ภาพถ่ายเก่าถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่า เป็นภาพซากเฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดีอิหร่าน

สื่อของทางการอิหร่านรายงานเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมว่า ประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซี แห่งประเทศอิหร่าน เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในบริเวณหุบเขาหลังเผชิญกับหมอกหนาทึบ ต่อมา ได้มีการแชร์ภาพถ่ายทางสื่อสังคมออนไลน์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่า เป็นภาพซากเฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดีไรซีและคณะผู้แทน ในความเป็นจริงแล้ว ภาพถ่ายชุดนี้ถูกเผยแพร่ตั้งแต่ปี 2563 ในรายงานที่เกี่ยวกับเครื่องบินฝึกของตำรวจที่ตกในเมืองมาซันดารัน ประเทศอิหร่าน

"ซากเฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดีอิหร่านและคณะผู้แทนของเขา" โพสต์เฟซบุ๊กเขียนคำบรรยายเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม โดยแชร์ภาพจำนวนสองภาพ

ภาพเหล่านี้แสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยในป่า และซากเครื่องบินที่มีหมายเลข "1136" ปรากฏอยู่บนปีก

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

ภาพถ่ายเหล่านี้ยังปรากฏในโพสต์จากทั่วโลก รวมถึงในโพสต์ภาษาอังกฤษ  เบงกาลี  พม่า  กรีก  ฮินดี และ มาเลย์ด้วย

สมาชิกของ "ฝ่ายอักษะแห่งการต่อต้าน" ที่ต่อต้านอิสราเอลและได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม หลังทางการอิหร่านยืนยันว่าประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซีเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

เฮลิปคอปเตอร์ลำดังกล่าวตกบนไหล่เขาอันห่างไกลหลังเผชิญกับหมอกหนาทึบ นอกจากประธานาธิบดีไรซีแล้ว รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ฮอสเซน อามีร์-อับดุลลาห์เฮียน ก็เป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในฐานะผู้นำหัวรุนแรงที่ต่อต้านอิสราเอลและมีแนวคิดต่อต้านชาติตะวันตก

ภาพเก่า

จากการค้นหาด้วยคำสำคัญในกูเกิล พบภาพที่แชร์ในโพสต์เท็จปรากฏอยู่ในโพสต์อินสตาแกรมของ Mizan ซึ่งเป็นสื่อของฝ่ายตุลาการของอิหร่าน ตั้งแต่วันที่ 23 เมษายน 2563 (ลิงก์บันทึก)

คำบรรยายในโพสต์ระบุว่า ซากของพาหนะดังกล่าวถูกพบในเมืองมาซันดารัน ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอิหร่าน

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพที่ปรากฏในโพสต์เท็จ (ซ้าย) กับภาพในโพสต์อินสตาแกรมของ Mizan (ขวา):

Image
Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพที่ปรากฏในโพสต์เท็จ (ซ้าย) กับภาพในโพสต์อินสตาแกรมของ Mizan (ขวา)

ภาพที่คล้ายกัน ๆ นี้ยังปรากฏอยู่ในบทความของสำนักข่าวสาธารณรัฐอิสลาม (IRNA) ของทางการของอิหร่าน ซึ่งรายงานว่าเครื่องบินฝึกของตำรวจตกในเมืองมาซันดารัน โดยมีสาเหตุมาจากสภาพอากาศที่เลวร้าย (ลิงก์บันทึก)

รายงานของ IRNA ได้แชร์ภาพถ่ายที่เผยให้เห็นปีกเครื่องบินที่ระบุหมายเลข "1136" ซึ่งตรงกับหมายเลขของเครื่องบินที่ปรากฏในภาพของ Mizan 

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของรายงานข่าวของ IRNA โดยมี AFP ได้ทำเครื่องหมายวงกลมเพื่อเน้นหมายเลขเครื่องบิน

นอกจากนี้ ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางรายได้แชร์ภาพซากเครื่องบินอีกภาพพร้อมคำกล่าวอ้างเท็จในทำนองเดียวกันว่า เป็นภาพซากเฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดีไรซี ซึ่งภาพดังกล่าวก็ปรากฏอยู่ในโพสต์อินสตาแกรมของ Mizan เช่นกัน

ในขณะเดียวกัน โพสต์อื่น ๆ ได้แชร์ภาพถ่ายที่เผยให้เห็นเฮลิคอปเตอร์สีน้ำเงิน-ขาวจอดอยู่ในทุ่งหญ้าแห่งหนึ่ง

ภาพถ่ายดังกล่าวถูกเผยแพร่ในรายงานข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ที่ทำให้ประธานาธิบดีไรซีเสียชีวิต เช่น สำนักข่าวยูโรนิวส์ และสำนักข่าวของอิหร่านอย่าง Mehr News Agency และ Azad News Agency (ANA) (ลิงก์บันทึกที่นี่  นี่ และ นี่)

แม้ AFP จะไม่สามารถตรวจสอบที่มาของภาพดังกล่าวได้ในทันที แต่ AFP ได้เผยแพร่ภาพที่คล้ายกันซึ่งแสดงให้เห็นตำแหน่งของซากเฮลิคอปเตอร์ที่ประธานาธิบดีไรซีประสบอุบัติเหตุ

Image
ภาพถ่ายหน้าจอจากวิดีโอซึ่งแสดงให้เห็นตำแหน่งของซากเฮลิคอปเตอร์ที่ประธานาธิบดีอิหร่าน เอบราฮิม ไรซี และคณะของเขา ประสบอุบัติเหตุ ภาพดังกล่าวถูกบันทึกไว้ได้ในอิหร่านเมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 (IRANIAN RED CRESCENT SOCIETY / ANADOLU / ANADOLU VIA AFP)

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา