พนักงานยืนอยู่ข้างหน้าชั้นวางขวดน้ำภายในซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2563 ( AFP / LILLIAN SUWANRUMPHA)

ผู้เชี่ยวชาญปฏิเสธคำกล่าวอ้างเรื่องประโยชน์ด้านสุขภาพของ “การดื่มน้ำให้ถูกเวลา”

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างที่ระบุว่า “การดื่มน้ำให้ถูกเวลา” สามารถช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันโรคหัวใจ ได้ถูกแชร์ออกไปอย่างต่อเนื่องในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่ายังมีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะสรุปได้ว่าการดื่มน้ำให้ถูกเวลามีประโยชน์ด้านสุขภาพนอกเหนือจากการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับร่างกาย

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2565

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “ประโยชน์ของการดื่มน้ำ ประมาณ 90% ของการเกิดหัวใจล้มเหลว เกิดขึ้นในช่วงเช้า และสามารถลดลงได้ ถ้าดื่มน้ำ 1-2 แก้ว

คุณรู้ไหมว่า ดื่มน้ำให้ถูกเวลา สามารถทำให้ร่างกาย มีประสิทธิภาพ

ดื่มน้ำ 1 แก้ว หลังตื่นนอน ช่วยทำให้อวัยวะต่างๆ เริ่มทำงาน

ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนอาบน้ำ ช่วยลดความดันโลหิต

ดื่มน้ำ 1 แก้ว ก่อนนอน ป้องกันหลอดเลือดสมองตีบตัน และหัวใจล้มเหลว”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันถูกแชร์นับร้อยๆ ครั้งในประเทศฟิลิปปินส์ที่นี่และนี่ ในปี 2563

คำกล่าวอ้างดังกล่าวถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

คำกล่าวอ้างนี้ ทำให้เข้าใจผิด

ทิพรดี คงสุวรรณ นักโภชนาการการปฏิบัติการจากสำนักโภชนาการของประเทศไทย ภายใต้กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า “ไม่มีข้อมูลจากงานวิจัยที่กล่าวว่าการดื่มน้ำเปล่าจะสามารถลดความเสี่ยงด้านสุขภาพตามที่ถูกกล่าวในโพสต์” 

“คำกล่าวอ้างในโพสต์ที่ระบุว่าการดื่มน้ำในตอนเช้าสามารถช่วยให้อวัยวะเริ่มทำงานได้เป็นข้อมูลเท็จ” เธอกล่าว

“อวัยวะในร่างกายของเราได้ไม่หยุดทำงาน จึงไม่ได้ต้องการน้ำดื่มเพื่อเริ่มการทำงาน”

โดยรวมแล้วการดื่มน้ำถือว่าเป็นเรื่องที่ควรทำ อย่างไรก็ตาม ทิพรดีย้ำกว่าคำกล่าวอ้างนี้สามารถทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้และ “อาจส่งผลเสียต่อผู้ป่วยถ้าหากนำคำกล่าวอ้างดังกล่าวไปใช้ในกระบวนการรักษา”

Dr. Nannette Rey กรรมการสมาคมโรคหัวใจแห่งประเทศฟิลิปปินส์ กล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 ว่า “ยังไม่มีการทดลองทางคลินิกที่สามารถสนับสนุนคำกล่าวอ้างนี้ได้”

“คำกล่าวอ้างดังกล่าว ที่จริงแล้วถูกนำมาจากการอ้างประโยชน์ด้านสุขภาพของน้ำ และอนุมานขึ้นว่าผ่านการทดลองทางคลินิกแล้ว ในขณะที่ข้อเท็จจริงคือแค่แนะนำให้ดื่มน้ำให้เพียงพอ” Rey กล่าว “ซึ่งคำแนะนำที่ถูกต้องคือให้เราดื่มน้ำให้เพียงพอตลอดทั้งวันซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของร่างกาย”

Dr. Ranulfo Javelosa Jr. หัวหน้าแผนกป้องกันโรคหัวใจ ศูนย์หัวใจฟิลิปปินส์ กล่าวกับ AFP เช่นกับว่าคำกล่าวอ้างนี้เป็น “ความเชื่อทางการแพทย์ที่ผิด”

ระหว่างการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2563 Javelosa กล่าวว่าโรคหัวใจส่วนใหญ่เกิดจากหลายปัจจัยรวมกันเช่น “คอเลสเตอรอล น้ำตาล ความเครียด และการสูบบุหรี่”

“ถ้าคุณลดสิ่งเหล่านี้ได้ คุณก็ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้” เขากล่าว “เพียงแค่การดื่มน้ำไม่สามารถเปลี่ยนปัจจัยทั้งหมดนั้นได้”