ภาพสุริยุปราคาเต็มดวงเหนือหอคอยในแคนาดาเป็นภาพที่ถูกสร้างโดยปัญญาประดิษฐ์ (AI)

  • เผยแพร่ วัน 17 เมษายน 2024 เวลา 05:38
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
  • เขียนโดย: Gwen Roley, AFP แคนาดา
เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2567 เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง ซึ่งสามารถมองเห็นได้จากพื้นที่ส่วนใหญ่ในทวีปอเมริกาเหนือ ในช่วงเวลาดังกล่าว ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์รูปภาพสุริยุปราคาเหนือหอคอยแห่งหนึ่ง โดยอ้างว่าเป็นเหตุการณ์ที่บันทึกไว้ได้ในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ในความเป็นจริงแล้ว ภาพดังกล่าวถูกแชร์ใน "วันโกหกโลก" (April Fools' Day) ซึ่งเป็นเวลาหลายวันก่อนหน้าที่จะเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคา นอกจากนี้ ผู้ที่สร้างภาพภาพดังกล่าวได้ระบุว่า เขาสร้างภาพนี้ขึ้นด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI)

"ภาพสุริยุปราคาจากแคนาดา เห็นแล้วอยากให้กรุงเทพ มีสุริยุปราคาแบบนี้ตลอดเดือนเมษา กลางวันกรุงเทพร้อนเว่อร์" ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กบัญชีหนึ่งเขียนคำบรรยายเมื่อวันที่ 9 เมษายน 2567 พร้อมแชร์ภาพสุริยุปราคาเต็มดวงปรากฏอยู่เบื้องหลังซีเอ็นทาวเวอร์ (CN Tower) ในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา 

โพสต์ดังกล่าวได้รับการกดถูกใจมากกว่า 370 ครั้งและถูกแชร์มากกว่า 500 ครั้ง

Image

ภาพและคำกล่าวอ้างเดียวกันนี้ยังปรากฏในโพสต์ภาษาไทยที่นี่ ภาษาสเปนที่นี่ และภาษาอังกฤษที่นี่ และ นี่

นอกจากนี้ โพสต์เฟซบุ๊กโพสต์หนึ่งได้แชร์ภาพเดียวกันนี้เมื่อเวลา 12:27 น. (เวลาท้องถิ่น) ซึ่งเป็นเวลาถึง 3 ชั่วโมงก่อนหน้าที่ปรากฏการณ์สุริยุปราคาในเมืองโตรอนโตจะเกิดขึ้น ณ เวลาประมาณ 15:19 น. (เวลาท้องถิ่น) (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

ในวันที่ 8 เมษายน 2567 ประชาชนได้รวมตัวกันในพื้นที่ต่างๆ ในแถบอเมริกาเหนือเพื่อชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง โดยสมาคมดาราศาสตร์แห่งแคนาดาระบุว่า เมืองโตรอนโตนั้นสามารถมองเห็นช่วงเวลาที่ดวงจันทร์ทาบทับดวงอาทิตย์ได้มากถึงร้อยละ 99 (ลิงก์บันทึก)

ภาพที่สร้างจาก AI

จากการค้นหาภาพแบบย้อนหลัง AFP พบว่าภาพดังกล่าวถูกแชร์ในอินสตาแกรมเมื่อวันที่ 1 เมษายน 2567 โดยผู้ใช้งานบัญชีหนึ่งชื่อ Tayrontoo โดยเขาเขียนคำบรรยายที่ชี้แจงว่า ภาพดังกล่าวเป็นมุกตลกที่เขาสร้างในโอกาสวันโกหกโลก (ลิงก์บันทึก) เทย์เลอร์ โฮล์ม ซึ่งเป็นผู้สร้างบัญชีดังกล่าว ได้ยืนยันกับ AFP ว่าภาพดังกล่าวไม่ใช่ภาพสุริยุปราคาเมื่อวันที่ 8 เมษายนตามที่กล่าวอ้างกัน

“คำบรรยายในโพสต์อินสตาแกรมของผมระบุอย่างชัดเจนว่าเป็นภาพที่สร้างจาก AI ในโอกาสวันโกหก ผมสร้างภาพนี้ไว้ได้สัปดาห์หนึ่งก่อนหน้าที่จะเกิดสุริยุปราคา” โฮล์มตอบในอีเมลเมื่อวันที่ 9 เมษายนผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางส่วนได้แชร์ภาพดังกล่าวต่อโดยให้เครดิตโฮล์ม แต่ไม่ได้ชี้แจงว่าภาพดังกล่าวถูกสร้างก่อนหน้าจะเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคา

ผู้ใช้งานอินสตาแกรมบางรายได้เขียนแสดงความคิดเห็น และชี้ว่าภาพดังกล่าวไม่น่าจะเป็นภาพจากเหตุการณ์จริง เนื่องจากสภาพอากาศในเมืองโตรอนโตขณะเกิดสุริยุปราคาเมื่อวันที่ 8 เมษายนนั้นมีกลุ่มก้อนเมฆอยู่ค่อนข้างมาก

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของช่องแสดงความคิดเห็นในอินสตาแกรม


จากรายงานของสื่อท้องถิ่นที่นี่ และ นี่ ครั้งล่าสุดที่เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงในเมืองโตรอนโตคือในปี 2468

ต่อมาในปี 2564 สุริยุปราคาวงแหวนได้เคลื่อนผ่านแคนาดา ภาพจากรายงานข่าวขณะนั้นแสดงให้เห็นว่าดวงจันทร์บดบังส่วนหนึ่งของดวงอาทิตย์เหนือซีเอ็นทาวเวอร์

Image
TORONTO, ON - JUNE 10: The sun rises behind the skyline during an annular eclipse on June 10, 2021 in Toronto, Canada. Across parts of Canada, viewers witnessed the rare sighting of a so-called "ring of fire" solar eclipse - a thin outer ring of the sun's disk that is not completely covered by the smaller dark disk of the moon. Mark Blinch/Getty Images/AFP (GETTY IMAGES NORTH AMERICA / MARK BLINCH)

สามารถอ่านรายงานการตรวจสอบคำกล่าวอ้างเท็จเกี่ยวกับสุริยุปราคาในปี 2567 อื่นๆ ได้ที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา