สุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทยขึ้นปราศรัยในจังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2562 ก่อนการเลือกตั้งทั่วประเทศในวันที่ 24 มีนาคม (AFP / Madaree Tohlala)

คำกล่าวอ้างเท็จถูกแชร์ออนไลน์ว่าศาลเลื่อนการอ่านคำพิพากษาของแกนนำกลุ่มกปปส.

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

โพสต์จำนวนมากทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ได้แชร์คำกล่าวอ้างว่า “ศาลเลื่อนการอ่านคำพิพากษาคดีของแกนนำกลุ่มกปปส.” จากการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในปี 2556-2557 โดยเลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไปเป็นวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 ศาลอาญาอ่านคำพิพากษาซึ่งระบุว่าอดีตแกนนำกปปส 3 คนซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี มีความผิดที่เกี่ยวข้องกับการประท้วงในปี 2556-2557 ภายหลังการประท้วงของกลุ่มกปปส. รัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกขับไล่โดยการยึดอำนาจของคณะรัฐประหารที่นำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564


ข้อความที่เขียนอยู่ในภาพของโพสต์ดังกล่าวเขียนว่า “ศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดีกบฎ กปปส. 39 แกนนำวันนี้ ไปเป็นวันที่ 6 พ.ค. เวลา 9.00 น. #ม็อบ24กุมภา”

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “นั่นไง กูว่าแล้ว ไม่รอดก็เลื่อน”

คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ “กปปส.” เป็นกลุ่มการเมืองที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2556 โดยมีเป้าหมายในการต่อต้านอิทธิพลของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร

ภายหลังการประท้วงเป็นเวลาหลายเดือนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2556 ไปจนถึงเดือน พฤษภาคม 2557 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งดำรงตำแหน่ง ผบ. ทบ. ในขณะนั้น ได้เข้ายึดอำนาจจากรัฐบาลของนางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ด้วยการก่อรัฐประหาร

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 ศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษาคดีการชุนนุมของกลุ่มกปปส. ในปี 2556-2557 โดยพบว่าแกนนำ 26 คนมีความผิดในส่วนของข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มดังกล่าว

ในจำนวนนี้รวมไปถึงนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการกปปส. และรัฐมนตรี 3 คน - นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการณ์ และ นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยกระทรวงคมนาคม

คำพิพากษาดังกล่าวส่งผลให้ทั้ง 3 คนหลุดจากตำแหน่งรัฐมนตรีตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เพจสื่อศาลได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กเพื่อชี้แจงว่าศาลไม่ได้เลื่อนการอ่านคำพิพากษา

โพสต์ดังกล่าวเขียนว่า “กรณีสื่อโซเซียลฯ ทั้งในนามองค์กรและส่วนบุคคลได้เผยแพร่ข้อความว่า ศาลอุทธรณ์เลื่อนตัดสินคดี แกนนำ กปปส.ชุมนุมขับไล่ล้มรัฐบาล ปี56 นั้น คลาดเคลื่อนต่อความเป็นจริง โดยวันนี้เป็นการอ่านคำพิพากษาของศาลชั้นต้น และขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการอ่านคำพิพากษา มิได้เลื่อนการอ่านแต่อย่างใด”