วิดีโอเก่าของเที่ยวบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ถูกนำมาแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นเหตุการณ์เครื่องบินตกหลุมอากาศในปี 2567

  • เผยแพร่ วัน 24 พฤษภาคม 2024 เวลา 11:42
  • อัพเดตแล้ว วัน 24 พฤษภาคม 2024 เวลา 12:24
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
  • เขียนโดย: Chayanit ITTHIPONGMAETEE, AFP ประเทศไทย
  • แปลและดัดแปลง โดย Pasika KHERNAMNUOY
คลิปวิดีโอเก่าที่แสดงภาพสิ่งของกระจัดกระจายบนพื้นห้องโดยสารในเครื่องบินของสิงคโปร์แอร์ไลน์มียอดรับชมมากกว่าล้านครั้ง โดยโพสต์จำนวนมากแชร์คลิปดังกล่าวพร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นคลิปจากเหตุการณ์เครื่องบินของสิงคโปร์แอร์ไลน์ตกหลุมอากาศอย่างรุนแรงเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 อย่างไรก็ตาม คลิปดังกล่าวแสดงเหตุการณ์เครื่องบินของสิงคโปร์แอร์ไลน์ในปี 2556 ที่กำลังเผชิญสภาพอากาศแปรปรวนระหว่างให้บริการอาหารมื้อเช้า

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงในบัญชีติ๊กตอกของช่องวัน 31 เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 พร้อมคำบรรยายที่เขียนว่า: "นาทีชีวิต! เปิดภาพเครื่องบิน SQ321 #สิงคโปร์แอร์ไลน์ หลังตกหลุมอากาศ" 

นอกจากนี้ ในวิดีโอยังมีข้อความที่เขียนว่า "21 พ.ค.67" และ "สภาพเครื่องบิน SQ321 หลังตกหลุมอากาศ"

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

โพสต์ดังกล่าว ซึ่งมีผู้รับชมมากกว่า 1.2 ล้านครั้ง นำเสนอคลิปวิดีโอความยาว 26 วินาที ซึ่งแสดงภาพลูกเรือหญิงเดินอยู่ในห้องโดยสารที่เต็มไปด้วยอาหาร เครื่องดื่ม และของใช้ส่วนตัวกระจัดกระจายเต็มพื้น ก่อนที่คลิปที่สองจะแสดงส่วนต่าง ๆ ภายในห้องโดยสารที่ได้รับความเสียหาย

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 เครื่องบินของสิงคโปร์แอร์ไลน์ เที่ยวบิน SQ321 ตกหลุมอากาศอย่างรุนแรงในเขตน่านฟ้าประเทศเมียนมา ส่งผลให้ชายชาวอังกฤษวัย 73 ปีเสียชีวิต 1 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกมากกว่า 104 คน 

คลิปวิดีโอเดียวกันนี้พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าคลิปดังกล่าวมาจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมยังถูกแชร์ในโพสต์อื่น ๆ ในภาษาไทยที่นี่ และ นี่ และภาษาอาหรับที่นี่ และ นี่

คลิปเครื่องบินตกหลุมอากาศในปี 2556

จากการใช้คำสำคัญและกำหนดกรอบเวลาในการค้นหาบนกูเกิล AFP พบคลิปแรกในเวอร์ชันที่มีความคมชัดสูงกว่า ปรากฏอยู่ในช่องยูทูบของผู้ใช้ชื่อ จอนนี เทย์เลอร์ (Jonny Taylor) และแพลตฟอร์มแชร์วิดีโอที่เรียกว่านิวส์แฟลร์ (Newsflare) ตั้งแต่ปี 2556 (ลิงก์บันทึก ที่นี่ และ นี่

เทย์เลอร์เขียนคำบรรยายใต้วิดีโอในยูทูบว่า "ผมอยู่ในเครื่องบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ เที่ยวบิน SQ308 มุ่งหน้าจากสิงคโปร์สู่ลอนดอน"

"อยู่ดี ๆ เครื่องก็ตกหลุมอากาศ เจ้าหน้าที่เก่งมาก ๆ และทุกคนก็ช่วยกันทำความสะอาดห้องโดยสาร ซึ่งใช้เวลาตั้ง 5 ชั่วโมงกว่าจะเสร็จ กลิ่นห้องโดยสารตอนนั้นแย่มาก เส้นก๋วยเตี๋ยวและเกี๊ยวกุ้งกระจัดกระจายไปทั่ว"

คลิปดังกล่าวแสดงให้เห็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสวมชุด "เคบายา" ซึ่งเป็นเครื่องแบบลูกเรือหญิงของสิงคโปร์แอร์ไลน์ (ลิงก์บันทึก)

ส่วนคำบรรยายในนิวส์แฟลร์ระบุว่า วิดีโอดังกล่าวแสดงสภาพห้องโดยสารหลังเที่ยวบินสิงคโปร์-ลอนดอนตกหลุมอากาศอย่างรุนแรง ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายในวันที่ 26 พฤษภาคม 2556 

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ติ๊กตอกที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) และวิดีโอที่เทย์เลอร์โพสต์ในยูทูบในปี 2556 (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ติ๊กตอกที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) และวิดีโอที่เทย์เลอร์โพสต์ในยูทูบในปี 2556 (ขวา)
Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ติ๊กตอกที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) และวิดีโอที่เทย์เลอร์โพสต์ในยูทูบในปี 2556 (ขวา)

สถานีโทรทัศน์ของสหรัฐอเมริกา เอ็นบีซีนิวส์ (NBC News) รายงานว่า เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2556 ผู้โดยสารในเที่ยวบินจากลอนดอนสู่สิงคโปร์เผชิญสภาพอากาศแปรปรวนอย่างรุนแรง (ลิงก์บันทึก)

รายงานระบุต่อว่า เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ผู้โดยสารหลายรายลอยกระแทกเพดานห้องโดยสารและถาดอาหารหล่นกระจัดกระจายตามทางเดิน

นิโคลัส ไอออไนด์ส โฆษกของสิงคโปร์แอร์ไลน์ กล่าวกับเอ็นบีซีนิวส์ว่า ผู้โดยสาร 11 ราย และลูกเรือ 1 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากเหตุการณ์ดังกล่าว

คลิปจากเหตุการณ์ล่าสุด

ส่วนคลิปที่ 2 นั้น AFP ไม่พบว่าคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ก่อนหน้าวันที่ 21 พฤษภาคม 2567

คลิปดังกล่าวตรงกับวิดีโอที่ถูกโพสต์บนช่องยูทูบของการ์เดียน ออสเตรเลีย (Guardian Australia) เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 (ลิงก์บันทึก)

คำบรรยายของวิดีโอในยูทูบระบุว่า "สิงคโปร์แอร์ไลน์ เที่ยวบิน SQ321 มุ่งหน้าจากสิงคโปร์สู่ลอนดอน ประสบเหตุตกหลุมอากาศอย่างรุนแรง ผู้เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่กำลังเดินทางไปยังออสเตรเลีย"

Image
ภาพบันทึกหน้าจอของวิดีโอที่ถูกโพสต์บนยูทูบช่องการ์เดียน ออสเตรเลีย (Guardian Australia)

คลิปดังกล่าวยังแสดงให้เห็นโลโกของมติชนออนไลน์ที่บริเวณมุมขวาบนด้วย และมติชนออนไลน์ก็เผยแพร่คลิปนี้ในรายงานเกี่ยวกับเที่ยวบิน SQ321 เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 เช่นเดียวกัน (ลิงก์บันทึก)

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับเที่ยวบิน SQ321 ของสิงคโปร์แอร์ไลน์ที่ตกหลุมอากาศ ที่นี่ และ นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา