นี่เป็นคลิปวิดีโอที่แสดงเหตุการณ์ไฟไหม้ที่ตำรวจสันนิษฐานว่าเป็นการลอบวางเพลิงในประเทศมาเลเซีย ไม่ใช่เหตุการณ์ไฟไหม้จากน้ำยาฆ่าเชื้อแอลกอฮอล์

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์ในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก พร้อมคำกล่าวอ้างว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงเหตุการณ์ไฟไหม้รถที่มีสาเหตุมาจากน้ำยาฆ่าเชื้อแอลกอฮอล์ คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด ตำรวจประเทศมาเลเซียดำเนินการสอบสวนไฟไหม้โดยสันนิษฐานว่าเป็นการลอบวางเพลิง โดยพบหลักฐานเป็นขวดที่มีกลิ่นน้ำมัน และพบร่องรอยของน้ำมันอยู่บนรถที่ถูกเพลิงไหม้ และไม่มีการกล่าวถึงน้ำยาฆ่าเชื้อว่าเป็นหลักฐานที่พบในสถานที่เกิดเหตุ

วิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุีกที่ทำให้เข้าใจผิด

“เพิ่งเกิดขึ้นที่กัวลาลัมเปอร์วันนี้ อย่าใส่น้ำยาฆ่าเชื้อแอลกอฮอล์ในรถของคุณ เมื่อรถจอดและอุ่นขึ้นคุณจะเห็นผลลัพธ์นี้”

วิดีโอนี้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่ และทางยูทูปที่นี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

การค้นหาภาพย้อนหลังด้วยคีย์เฟรมส์จากเครื่องมือตรวจสอบดิจิตัล InVid-WeVerify และการค้นหาย้อนหลังด้วยคำสำคัญ พบวิดีโอเดียวกันปรากฏอยู่ในรายงานข่าวของสื่อประเทศมาเลเซีย Berita Harian และ The Star

การค้นหาด้วยคำสำคัญทางกูเกิล พบรายงานข่าวฉบับนี้เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 โดยสื่อมาเลเซีย Bernama เขียนพาดหัวรายงานดังกล่าวซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “เหตุการณ์ไฟไหม้ในลานจอดรถทำให้รถยนต์ 7 คันถูกเผาทำลาย”

เนื้อหาบางส่วนของรายงานแปลเป็นภาษาไทยว่า “รถยนต์ 7 คันที่จอดอยู่ในลานจอดรถของโครงการที่อยู่อาศัยประชาชน (PRP) ใน Pantai Dalam ถูกทำลายในเหตุการณ์ไฟไหม้ในวันนี้”

Supt Basri Sagoni รองผู้บังคับการตำรวจภูธรเขต Brickfields อธิบายว่าเขาได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปยังสถานที่เกิดเหตุในเวลา 12:45 น. หลังได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ดังกล่าว

“เขาบอกว่ารถยนต์หลายรุ่นจำนวน 7 คันถูกพบในสภาพไฟลุกไหม้อยู่ในลานจอดรถของโครงการ ขณะที่เจ้าหน้าที่ด้านนิติวิทยาศาสตร์ซึ่งลงพื้นที่ก็พบขวดที่มีกลิ่นน้ำมัน”

รายงานภาษาอังกฤษฉบับนี้ของ The Star เขียนพาดหัวเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “รถยนต์ 7 คันถูกทำลาย ในเหตุการณ์ที่คาดว่าเป็นการลอบวางเพลิงใน Pantai Dalam”

เนื้อหาบางส่วนของรายงานเขียนว่า “รองผู้บังคับการตำรวจภูธร Brickfields กล่าวว่าเจ้าหน้าที่นิติเวชของหน่วยดับเพลงพบขวดที่มีกลิ่นน้ำมันและร่องรอยว่าน้ำมันได้ถูกเขวี้ยงใส่รถคันหนึ่งที่ถูกไฟไหม้”

เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 เพจเฟซบุ๊กของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองกัวลาลัมเปอร์ได้โพสต์แถลงการณ์ฉบับนี้และเผยแพร่ภาพถ่ายจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ภาพถ่ายหน้าจอแถลงการณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองกัวลาลัมเปอร์


เนื้อหาบางส่วนของแถลงการณ์แปลเป็นภาษาไทยว่า “เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ เมื่อเวลาประมาณ 12.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับข้อมูลแจ้งเหตุเกียวกับการลอบวางเพลิงซึ่งส่งผลให้รถยนต์ถูกไฟไหม้ ผู้หญิงชาวมาเลเซียได้แจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้เกิดขึ้นในลานจอดรถสาธารณะแห่งหนึ่งในพื้นที่โครงการ PRP ในเขต Pantai Dalam ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุและพบรถยนต์หลายยี่ห้อจำนวน (7) คัน ถูกไฟไหม้ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบคดีนี้ภายใต้ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 435”

ทีมตรวจสอบด้านนิติวิทยาศาสตร์จากหน่วยดับเพลิงซึ่งอยู่ในสถานที่ขณะเกิดเหตุ ได้พบขวดที่มีกลิ่นน้ำมันจำนวน (1) ขวด พร้อมร่องรอยของน้ำมันที่บริเวณด้านหน้ารถยนต์ Myvi สีดำ และรถตู้สีแดง ซึ่งเจ้าหน้าที่สงสัยว่าเป็นสาเหตุของเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่พบหลักฐาน (5) ชิ้นจากที่เกิดเหตุ และได้ทำการเก็บหลักฐานเพื่อนำไปตรวจสอบและค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้”

สำนักข่าว AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างที่ระบุว่าน้ำยาฆ่าเชื้อแอลกอฮอล์ทำให้เกิดเพลงไหม้มาก่อนหน้านี้แล้วที่นี่และนี่