอเดียวกันนี้ยังถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จทางสื่อสังคมออนไลน์ในภาษาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยที่นี่และนี่ ภาษาอังกฤษ ภาษาสเปน และภาษาตุรกี

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ในไต้หวัน มีรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 1,100 คน (ลิงก์บันทึก)

เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดที่ไต้หวันเผชิญในรอบ 25 ปี จนทำให้ญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ประกาศเตือนภัยสึนามิก่อนที่จะยกเลิกประกาศในภายหลัง (ลิงก์บันทึก)

แม้ว่าภาพและวิดีโอจริงจากเหตุแผ่นดินไหวที่ไต้หวันจะถูกแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์ อย่างไรก็ตามวิดีโอดังกล่าวเป็นภาพจากเหตุแผ่นดินไหวที่ประเทศตุรกีในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2566

แผ่นดินไหวตุรกี

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล โดยใช้คีย์เฟรมในวิดีโอดังกล่าว พบคลิปวิดีโอเดียวกันถูกเผยแพร่โดยสำนักข่าว Reuters ทั้งในบัญชี X และทางช่องยูทูป เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 (ลิงก์บันทึกที่นี่และนี่)

คำบรรยายบนโพสต์ X ของ Reuters แปลเป็นภาษาไทยว่า "วิดีโอดังกล่าวแสดงภาพอาคารถล่มจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขนาด 7.8 ในตุรกีและทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย"

ค้นหาด้วยคำสำคัญพบรายงานของ BBC ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 โดยมีการใช้วิดีโอเดียวกันในหัวข้อข่าว "ตึกถล่มในตุรกีหลังแผ่นดินไหวครั้งรุนแรง" (ลิงก์บันทึก)

รายงานบางส่วนระบุว่า "คลิปวิดีโอจากเขตฮาลิลิเย จังหวัดชันลืออูร์ฟา สาธารณรัฐตุรกี แสดงภาพผู้คนวิ่งหาที่หลบภัยขณะที่อาคารสูงกำลังถล่มหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่"

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เท็จ (ซ้าย) และคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ในรายงานของ BBC (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เท็จ (ซ้าย) และคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ในรายงานของ BBC (ขวา)

รายงานแจ้งเตือนของสื่อท้องถิ่นในประเทศตุรกีมีแผนที่เคลื่อนไหวที่แสดงให้เห็นจุดที่วิดีโอดังกล่าวถูกบันทึกไว้ โดยบริเวณที่ถูกปักหมุดไว้คือจังหวัดชันลืออูร์ฟาทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี (ลิงก์บันทึก)

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เท็จ (ซ้าย) และแผนที่เคลื่อนไหวที่แสดงให้เห็นจุดที่วิดีโอดังกล่าวถูกบันทึก (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เท็จ (ซ้าย) และแผนที่เคลื่อนไหวที่แสดงให้เห็นจุดที่วิดีโอดังกล่าวถูกบันทึก (ขวา)

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกีซึ่งติดกับพรมแดนซีเรีย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50,000 ราย (ลิงก์บันทึก)

ภัยพิบัติดังกล่าวถือเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดเท่าที่มีการบันทึกมาในตุรกีตั้งแต่ปี 2482 และแสดงให้เห็นถึงการก่อสร้างอาคารที่ไม่ได้มาตรฐานในตุรกีที่แม้แต่อาคารใหม่ก็ไม่สามารถต้านทานแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวได้

ทางการกล่าวว่าอาคารมากกว่า 12,000 หลังถ้าไม่พังถล่มก็ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง โดยอาคารบางส่วนเพิ่งก่อสร้างเสร็จเพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น (ลิงก์บันทึก)

AFP ได้ตรวจสอบข้อมูลเท็จอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุแผ่นดินไหวในไต้หวันในเดือนเมษายน 2567 แล้วที่นี่และนี่

รายงานนี้ได้รับการแก้ไขการระบุถึงขนาดของแผ่นดินไหว แทนการใช้หน่วยวัด
11 เมษายน 2567 รายงานนี้ได้รับการแก้ไขการระบุถึงขนาดของแผ่นดินไหว แทนการใช้หน่วยวัด

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา