เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของประเทศจีนยืนยันว่าต้นเพลิงเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้มาจากก้นบุหรี่

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

รูปภาพและคลิปวิดีโอเหตุการณ์ไฟไหม้ตึกแห่งหนึ่งในได้ถูกแชร์ออกไปนับพันครั้งทางเฟซบุ๊ก และยูทูป พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเหตุการณ์ไฟไหม้มีสาเหตุมาจากประกายไฟจากเตาแก๊สที่สัมผัสกับน้ำยาฆ่าเชื้อแอลกอฮอล์ ทำให้เกิดเพลิงลุกไหม้ลามไปทั้งอาคารที่มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเมืองของประเทศจีนเผยผลการสืบสวนว่าต้นเพลิงมาจากก้นบุหรี่และเหตุอัคคีภัยครั้งนี้เกิดขึ้นที่เทศบาลนครฉงชิ่ง

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2563 พร้อมภาพถ่ายอาคารที่มีไฟลุกไหม้ และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 1,300 ครั้ง

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “คลิปคอนโดเมืองฮูเป่ยใช้แอลกอฮอลฆ่าเชื้อโรคในห้องแล้วเปิดแอร์ ไฟลุกเผาทั้งตึก : สามีฉีดพ่นแอลกอฮอล์ทั่วบ้าน เพื่อฆ่าเชื้อโรค ภรรยาก็เดินเข้าครัว ไปจุดเตาแก๊สเพื่อทำอาหาร แล้วไฟก็ลุกไหม้ทั้งห้องและระเบิด.. โปรดบอกต่อทุกคนด้วยว่า แอลกอฮอล์ 75% สามารถติดไฟ และระเบิดได้ รวมทั้งแอลกอฮอล์เจลด้วย พึงใส่ใจและระมัดระวังยิ่ง..”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2563 องค์การอนามัยโลกรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 4,783,000 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตสูงกว่า 323,000 ราย ทั่วโลก

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันยังได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่ นี่และนี่ และทางยูทูปที่นี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ เหตุการณ์ไฟไหม้ที่ปรากฏในภาพเกิดขึ้นที่เทศบาลนครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน และไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับการระบาดของโควิด-19

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเมืองอู่ฮั่นอธิบายผ่าน Weibo ว่า “ความจริงแล้วเหตุการณ์ไฟไหม้อาคารนี้เกิดขึ้นที่ย่านที่พักอาศัย Jiazhou Garden ในเทศบาลนครฉงชิ่ง ในเวลา 5 โมงเย็นเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2563”

โพสต์ของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของประเทศจีนยังได้นำภาพถ่ายหน้าจอของวิดีโอที่ทำให้เข้าใจผิดมาอธิบาย โดยเนื้อหาในย่อหน้าที่สองแปลเป็นภาษาไทยว่า “จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากน้ำยาฆ่าเชื้อแอลกอฮอล์ตามที่ได้มีการกล่าวอ้างออนไลน์!”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ Weibo ของเจ้าหน้าที่ดับเพลิง

เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประจำเทศบาลนครฉงชิ่งรายงานว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ในที่อยู่เดียวกัน และต่อมาเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้รายงานว่าต้นเพลิงของเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งนี้เกิดจากก้นบุหรี่

โพสต์ของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2563 แปลเป็นภาษาไทยว่า “เวลาประมาณ 16:42 นาฬิกาของวันที่ 1 มกราคม 2563 เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นที่อาคาร A4 ที่ย่านที่พักอาศัย Jiazhou Garden มณฑลหูเป่ย์ เทศบาลนครฉงชิ่ง โดยไม่มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้” 

“การสืบสวนของเราพบว่า ประกายไฟเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจขณะที่ Yang ผู้พักอาศัยอยู่ในยูนิต 2-5 อาคาร A4 โดยเกิดไฟลุกไหม้ที่ผ้าห่มขณะสูบบุหรี่ ซึ่ง Yang ได้นำผ้าห่มไปวางไว้ที่ระเบียงแล้วแต่ไม่ได้ดับไฟให้สนิท ทำให้ผ้าห่มลุกไหม้ต่อไปยังวัตถุที่ติดไฟได้ในบริเวณเดียวกัน จนทำให้เกิดเพลิงไหม้อาคาร”

อาคารที่ปรากฏใน Baidu Maps ที่อยู่ในรายงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงสอดคล้องกับภาพตึกในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอจาก Baidu Maps street view