เจ้าหน้าที่สาธารณสุขใส่ชุดป้องกัน PPE ขณะทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ข้างนอกตลาดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2564 ( AFP / JACK TAYLOR)

ผู้เชี่ยวชาญเตือน ยาปฏิชีวนะไม่สามารถรักษาโรคโควิด-19

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 4 ตุลาคม 2021 เวลา 07:45
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
 

คลิปวิดีโอที่แสดงชายคนหนึ่งกำลังกล่าวว่ายาปฏิชีวนะอาม็อกซีซิลลิน (amoxicillin) สามารถใช้รักษาโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้ถูกแชร์ในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊กและยูทูป โดยมียอดรับชมนับแสนครั้ง คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเตือนว่าการใช้ยาปฏิชีวนะผิดวัตถุประสงค์อาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาขึ้นได้ ขณะที่หน่วยงานด้านสุขภาพนานาชาติต่างกล่าวว่ายาปฏิชีวนะไม่สามารถใช้รักษาหรือป้องกันโรคโควิด-19

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงยูทูป เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2564

คลิปวิดีโอดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า “แซ่วี Method” มียอดรับชมกว่า 167,000 ครั้ง ก่อนวิดีโอจะถูกลบ

ชายในคลิปวิดีโอกล่าวว่าวิธีที่เขาเรียกว่า “แซ่วี Method” สามารถช่วยให้ผู้ป่วยหายจากโรคโควิด-19 ได้

ในช่วงนาที่ที่ 2:45 เขาสาธิตวิธีการรักษาดังกล่าว

เขายังกล่าวด้วยว่าวิธีการดังกล่าวใช้ได้ผลภายในไม่กี่ชั่วโมง และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับการติดเชื้อโควิด-19

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของคลิปวิดีโอยูทูปที่ทำให้เข้าใจผิด

ในช่วงนาทีที่ 0:21 คำบรรยายด้านล่างระบุว่าชายในคลิปวิดีโอคือ “นายรัตชาติ แซ่วี (ลูกครึ่งไทย-มาเลเซีย) ปริญาตรี ม.มหิดล เอกวิทยาศาสตร์การแพทย์ เกียรตินิยมอันดับ 1”

คลิปวิดีโอเดียวกันได้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ เป็นเท็จ

บทความฉบับนี้ของ ระบบบริการสาธารณสุขแห่งชาติ (NHS) ของสหราชอาณาจักร เขียนระบุว่า ยาอาม็อกซีซิลลินเป็นยาปฏิชีวนะที่ใช้สำหรับการรักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติ (CDC) ประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวเช่นกันว่ายาปฏิชีวนะใช้ไม่ได้ผลกับเชื้อไวรัส

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพยืนยันกับ AFP ว่ายาอาม็อกซีซิลลินยังไม่ถูกพิสูจน์ว่าเป็นยาที่ได้ผลในการรักษาโควิด-19

“คำกล่าวอ้างนี้ไม่ถูกต้องนะครับ” รศ. นพ.ธีระ วรธนารัตน์ ภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันและสังคม คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยันกับ AFP

“อาม็อกซีซิลลินเป็นยาปฏิชีวนะ ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับแบคทีเรีย” นพ.ธีระ กล่าว “ซึ่งยังไม่มีหลักฐานว่าใช้ได้ผลกับการติดเชื้อไวรัส”

เกี่ยวกับวิธีการรักษาในคลิปวิดีโอดังกล่าว นพ.ธีระ อธิบายว่า “การผสม (อาม็อกซีซิลลิน) กับน้ำก็ไม่ได้ช่วยให้ร่างกายเราซึมซับได้ง่ายขึ้น”

นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวเช่นกันว่ายาปฏิชีวนะไม่สามารถใช้รักษาโรคโควิด-19 ได้

“คำกล่าวอ้างนี้สามารถระบุได้เลยว่า เป็นเท็จครับ” เขาบอกกับ AFP

“นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยา จากการใช้ยาปฏิชีวนะผิดวิธี” นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว

ณ วันที่ 4 ตุลาคม 2564 ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมของประเทศไทยอยู่ที่ 1,637,432 ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 17,014 จากข้อมูลของสำนักข่าว AFP

เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2564 คณะกรรมการอาหารและยาได้เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์ โดยเตือนว่าวิธีการรักษาโควิด-19 ที่ถูกกล่าวใน แซ่วี Method ไม่สามารถรักษาโควิด-19 ได้ และขอให้ประชาชนไม่แชร์คำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดดังกล่าว

ข้อมูลจากเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลกอธิบายว่ายาปฏิชีวนะไม่สามารถใช้เพื่อป้องกันหรือรักษาโรคโควิด-19 อย่างไรก็ตาม WHO กล่าวว่าผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอาจจะได้รับยาปฏิชีวนะ เนื่องจากโรคโควิด-19 สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียได้

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับการใช้ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาโรคโควิด-19 ไปแล้วที่นี่และนี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา