คลิปวิดีโอเครื่องบินตกหลุมอากาศจากปี 2562 ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นเหตุการณ์สิงคโปร์แอร์ไลน์ในปี 2567

คลิปวิดีโอเก่าที่แสดงภาพผู้โดยสารกำลังกรีดร้องขณะที่เครื่องบินสั่นสะเทือนจากสภาพอากาศแปรปรวนถูกนำมาโพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นวิดีโอจากเหตุการณ์ที่เครื่องบินของสิงคโปร์แอร์ไลน์ตกหลุมอากาศเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 คลิปวิดีโอดังกล่าว ซึ่งมียอดรับชมหลายล้านครั้ง แสดงเหตุการณ์ที่เครื่องบินสายการบินของบัลแกเรียตกหลุมอากาศในเดือนมิถุนายน 2562

"#สิงคโปร์แอร์ไลน์ #สนามบินสุวรรณภูมิ" โพสต์ X เขียนข้อความและแชร์วิดีโอฉบับหนึ่งเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 

วิดีโอดังกล่าวแสดงภาพผู้โดยสารกรีดร้องขณะที่เครื่องบินสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง จนทำให้ลูกเรือถูกเหวี่ยงขึ้นไปชนเพดานห้องโดยสาร โดยโพสต์นี้ถูกรีโพสต์มากกว่า 2,300 ครั้ง และได้รับการกดถูกใจมากกว่า 1,400 ครั้ง

นอกจากนี้ ยังมีข้อความ “เที่ยวบิน SQ321 ตกหลุมอากาศ” ปรากฏอยู่ในวิดีโอด้วย

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

วิดีโอดังกล่าวยังถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จเดียวกันในโพสต์ภาษาไทยอื่น ๆ ที่นี่  นี่ และ นี่ รวมถึงภาษาอื่น ๆ เช่น อังกฤษ  ตากาล็อก  ฮินดี  พม่า  โปรตุเกส และ จีน

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 เครื่องบินของสิงคโปร์แอร์ไลน์ เที่ยวบิน SQ321 ตกหลุมอากาศอย่างรุนแรงในเขตน่านฟ้าประเทศเมียนมา ส่งผลให้ชายชาวอังกฤษวัย 73 ปีเสียชีวิต 1 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 80 คน 

เที่ยวบินดังกล่าวซึ่งเดินทางจากกรุงลอนดอนสู่สิงคโปร์ ต้องลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินสุวรรณภูมิในประเทศไทย

ทางสิงคโปร์แอร์ไลน์ได้จัดเที่ยวบินพิเศษมารับผู้โดยสาร 131 คน และลูกเรือ 12 คน เดินทางกลับสิงคโปร์ในวันถัดมา

อย่างไรก็ตาม วิดีโอที่ถูกแชร์อย่างแพร่หลายนี้ไม่ได้แสดงเหตุการณ์เครื่องบินของสิงคโปร์แอร์ไลน์ตกหลุมอากาศแต่อย่างใด ที่จริงแล้ว คลิปดังกล่าวบันทึกเหตุการณ์ที่สายการบินของบัลแกเรียตกหลุมอากาศในปี 2562

สายการบินของบัลแกเรีย

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับวิดีโอเดียวกันนี้ที่ถูกอ้างว่าเป็นวิดีโอจากอุบัติเหตุเครื่องบินในเดือนมกราคม 2564

จากการค้นหาภาพย้อนหลังโดยใช้คีย์เฟรมจากวิดีโอ AFP พบว่าวิดีโอดังกล่าว ตรงกับวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 18 มิถุนายน 2562 ในช่องยูทูบของยูโรนิวส์ (Euronews) สถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งในฝรั่งเศส  (ลิงก์บันทึก)

ชื่อของวิดีโอแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า "วิดีโอเหตุการณ์ผู้โดยสารเที่ยวบินคอซอวอ-สวิตเซอร์แลนด์ตกหลุมอากาศ"

วิดีโอนี้ได้ให้เครดิตมีร์เคตา บาชา (Mirjeta Basha) ซึ่งเป็นผู้โดยสารที่บันทึกวิดีโอนี้ไว้ได้ โดยแสดงให้เห็นเที่ยวบินของสายการบินเอแอลเค ที่กำลังเดินทางจากประเทศคอซอวอมุ่งหน้าสู่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนจะ "ตกหลุมอากาศอย่างรุนแรง" ยูโรนิวส์รายงาน (ลิงก์บันทึก

ยูโรนิวส์ยังรายงานด้วยว่า "จากเหตุการณ์สายการบินเอแอลเค เที่ยวบินพริสตินา-บาเซิลนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 10 คน รวมถึงลูกเรือที่ถูกเหวี่ยงไปชนเพดานห้องโดยสาร"

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เท็จ (ซ้าย) และภาพจากรายงานของยูโรนิวส์ (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เท็จ (ซ้าย) และภาพจากรายงานของยูโรนิวส์ (ขวา)

นอกจากนี้ทั้งสตอรีฟูล (Storyful) และสกายนิวส์ (Sky News) ก็ได้แชร์วิดีโอที่รายงานเหตุการณ์เดียวกันนี้ในเดือนมกราคม 2562 โดยระบุว่าเป็นวิดีโอของ มีร์เคตา บาชา เช่นเดียวกัน (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่

วิดีโอจากเหตุการณ์ในปี 2562 แสดงภาพลูกเรือในเครื่องแบบสีเหลือง ซึ่งไม่ใช่ชุดเคบายา (sarong kebaya) ซึ่งเป็นเครื่องแบบลูกเรือหญิงของสิงคโปร์แอร์ไลน์ (ลิงก์บันทึก)

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของเครื่องแบบลูกเรือหญิงที่ปรากฏในโพสต์เท็จ (ซ้าย) และภาพเครื่องแบบลูกเรือหญิงของสิงคโปร์แอร์ไลน์บนเว็บไซต์ (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของเครื่องแบบลูกเรือหญิงที่ปรากฏในโพสต์เท็จ (ซ้าย) และภาพเครื่องแบบลูกเรือหญิงของสิงคโปร์แอร์ไลน์บนเว็บไซต์ (ขวา)

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา