ภาพถ่ายเก่าจากเหตุระเบิดในซีเรีย ถูกแชร์ในโพสต์เท็จว่าเป็นการโจมตีฐานทัพอิสราเอลในเดือนพฤษภาคม 2567

หลังจากมีรายงานว่า กลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านกล่าวว่าใช้โดรนโจมตีทางตอนใต้ของอิสราเอลในเดือนพฤษภาคม 2567 ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในประเทศไทยจำนวนหนึ่งได้แชร์รูปภาพโดยอ้างอย่างผิด ๆ ว่าเป็นภาพจากการโจมตีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวถูกถ่ายโดยช่างภาพของ AFP ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 ระหว่างเกิดเหตุระเบิดในเมืองทางภาคตะวันออกของประเทศซีเรีย

ภาพถ่ายนี้ถูกโพสต์ลงในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม พร้อมคำบรรยายที่เขียนว่า "อิรักยิงโดรนโจมตีไปที่ 2 ตำแหน่งปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง 10/05/2024"

โพสต์ดังกล่าวแสดงภาพระเบิดครั้งใหญ่ในช่วงเวลากลางคืน

คำบรรยายเดียวกันนี้ยังระบุต่อไปว่า "กลุ่มขบวนการต่อสู้อิสลามแห่งอิรักประกาศว่า ได้โจมตีฐานทัพอากาศ Awda ในปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครองด้วยโดรนเมื่อเย็นวันพฤหัสบดี" 

"ฐานทัพอากาศนี้ตั้งอยู่ใกล้กับไอแลตทางตอนใต้ของปาเลสไตน์ที่ถูกยึดครอง" คำบรรยายระบุเพิ่ม โดยอ้างว่ารายงานดังกล่าวมาจาก Tasnim News ซึ่งเป็นสำนักข่าวของอิหร่าน

เนื้อหาในโพสต์เฟซบุ๊กดัวกล่าวสอดคล้องกับรายงานในวันเดียวกันของ Tasnim News 

แต่รายงานของ Tasnim News ซึ่งมีลิงก์บันทึกที่นี่  นี่ และ  นี่ ไม่ได้แชร์ภาพที่โพสต์เท็จแชร์แต่อย่างใด

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

สถานการณ์ความตึงเครียดในตะวันออกกลางเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสปะทุขึ้น และส่งผลให้เกิดความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ ในประเทศซีเรีย เลบานอน อิรัก และเยเมน โดยกลุ่มเหล่านี้ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน ซึ่งเป็นศัตรูกับอิสราเอล 

สงครามครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อกลุ่มฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอลในวันที่ 7 ตุลาคม 2566 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,170 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ตามรายงานของ AFP ที่อ้างอิงตัวเลขอย่างเป็นทางการของอิสราเอล

กระทรวงสาธารณสุขฉนวนกาซาระบุว่า การตอบโต้ทางทหารของอิสราเอลได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 35,200 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

ภาพดังกล่าวยังถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จเดียวกันในโพสต์ภาษาไทยอื่นๆ ที่นี่ และ นี่

ภาพเก่าในซีเรีย

อย่างไรก็ตาม AFP ได้ทำการค้นหาภาพแบบย้อนหลังในกูเกิล และพบภาพดังกล่าวถูกถ่ายไว้ได้โดยเดลิล สุไลมาน ซึ่งเป็นช่างภาพของ AFP ผู้บันทึกเหตุการณ์ในทางตะวันออกของซีเรียเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2562

สามารถดูภาพดังกล่าวในคลังภาพของ AFP ได้ที่นี่

คำบรรยายภาพระบุว่า "ภาพระเบิดเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2562 ในเมือง Deir Ezzor ทางตะวันออกของซีเรีย ซึ่งเกิดขึ้นหลังกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ โจมตีกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย (ISIS) ที่ยึดครองเมืองบากูซ"

"กองกำลังประชาธิปไตยซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ บุกโจมตีพื้นที่แห่งสุดท้ายในทางตะวันออกของซีเรียที่กลุ่มรัฐอิสลามยึดครอง หลังคนหลายร้อยคนยอมจำนนต่อกองกำลังของซีเรีย"

"ก่อนหน้านี้ นักรบจีฮัดปกครองผู้คนหลายล้านคนในพื้นที่ส่วนใหญ่ของซีเรียและอิรัก แต่หลังจากนั้น พวกเขาสูญเสียการปกครองในดินแดนเหล่านี้ ยกเว้นพื้นที่ริมแม่น้ำใกล้ชายแดนอิรัก"

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เท็จ (ซ้าย) และภาพของ AFP (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เท็จ (ซ้าย) และภาพของ AFP (ขวา)

ภาพดังกล่าวยังถูกเผยแพร่ในบทความของสำนักข่าวอื่นๆ ซึ่งรายงานเกี่ยวกับการโจมตีในเมืองบากูซในเดือนมีนาคม 2562 เช่น ที่นี่  นี่ และ นี่ (ลิงก์บันทึกที่นี่  นี่ และ นี่)

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบข้อมูลเท็จอื่น ๆ เกี่ยวกับสงครามในฉนวนกาซาที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา