ภาพเก่าจากปี 2565 ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าประธานาธิบดีอิหร่านปลอดภัยจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกในปี 2567

  • เผยแพร่ วัน 24 พฤษภาคม 2024 เวลา 11:27
  • อัพเดตแล้ว วัน 24 พฤษภาคม 2024 เวลา 11:48
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
  • เขียนโดย: Bill MCCARTHY, AFP สหรัฐอเมริกา
  • แปลและดัดแปลง โดย Chayanit ITTHIPONGMAETEE
ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์แชร์ภาพถ่ายพร้อมคำกล่าวอ้างว่า ประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซี แห่งอิหร่าน เดินออกจากเฮลิคอปเตอร์โดยไม่ได้รับบาดเจ็บ หลังเฮลิคอปเตอร์ของเขาขาดการติดต่อในเดือนพฤษภาคม 2567 อย่างไรก็ตาม สื่ออิหร่านได้รายงานยืนยันว่าประธานาธิบดีไรซีเสียชีวิตแล้ว หลังเจ้าหน้ากู้ภัยพบซากเฮลิคอปเตอร์อยู่ในบริเวณหุบภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยหมอกหนา นอกจากนี้ ภาพถ่ายที่ถูกแชร์เป็นภาพเก่าที่ประธานาธิบดีไรซีลงพื้นที่ประสบภัยจากเหตุน้ำท่วมฉับพลันในปี 2565

"19/05/2024 เฮลิคอปเตอร์ ที่มีประธานาธิบดี เอบราฮิม ไรซี ของอิหร่านโดยสารอยู่ประสบเหตุลงจอด hard landing ลงจอดอย่างหนัก สาเหตุจากมีหมอกหนา หน่วยกู้ภัยกำลังเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ" เพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่งเขียนคำบรรยายเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2567

คำบรรยายเดียวกันนี้ยังระบุต่อว่า "เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ได้ส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บ รายงานล่าสุด ประธานาธิบดี เดินทางต่อโดยขบวนรถยนต์"

โพสต์ดังกล่าวแชร์ภาพประธานาธิบดีไรซีเดินลงมาจากเฮลิคอปเตอร์สีแดง-ขาวโดยไม่มีร่องรอยของการบาดเจ็บ

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

นอกจากนี้ ยังพบโพสต์ที่แชร์ภาพและคำกล่าวอ้างเท็จเดียวกัน เช่น โพสต์ภาษาไทย ที่นี่ และ นี่ และโพสต์ภาษาอังกฤษ ที่นี่ และ นี่ ที่อ้างว่าประธานาธิบดีไรซี "ปลอดภัย" และ "เดินทางต่อโดยขบวนรถยนต์" หลังเกิดเหตุ

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 ทางการของอิหร่านยืนยันว่าประธานาธิบดีไรซีเสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการค้นหาตลอดทั้งคืนก่อนจะพบซากเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวในที่สุด

ประธานาธิบดีไรซีและคณะรวม 9 คน เสียชีวิตทั้งหมด เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวขาดการติดต่อทางวิทยุตั้งแต่วันที่ 19 พฤษภาคม ขณะที่ประธานาธิบดีไรซีกำลังเดินทางกลับจากภารกิจเปิดโครงการเขื่อนในเมืองทางตะวันออกของประเทศอาเซอร์ไบจาน เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้อิหร่านประกาศไว้อาลัยเป็นเวลา 5 วัน

อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกในปี 2567 แต่อย่างใด

การค้นหาภาพย้อนหลังพบภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์คลังภาพอลามี (Alamy) ซึ่งระบุว่าเป็นภาพที่ถูกบันทึกเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565 ขณะที่ประธานาธิบดีไรซีลงพื้นที่ในเมืองเฟอรูโคห์ (Firouzkouh) ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์น้ำท่วม (ลิงก์บันทึก)

Image
ภาพถ่ายหน้าจอจากเว็บไซต์ Alamy

ในวันเดียวกัน เว็บไซต์ของประธานาธิบดีอิหร่านได้เผยแพร่ภาพต่าง ๆ จากการลงพื้นที่ รวมถึงภาพที่ปรากฏในโพสต์เท็จนี้ด้วย (ลิงก์บันทึก)

การลงพื้นที่ครั้งดังกล่าวหลังเกิดขึ้นหลังเกิดเหตุน้ำท่วมที่สร้างความเสียหายทั่วประเทศอิหร่าน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 80 ราย และสูญหายอีกหลายสิบคน ภาพถ่ายอื่น ๆ ยังแสดงให้เห็นว่าประธานาธิบดีไรซีสวมผ้าโพกหัวสีดำและเสื้อคลุมแบบมุสลิมชุดเดียวกัน ณ บริเวณที่เกิดน้ำท่วมฉับพลัน

Image
ภาพประธานาธิบดีไรซีลงพื้นที่ที่ประสบเหตุน้ำท่วมในพื้นที่ Firouzkouh ทางตะวันออกของอิหร่าน เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565 (Iranian Presidency)
Image
ภาพประธานาธิบดีไรซีลงพื้นที่ที่ประสบเหตุน้ำท่วมในพื้นที่ Firouzkouh ทางตะวันออกของอิหร่าน เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565 (Iranian Presidency)


นอกจากนี้ เฮลิคอปเตอร์ลำที่ประสบอุบัติเหตุในวันที่ 19 พฤษภาคม 2567 เป็นเฮลิคอปเตอร์รุ่น Bell 212 สีน้ำเงิน-ขาว ไม่ใช่เครื่องบินลำสีแดง-ขาวที่ปรากฏในภาพเก่าจากปี 2565

Image
ภาพสมาชิกจากทีมกู้ภัยปฏิบัติงานในจุดที่เฮลิคอปเตอร์ของประธานาธิบดีไรซีตก (MOJ News Agency / Azin HAGHIGHI)

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างที่เกี่ยวกับเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ตกในปี 2567 สามารถอ่านรายงานภาษาอังกฤษได้ที่นี่ และภาษาไทยที่นี่ 

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา