วิดีโอเก่าจากปี 2561 ถูกแชร์ว่าเป็นวิดีโอเรือดำน้ำรัสเซียซ้อมรบใกล้สหรัฐฯ ในปี 2567

หลังจากรัสเซียเริ่มปฏิบัติการซ้อมรบทางทะเลบริเวณน่านน้ำคิวบาในปี 2567 ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์จำนวนหนึ่งแชร์คลิปวิดีโอพร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นการซ้อมรบของกองเรือรัสเซียใกล้ชายฝั่งรัฐฟลอริดาของสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ วิดีโอในโพสต์เท็จไม่ได้มาจากเหตุการณ์ในปี 2567 แต่เป็นการทดสอบขีปนาวุธของรัสเซียในทะเลขาวปี 2561

"เรือดำน้ำรัสเซีย ปล่อยข้ามหลามหนองมน ในระยะ105 กม. หน้าประตูบ้านนักเลงใหญ่ , และเพิ่งเข้าไปใกล้ฝั่ง 43 กม." ผู้ใช้งานเฟสบุ๊กบัญชีหนึ่งที่มีผู้ติดตามมากกว่า 59,000 คน โพสต์ลิงก์ข่าวและคำบรรยายในวันที่ 13 มิถุนายน 2567

โพสต์ดังกล่าวอ้างว่า เรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์คาซานของรัสเซียได้เริ่มทดสอบยิงขีปนาวุธในระยะราว 100 กิโลเมตรจากชายฝั่งฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบร่วมกับกองทัพเรือคิวบา

คำกล่าวอ้างเท็จลักษณะเดียวกันถูกแชร์ในโพสต์ภาษาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาษาไทย ที่นี่ และ นี่ ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน 

บางโพสต์ระบุว่าการประกาศซ้อมรบของรัสเซียแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอด้านการปกครองของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดของสงครามในยูเครน

นอกจากนี้ ยังมีบางโพสต์ที่นำเหตุการณ์ดังกล่าวไปเปรียบเทียบกับวิกฤตขีปนาวุธคิวบาในปี 2505 ที่ทำให้สหรัฐฯ และสหภาพโซเวียตเกือบเข้าสู่ภาวะสงครามนิวเคลียร์

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เท็จ

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่วิดีโอการซ้อมรบในเดือนมิถุนายน 2567 และไม่ได้แสดงเหตุการณ์ที่ชายฝั่งของรัฐฟลอริดาแต่อย่างใด

การค้นหาภาพย้อนหลังบนกูเกิลโดยใช้คีย์เฟรมจากวิดีโอ พบวิดีโอเดียวกันถูกเผยแพร่ในยูทูบของช่องวอยซ์ ออฟ อเมริกา (Voice of America หรือ VOA) ตั้งแต่วันที่ 23 พฤษภาคม 2561 (ลิงก์บันทึก)

โดยให้เครดิตว่าเป็นวิดีโอของกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย และระบุว่าเป็นวิดีโอการซ้อมยิงขีปนาวุธในทะเลขาวออกจากชายฝั่งทางตะวันตกเฉียงเหนือไปยังคาบสมุทรคัมชัตคา

"กองทัพเรือกล่าวว่า เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของรัสเซียประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป 4 ลูกเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา" คำบรรยายของวีโอเอระบุ

"กองทัพเรือกล่าวว่า มีการทดสอบยิงขีปนาวุธบูลาวาข้ามทวีป (Bulava) จากเรือดำน้ำ "ยูริ โดลโกรูกี" (Yuri Dolgorukiy) ซึ่งเป็นชื่อที่ถูกตั้งตามพระนามของเจ้าชายในยุคกลางผู้ก่อตั้งมอสโก จากบริเวณใต้น้ำในทะเลขาวไปโจมตีเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไปหลายพันกิโลเมตรบนคาบสมุทรคัมชัตคาในภูมิภาครัสเซียตะวันออกไกล"

สื่อหลายสำนักไม่ว่าจะเป็นสำนักข่าวรัสเซีย (TASS) ช่อง WION ในอินเดีย และอื่น ๆ ต่างก็รายงานการทดสอบยิงขีปนาวุธของรัสเซียในปี 2561 (ลิงก์บันทึกที่นี่ นี่ และ นี่)

ทางการสหรัฐฯ รับรู้ถึงปฏิบัติการซ้อมรบทางทะเลของรัสเซีย และระบุว่าเรือดำน้ำในภารกิจดังกล่าวไม่ได้บรรทุกอาวุธนิวเคลียร์มาด้วย โดยเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ "คาซาน" และกองเรือรบอีก 3 ลำได้เข้าเทียบท่าที่กรุงฮาวานาของคิวบาเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน และเดินทางกลับในวันที่ 17 มิถุนายน 2567

"เราติดตามแผนการซ้อมรบของรัสเซียมาตลอด และนี่ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจอะไร" ซาบรินา ซิงห์ รองโฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันในวันที่ 12 มิถุนายน (ลิงก์บันทึก)

"ปฏิบัติการนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ การส่งกองเรือรบมาเทียบท่าเรือของพันธมิตรในลักษณะนี้ เป็นภารกิจปกติที่สังเกตได้ว่าเกิดขึ้นในรัฐบาลชุดก่อน ๆ เช่นกัน"

"เราจะจับตาดูปฏิบัติการทางทะเลของเรือจากต่างประเทศในน่านน้ำของสหรัฐฯ อย่างสม่ำเสมอไปตลอด แน่นอนว่าเราจริงจังกับเรื่องนี้ แต่ปฏิบัติการครั้งนี้ของรัสเซียไม่ถือเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ แต่อย่างใด" ซาบรินา ซิงห์ ระบุ

เจ้าหน้าที่เพนตากอนบอกกับไมอามี แฮราลด์ ว่ากองเรือรบสหรัฐฯ กำลังจับตาดูรัสเซียและคาดว่ากองเรือรบของรัสเซียจะมุ่งหน้าต่อไปที่เวเนซูเอลาหลังจากเดินทางออกจากคิวบาแล้ว 

อ่านรายงานตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP เกี่ยวกับประเด็นความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครนได้ที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา